Bạc Liêu nơi hội tụ tinh hoa của các miền di sản

Trần Thanh Phong
Trần Thanh Phong
27/11/2022 21:10 GMT+7

Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 thực sự trở thành nơi hội tụ tinh hoa của các miền di sản đại diện các vùng, miền trên cả nước.

Tối 27.11, tại quảng trường Hùng Vương (TP.Bạc Liêu), Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu long trọng tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 với chủ đề “Bạc Liêu - Hội tụ tinh hoa di sản và khát vọng phát triển”. Tham dự có Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Chương trình văn nghệ khai mạc Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022

trần thanh phong

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, cho rằng Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 là một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Bạc Liêu (1.1.1997 - 1.1.2022). Đồng thời, ngày hội được tổ chức nhằm thể hiện sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bạc Liêu quyết tâm khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Văn nghệ khai mạc Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022

trần thanh phong

Ngày hội diễn ra trong 3 ngày (27 - 29.11) và một số nội dung diễn ra trước ngày khai mạc với 14 hoạt động đa dạng, phong phú, quy mô khá lớn, có sự góp mặt của hơn 500 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên của 25 tỉnh, thành phố trên cả nước, dự kiến sẽ thu hút hơn 20.000 lượt du khách tham quan.

Nhạc Ngũ âm và múa dân gian Khmer

trần thanh phong

Xác lập kỷ lục 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu

Theo ông Lữ Văn Hùng, điểm nổi bật của ngày hội là sự kết hợp chặt chẽ giữa văn hóa với du lịch; trong đó vừa tôn vinh giá trị bản Dạ cổ hoài lang do cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu sáng tác cách đây hơn 100 năm, vừa bảo tồn và lan tỏa nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đặc biệt, ngày hội có sự góp mặt của nhiều di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, di sản được UNESCO vinh danh, như: ca trù; không gian văn hóa cồng chiêng Tây nguyên; nghệ thuật bài chòi Trung bộ; dân ca quan họ; hát chèo; các loại hình nghệ thuật của đồng bào người Khmer, người Hoa. Tất cả sẽ hòa điệu cùng với đờn ca tài tử Nam bộ đồng biểu diễn để ngày hội thực sự trở thành nơi hội tụ tinh hoa của các miền di sản đại diện các vùng, miền trên cả nước.

Khai mạc không gian Hội tụ tinh hoa Di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền

trần thanh phong

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh và biểu dương tỉnh Bạc Liêu đã cố gắng tổ chức Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và lễ hội Dạ cổ hoài lang 2022 trong bối cảnh cả nước cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 và trong trạng thái bình thường mới. Ngày hội với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, mang đậm bản sắc văn hóa, dân tộc và góp phần thúc đẩy phát triển kinh - xã hội của địa phương.

Đây cũng chính là một trong những giải pháp mà địa phương quán triệt sâu sắc những chỉ đạo, định hướng lớn trong kết luận của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc diễn ra cách đây tròn 1 năm, để cùng hướng đến mục tiêu bảo tồn và phát huy tốt hơn giá trị các di sản văn hóa, hướng tới mục tiêu chiến lược xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đặc biệt là phát huy bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Phó thủ tướng lưu ý Bạc Liêu cần tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm; tập trung 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội mà tỉnh đã xác định, trong đó phát triển mạnh công nghiệp năng lượng sạch, nông nghiệp, đặc biệt là tôm công nghệ cao, phát triển du lịch để tạo động lực tăng trưởng mới...

Giữ gìn và phát triển văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc là nền tảng tinh thần của xã hội, tạo động lực cho phát triển bền vững; xác định động lực và nguồn lực cho phát triển trong giai đoạn mới là con người, là khơi dậy mạnh mẽ tình yêu quê hương, đất nước; khuyến khích đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục và y tế, hoàn thiện mạng lưới an sinh và các chính sách bảo trợ xã hội, thực hiện tốt chính sách người có công, gia đình chính sách, người yếu thế; bảo vệ môi trường tự nhiên và kiến tạo môi trường sống tốt; góp phần cụ thể hóa quan điểm và mục tiêu về khát vọng phát triển đất nước “phồn vinh, hạnh phúc”.

Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và lễ hội Dạ cổ hoài lang 2022 gồm chuỗi sự kiện chính: Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2022; Ngày hội tôm và muối Bạc Liêu; Không gian Hội tụ tinh hoa di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền; Khảo sát đánh giá tiềm năng, sản phẩm du lịch mới của tỉnh Bạc Liêu; Hội thảo Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hóa đồng bào dân tộc Khmer; Liên hoan nhạc Ngũ âm và múa dân gian Khmer; Liên hoan đờn ca tài tử; Triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật về thành tựu 25 năm phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bạc Liêu...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.