Anh Nguyễn Ngọc Lương: Thanh niên Lạng Sơn phải làm gì để thực hiện khát vọng?

Vũ Thơ
Vũ Thơ
15/10/2022 09:03 GMT+7

Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đặt câu hỏi: Thanh niên Lạng Sơn phải làm gì để thực hiện khát vọng?

Ngày 14.10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Dự đại hội có sự tham dự của ông Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Các đại biểu tham dự đại hội

duy chiến

Nhiều điểm nổi bật

Phát biểu tại đại hội, anh Nguyễn Ngọc Lương đánh giá nhiệm kỳ qua công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều khởi sắc, có nhiều đổi mới về tư duy, tổ chức và hoạt động, trong đó có nhiều điểm nổi bật.

Đó là sự kiên trì và đổi mới nội dung, phương thức giáo dục cho đoàn viên, thanh niên, nhất là ứng dụng chuyển đổi số để tiếp cận, tập hợp, giáo dục và tổ chức hoạt động cho đoàn viên, thanh thiếu nhi, tiêu biểu như việc tổ chức các cuộc thi trực tuyến tìm hiểu nghị quyết; nắm bắt và định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh niên; nâng cao chất lượng các trang điện tử, mạng xã hội để lan tỏa các giá trị tốt đẹp, đẩy lùi những thông tin xấu, độc hại góp phần hình thành lối sống đẹp, có ích trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Bên cạnh đó, việc thiết kế và tổ chức các phong trào hành động cách mạng, các chương trình đồng hành với thanh niên phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhu cầu, nguyện vọng của tuổi trẻ tỉnh nhà. Qua đó, thanh niên có được môi trường, thuận lợi để tham gia góp sức trẻ xây dựng quê hương, chung sức cùng cộng đồng, đồng thời được “tắm mình” trong thực tiễn sinh động để tự giáo dục, tự rèn luyện, phấn đấu và phát triển toàn diện...

Anh Nguyễn Ngọc Lương tặng hoa chúc mừng đại hội

duy chiến

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết, trong nhiệm kỳ các cấp bộ Đoàn đã thực hiện được hơn 6.000 công trình, phần việc thanh niên, làm lợi trên 39 tỉ đồng; triển khai nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả trong hỗ trợ tiêu thụ nông sản, phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Lương ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tích đã đạt được của Đoàn Thanh niên tỉnh Lạng Sơn trong nhiệm kỳ vừa qua.

Khát vọng đóng vai trò rất quan trọng

Đề cập đến nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, anh Lương đã chia sẻ xung quanh chủ đề “Khát vọng tuổi trẻ”. Anh Lương nói: “Có lẽ, khi nói đến tuổi trẻ, chúng ta thường nhắc tới những thuộc tính, thế mạnh đặc trưng, đó là tinh thần xung kích, tình nguyện, là sức sáng tạo không ngừng và ước mơ, khát vọng. Khát vọng cũng là một trong những tư tưởng chủ đạo của Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Tôi suy nghĩ rằng, khát vọng đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi cá nhân, mỗi địa phương, mỗi dân tộc, bởi khát vọng tạo ra động lực sống, cống hiến, phấn đấu cho mỗi người; đó cũng là mục tiêu cao cả hướng tới để quê hương, đất nước phát triển, phồn vinh, nhân dân ấm no, hạnh phúc”.

Anh Lương cho biết, nhiệm kỳ mới, yêu cầu mới đặt ra rất nhiều nhiệm vụ quan trọng. Khát vọng, ước mơ lớn của đất nước đã được Đại hội XIII của Đảng xác định rất rõ, đó là đến năm 2045 Việt Nam chúng ta trở thành một nước phát triển, thu nhập cao. Đối với Lạng Sơn, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII cũng đã chỉ rõ khát vọng của tỉnh nhà là xây dựng tỉnh Lạng Sơn phát triển nhanh, bền vững.

“Vậy thanh niên và tổ chức Đoàn phải làm gì để cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn chung sức thực hiện khát vọng đó? Theo tôi, có thể gói gọn trong 4 từ, đó là Tiên phong hành động”, anh Lương nói.

Anh Nguyễn Ngọc Lương cho rằng thanh niên phải là những người tiên phong, đi đầu trong học tập, rèn luyện, cống hiến cho quê hương, đất nước

duy chiến

Theo anh Lương, thanh niên phải tiên phong trong trau dồi đạo đức cách mạng, khiêm tốn, giản dị, cầu tiến bộ; dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn. Muốn vậy, tổ chức Đoàn phải tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức giáo dục, nhất là tận dụng không gian mạng để giáo dục thanh thiếu nhi. Kiên trì các giải pháp giáo dục chính trị, lý tưởng cách mạng. Tăng cường hơn nữa thông tin tích cực, tin tốt, chuyện đẹp với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, đưa thông tin tích cực thành luồng thông tin chủ đạo để đẩy lùi thông tin tiêu cực, xấu độc.

Phát huy những người nổi tiếng, có uy tín để định hướng, giáo dục thanh niên; chú trọng yếu tố “tự giáo dục”, giáo dục thanh niên từ các hoạt động thực tiễn và sự “nêu gương”: cán bộ Đoàn nêu gương cho đoàn viên, đoàn viên nêu gương cho thanh niên, đoàn viên, thanh niên nêu gương cho thiếu niên, nhi đồng.

Anh Lương cũng đề nghị thanh niên phải là những người tiên phong, đi đầu trong học tập, rèn luyện, cống hiến cho quê hương, đất nước, chung sức cùng cộng đồng, trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao đóng góp cho sự phát triển của tỉnh.

Để làm được điều đó, tổ chức Đoàn phải tạo môi trường tốt nhất để thanh niên thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình, nhất là trong quá trình triển khai 3 phong trào hành động cách mạng, 3 chương trình đồng hành với thanh niên.

Đồng thời anh Lương đề nghị thanh niên phải tiên phong trong gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống, tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại. Đặc biệt, anh Lương đề nghị thanh niên phải tiên phong trong bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, dân tộc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

“Lạng Sơn chúng ta là một tỉnh giáp biên, vì vậy, cần tăng cường các hoạt động để phát huy thanh niên tham gia giữ gìn đường biên, mốc giới, phát triển kinh tế vùng biên; kinh tế cửa khẩu; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng biên giới”, anh Lương nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.