Sau một đêm ngủ dài, buổi sáng là thời điểm cơ thể trong trạng thái sẵn sàng hấp thụ chất dinh dưỡng. Ăn đúng loại thực phẩm không chỉ có lợi cho gan mà còn nhiều chức năng khác của cơ thể, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Để gan khỏe mạnh, mọi người cần ưu tiên ăn những món sau vào buổi sáng:
Yến mạch hỗ trợ quá trình giải độc gan
Yến mạch giàu chất xơ hòa tan, giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol trong máu và cải thiện tiêu hóa. Chất xơ trong yến mạch hỗ trợ quá trình giải độc của gan bằng cách liên kết với các độc tố và đào thải chúng ra ngoài. Yến mạch còn có tác dụng ổn định đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như bina, cải xoăn chứa nhiều chất diệp lục, có công dụng giúp cơ thể đào thải độc tố. Ngoài ra, hàm lượng chất chống ô xy hóa và vitamin K trong rau còn hỗ trợ giải độc, cần thiết cho chức năng đông máu.
Quả mọng
Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi rất tốt cho gan nhờ chứa hàm lượng chất chống ô xy hóa dồi dào. Đặc biệt, các chất chống ô xy hóa trong quả mọng như flavonoid và polyphenol có tác dụng bảo vệ gan khỏi tác động của căng thẳng ô xy hóa và giảm viêm.
Trái bơ
Trái bơ được xem là "siêu thực phẩm" với hàm lượng chất béo lành mạnh cao. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy chất béo không bão hòa đơn trong bơ có tác dụng giảm viêm trong gan.
Bơ cũng rất giàu glutathione, một chất chống ô xy hóa mạnh giúp gan tăng đào thải các chất có hại ra khỏi cơ thể. Không những vậy, ăn trái bơ vào bữa sáng sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất béo, giúp giảm sự tích tụ chất béo trong gan, nhờ đó góp phần ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Trứng
Trứng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao và các dưỡng chất thiết yếu, trong đó có choline. Choline quan trọng đối với sức khỏe gan vì hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo và giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Choline cũng tham gia vào quá trình sản xuất phospholipid, thành phần thiết yếu cấu thành màng tế bào gan, theo Healthline.
Bình luận (0)