Ba Lan tuyên bố sẵn sàng giao MiG-29 cho Ukraine, Mỹ nói không khả thi

09/03/2022 09:24 GMT+7

Bộ Ngoại giao Ba Lan ngày 8.3 tuyên bố nước này sẵn sàng chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của mình cho Mỹ để Washington có thể đưa các máy bay này cho Ukraine.

Một chiếc MiG-29 của không quân Ba Lan vào năm 2015

reuters

AFP dẫn lại thông báo của Bộ Ngoại giao Ba Lan ngày 8.3 cho biết nước này sẵn sàng chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 cho Mỹ để Washington cung cấp cho Ukraine.

“Ba Lan đã sẵn sàng giao các máy bay MiG-29 đến căn cứ không quân Mỹ ở Ramstein (Đức) miễn phí và ngay lập tức”, Bộ Ngoại giao Ba Lan tuyên bố. Nhiều hãng tin phỏng đoán sau khi Ba Lan chuyển các máy bay MiG-29 cho Ukraine, Mỹ có thể sẽ bù lại cho Warsaw bằng các chiến đấu cơ F-16. Không quân Ukraine đã quen sử dụng tiêm kích MiG-29 cũ có từ thời Liên Xô.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cùng ngày 8.3 dường như đã bác bỏ đề xuất của Ba Lan.

Ba Lan đề nghị 'tặng' Mỹ Mig-29 để chuyển cho Ukraine, Lầu Năm Góc nói gì?

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết viễn cảnh các máy bay phản lực cất cánh từ căn cứ của Mỹ và NATO ở Đức rồi “bay vào vùng trời đang xung đột giữa Nga và Ukraine gây lo ngại nghiêm trọng cho toàn bộ liên minh NATO”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến ​​của Ba Lan và các đồng minh NATO khác về vấn đề này và những thách thức về mặt hậu cần mà nó đặt ra. Tuy nhiên, chúng tôi không tin rằng đề xuất của Ba Lan là đề xuất khả thi”, ông Kirby nói.

Trước đó, các quan chức Mỹ, bao gồm Ngoại trưởng Antony Blinken, tuyên bố ít có khả năng các thành viên NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine. Chính phủ Ba Lan ngày 6.3 cũng nói thông tin nước này có thể điều chiến đấu cơ đến Ukraine là “thông tin giả”.

Tuy nhiên, phát biểu tại Moldova vào ngày 6.3, ông Blinken xác nhận vấn đề này đang được tích cực thảo luận.

“Chúng tôi đang tích cực xem xét về khả năng Ba Lan cung cấp máy bay cho Ukraine và cách chúng tôi có thể bù lại nếu Ba Lan quyết định chuyển giao những chiếc máy bay đó”, ông Blinken nói.

Các phát biểu được đưa ra một ngày sau khi ông Blinken gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba ở biên giới Ba Lan - Ukraine. Trong cuộc gặp, ông Kuleba đã kêu gọi các nước cung cấp máy bay.

Ngoại trưởng Kuleba cho biết "các khí tài Ukraine có nhu cầu cao nhất là máy bay chiến đấu, máy bay cường kích và hệ thống phòng không". “Nếu chúng tôi đánh mất bầu trời, thêm nhiều máu sẽ đổ trên mặt đất”, ông Kuleba nói.

Thực hư thông tin Ukraine sẽ nhận 70 chiến đấu cơ từ các nước châu Âu

Dù lực lượng không quân của Ukraine phần nhiều vẫn còn nguyên vẹn kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu vào ngày 24.2, cả Ukraine và Nga đều đã chịu tổn thất đáng kể và chưa bên nào kiểm soát được không phận Ukraine.

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.