Bám rừng chống 'giặc lửa' bên hồ Kẻ Gỗ

Phạm Đức
Phạm Đức
10/06/2020 09:26 GMT+7

Mới đầu tháng 6, nhiều khu vực rừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên hồ Kẻ Gỗ đã trở nên khô khốc. Dưới cái nắng chói chang, lực lượng kiểm lâm và chủ rừng thay nhau canh gác, tìm mọi cách ngăn cháy rừng .

Canh rừng 24/24

Đứng trên chòi canh lửa cao 18 m được dựng ngay sát bìa rừng, anh Nguyễn Sỹ Hùng (cán bộ Hạt kiểm lâm H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) lấy tấm bản đồ ra, chỉ vào vị trí in màu đỏ, trao đổi công việc với với 2 người được Ban quản lý (BQL) Khu bảo tồn thiên nhiên hồ Kẻ Gỗ cử đến phối hợp canh gác. Anh Hùng bảo: “Đây là những khu vực rừng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao nhất nên chúng ta không được phép lơ là. Tuy nhiên, với tình hình nắng nóng như hiện nay, lửa có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cánh rừng này”.
Một ngày làm việc của anh Hùng và 2 cộng sự tại đây bắt đầu từ 7 giờ sáng và kết thúc vào chiều muộn. Đứng trên chòi canh này, anh Hùng cho biết, nếu thêm ống nhòm chuyên dụng là có thể nhìn được tổng quát cả cánh rừng rộng lớn hơn 45.000 ha của khu bảo tồn. Chòi càng cao thì sẽ dễ dàng phát hiện ra những điểm phát lửa, để nhanh chóng tổ chức lực lượng đến ứng cứu kịp thời.
Theo anh Hùng, năm ngoái, Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng lớn, nguyên nhân chủ yếu là do sự tác động của con người. Để ngăn chặn tình trạng này tái diễn, năm nay, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, tại các cửa rừng tiếp giáp với khu dân cư, lực lượng kiểm lâm phối hợp với chủ rừng thiết lập các điểm trực gác, cắt cử người canh gác 24/24 giờ để kiểm soát người ra vào. "Tại khu bảo tồn này năm 2019 cũng để xảy ra một số vụ cháy rừng, do người dân vào rừng đốt ong lấy mật gây ra. Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã đề nghị với BQL Khu bảo tồn thiên nhiên hồ Kẻ Gỗ phối hợp với chính quyền địa phương yêu cầu người dân và các em học sinh ký cam kết không được vào rừng trong mùa khô này”, anh Hùng nói.
Rời chốt canh lửa, chúng tôi được ông Nguyễn Phi Công, Phó giám đốc BQL Khu bảo tồn thiên nhiên hồ Kẻ Gỗ, dẫn vào sâu bên trong cánh rừng thuộc tiểu khu 308 (xã Cẩm Mỹ, H.Cẩm Xuyên). Từ lâu, khu vực này được giao khoán cho người dân trồng keo tràm và thông. Theo thời gian, cành, lá của các loài cây này khô héo, rụng xuống đất kết hợp với cây bụi mọc dưới tán cây tạo nên lớp thực bì dày. “Chỉ cần tàn thuốc rơi xuống là có thể gây ra vụ cháy lớn, khó dập tắt”, ông Công nhấn mạnh, và cho biết: “Công tác phát dọn thực bì ở những khu vực này đã được chúng tôi phối hợp với người dân triển khai từ đầu năm. Nhất quyết không để người dân phát, đốt thực bì trong mùa này”.

Nguy cơ cháy bất cứ lúc nào

Ông Công cho biết, công tác bảo vệ và phòng, chống cháy rừng của đơn vị cũng đang gặp nhiều thách thức, vì diện tích rừng được giao rộng lớn, nằm tiếp giáp trên địa bàn 4 huyện. Tuy nhiên, nhờ quyết tâm bám rừng chống “giặc lửa” và có các lực lượng khác hỗ trợ nên đã hạn chế được tối đa các vụ cháy rừng xảy ra. “Ngoài bố trí lực lượng canh gác bám rừng cả ngày lẫn đêm, chúng tôi còn lập thêm một tổ xung kích với hơn 10 thành viên. Khi xảy ra cháy rừng, lực lượng này sẽ được huy động đến hiện trường để hỗ trợ với các lực lượng khác dập lửa”, ông Công nói.
Nhớ lại giai đoạn nắng nóng năm ngoái, ông Nguyễn Văn Minh, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm H.Cẩm Xuyên, cho biết hầu như tất cả quân số của đơn vị đều phải ăn, nằm trên rừng để canh lửa suốt mùa khô. “Vì là lực lượng chuyên trách, có kinh nghiệm trong phòng chống, chữa cháy rừng nên luôn phải có mặt ở các điểm nóng để xung phong lao vào dập lửa. Cả tháng trời, hầu như không ai về nhà nếu không có công việc cần thiết”, ông Minh nói.
Ông Minh lo lắng vì hiện nay toàn H.Cẩm Xuyên có gần 33.000 ha rừng và đất lâm nghiệp, thì có đến 3.500 ha rừng trọng điểm dễ cháy. Đây là các loại rừng trồng thông, keo và rừng tự nhiên có tre nứa mọc nhiều, trong khi mùa khô năm nay vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt, nhiệt độ thường xuyên ở mức cao 38 - 40 độ C, nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Để ngăn chặn cháy rừng xảy ra, Hạt kiểm lâm H.Cẩm Xuyên đã ứng dụng thông tin cảnh báo cháy sớm và kịp thời thông báo, cảnh báo cháy rừng để các địa phương, chủ rừng, người dân biết cảnh giác và phòng ngừa. Đồng thời, đề xuất với UBND huyện bổ sung chế độ cho lực lượng trực gác lửa rừng để sớm phát hiện các điểm cháy. “Nhờ làm tốt các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng nên từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện chưa xảy ra vụ cháy rừng nào”, ông Minh nói.
Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh Hoàng Quốc Huấn cho biết, toàn tỉnh Hà Tĩnh có trên 360.000 ha rừng và đất lâm nghiệp. Trong mùa khô năm 2019, nhiều vụ cháy rừng xảy ra đã khiến trên 300 ha rừng trồng thông và keo bị thiệt hại nặng.
Theo ông Huấn, trước mùa nắng nóng năm nay, lực lượng chức năng phối hợp với chủ rừng đã xử lý thực bì và các vật liệu dễ cháy với diện tích hơn 2.500 ha; làm mới và tu sửa hơn 130 km đường băng cản lửa.
  
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.