Bán được hàng ngàn chậu sen đá mỗi tháng nhờ cách làm này

Tấn Đạt
Tấn Đạt
29/06/2022 19:38 GMT+7

Dù kinh doanh sen đá nhiều năm nhưng một số người trẻ vẫn giữ vững được 'phong độ' khi luôn đạt nguồn thu cao từ mặt hàng này. Vậy bí quyết của họ là gì?

Một số người trẻ chọn khởi nghiệp với sen đá, từ đây họ có nguồn thu lớn từ loại cây này.

Hậu mãi là vô cùng quan trọng

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 năm 2021, có những tháng, Nguyễn Long Sơn (22 tuổi, đang sinh sống tại Đà Lạt) vẫn có thể “chốt” gần 10.000 đơn hàng sen đá, xương rồng (khoảng 15-20 cây/đơn). Đến nay, Sơn cho hay anh vẫn giữ phong độ và phát triển hơn về các mặt hàng này.

Khởi nghiệp với sen đá từ khi còn là học sinh lớp 11, anh Sơn cho hay hiện khu vườn rộng 1 hecta của anh có hàng triệu chủng loại sen đá với giá từ vài chục ngàn đồng đến hàng triệu đồng/chậu.

Anh Sơn bên trong khu vườn sen đá của mình

nvc

“Tôi luôn đẩy mạnh sen đá của mình lên các trang thương mại điện tử, cùng lúc trực tiếp chủ động sản xuất nguồn hàng thông qua việc nghiên cứu, phát triển, nhân giống cây mới. Bên cạnh đó, khách đến cửa hàng của tôi không chỉ mua sen đá mà còn được trải nghiệm cách chăm sóc, biết được những kiến thức về giống cây này”, Sơn chia sẻ.

Ngoài ra, anh Sơn còn mở các gian hàng bán sen đá tại hội chợ, sự kiện trong các trường đại học, phối hợp tổ chức những chương trình đổi giấy/lon lấy cây sen đá, tài trợ chương trình sinh viên để quảng bá hình ảnh.

Vườn của Sơn đa dạng giống sen đá

nvcc

Khi đến với cửa hàng của anh Sơn, khách còn được giới thiệu về nguồn gốc, xuất xứ của cây

nvcc

Dù thị trường sen đá rất rộng và tiềm năng, nhiều người kinh doanh nhưng anh Sơn xem đó là một thách thức để bản thân phát triển. Nhờ khâu hậu mãi chu đáo và luôn có nguồn hàng dồi dào nên sau đợt bùng phát dịch Covid-19, trung bình mỗi tháng Sơn bán được khoảng 500.000 cây sen đá.

Đưa sen đá lên TikTok

Mỗi tháng, ngoài bán được hàng trăm chậu sen đá các loại, Võ Hoàng Thiên (25 tuổi, sống tại Phú Lộc, Thạnh Trị, Sóc Trăng) còn có nguồn thu từ giá thể, chậu đất khi kinh doanh sen đá.

Khởi nghiệp cách đây 3 năm, đến nay, khu vườn của anh có khoảng 2.000 chậu sen đá với nhiều chủng loại như hồng mập, đá cam, đỏ…

Anh Thiên làm tăng giá trị cây trồng nhờ đất trồng, công chăm sóc...

nvcc

Theo anh Thiên, giá sen đá có thể được quyết định bởi đất trồng, công chăm sóc, loại chậu, giống cây. "Sen đá có giá từ vài ngàn đồng đến hàng triệu, chục triệu đồng/cây. Mỗi tháng tôi bán được hàng trăm chậu sen đá", anh Thiên chia sẻ.

Anh Thiên cho hay kiến thức về sen đá ít được phổ biến, một số cây còn có kỹ thuật riêng, không giống nhau về cách chăm sóc. “Khách hàng của tôi đa số là người mới chơi sen đá nên kinh nghiệm chưa có nhiều. Do đó, tôi phải tận tâm tư vấn, phổ biến cho họ hiểu hơn về cách trồng”, anh Thiên bộc bạch.

Anh Thiên luôn chú tâm vào khâu tư vấn khách hàng

nvcc

Để thu hút được khách hàng, Thiên cho hay: "Ngoài chú trọng đến chất lượng sản phẩm, tôi phải tìm cách viết bài chia sẻ về sen đá lên các trang mạng xã hội sao cho hài hước, gần gũi và thu hút nhiều người đọc".

Bên cạnh đó, anh Thiên còn tạo cho mình một kênh TikTok, chia sẻ nhiều video với nội dung ngắn gọn, truyền tải những hình ảnh đẹp của sen đá. "Sáng tạo nội dung trên TikTok giúp tôi tiếp cận thêm nhiều khách hàng", Thiên nói.

Các loại sen đá Thiên kinh doanh

nvcc

Giống như Thiên, anh Nguyễn Long Sơn cũng sáng tạo trên TikTok nội dung truyền tải những điều vui vẻ và kiến thức chăm cây cho người xem. Hiện tại, kênh TikTok của anh có gần 40.000 người theo dõi. "Tôi đưa hình ảnh sen đá lên TikTok để tăng độ nhận diện cho thương hiệu, giúp cửa hàng và sản phẩm của tôi tiếp cận tới nhiều người hơn", anh Sơn nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.