Bản tin Covid-19 ngày 26.6: Lập tổ hành động quyết sản xuất được vắc xin nhanh nhất

26/06/2021 20:00 GMT+7

Bản tin Covid-19 của Báo Thanh Niên trực tiếp lúc 20 giờ ngày 26.6.2021 tại địa chỉ thanhnien.vn, kênh YouTube và Facebook của Báo Thanh Niên, trang Báo Thanh Niên trên 2 mạng xã hội Lotus và TikTok. Biên tập viên Trúc Huỳnh sẽ đồng hành cùng quý vị trong bản tin hôm nay.

Bản tin Covid-19 ngày 26.6.2021 của Báo Thanh Niên sẽ có những thông tin đáng chú ý sau:

TP.HCM lấy 2,5 triệu mẫu xét nghiệm trong 5 ngày

Ngày 26.6.2021, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết TP.HCM đẩy nhanh tốc độ và số lượng xét nghiệm Covid-19 giám sát ở cộng đồng trong 5 ngày tới.
5 quận, huyện có nhiều ca nhiễm Covid-19 gồm: quận 8, quận Tân Phú, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với tổng chỉ tiêu 500.000 mẫu/ngày, bắt đầu từ 26.6 và kết thúc vào ngày 30.6.
Các quận huyện còn lại phân bổ theo nguy cơ và cũng lấy mẫu giám sát cộng đồng từ ngày 1.7 với số lượng 500.000 mẫu/ngày. Theo HCDC, tính từ ngày 26.5.2021 đến nay ngành chức năng đã thực hiện xét nghiệm tổng cộng hơn 1,1 triệu mẫu.
Cũng theo HCDC, chuỗi lây nhiễm Covid-19 liên quan nhóm Truyền giáo Phục Hưng đã được kiểm soát. Các chuỗi lây nhiễm mới được phát hiện như: xưởng cơ khí ở huyện Hóc Môn, chung cư Ehome 3 quận Bình Tân; chuỗi Hnam Mobile quận 1; chuỗi vựa ve chai quận 1; chuỗi công ty Kim Minh quận 5, Công ty thực phẩm Trung Sơn… đang tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng, giám sát chặt.
Tiếp tục điều tra, khoang vùng, xác minh các trường hợp phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc. Phát hiện nhiều ca lây nhiễm mới tại khu vực phong tỏa. TP.HCM đang thực hiện chiến lược xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh, khẳng định RT-PCR… để khoanh vùng chống dịch nhanh.

TP.HCM sắp lấy 2,5 triệu mẫu xét nghiệm Covid-19 tại 5 quận, huyện nhiều ca nhiễm nhất

Tăng tốc phát triển vắc xin Covid-19 của Việt Nam

Sáng 25.6.2021, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn về đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm vắc xin Nanocovax do Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen nghiên cứu, phát triển.
Theo Bộ Y tế, đến nay, cả nước có 2 nhà sản xuất đang nghiên cứu, phát triển vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, một ứng viên vắc xin đã được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 là vắc xin Nanocovax của Công ty Nanogen (TP.HCM).
Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết để thúc đẩy tiến độ nghiên cứu nhằm sớm có vắc xin phục vụ công tác phòng chống dịch, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã tổ chức các cuộc họp, thảo luận kỹ và thống nhất cho phép triển khai gối đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, với 13.000 người tình nguyện sẽ tham gia tiêm thử nghiệm. Nghiên cứu do Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) và Viện Pasteur TP.HCM thực hiện, mỗi đơn vị sẽ tuyển dụng 6.500 người tình nguyện.
TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ - Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, đầu tháng 6 vừa qua, trong giai đoạn đầu của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, 1.007 người tình nguyện đã được tiêm vắc xin Nanocovax tại Học viện Quân y. Đến nay, các thành viên Hội đồng Đạo đức quốc gia, các nhà khoa học thống nhất đánh giá vắc xin Nanocovax an toàn, bước đầu có tính sinh miễn dịch. Tuy nhiên, để khẳng định liên quan hiệu lực bảo vệ cần thêm thời gian và cần thêm số lượng người được tiêm, đặc biệt là kết quả đánh giá trong phòng thí nghiệm cũng như dữ liệu trên số lượng mẫu (người được tiêm thử nghiệm) lớn hơn. Do đó, Bộ Y tế thống nhất với 2 đơn vị nghiên cứu là Viện Pasteur và Học viện Quân y đẩy nhanh tiến độ triển khai thử nghiệm lâm sàng, đảm bảo hoàn thành tiêm cho 13.000 người tình nguyện trong thời gian ngắn nhất.
12.000 người tình nguyện tại Hưng Yên, Long An và Tiền Giang sẽ tiêm trong tháng 7 tới. Đại diện Học viện Quân y cũng cho biết trong giai đoạn 3 này, mỗi người tình nguyện sẽ tiêm 2 mũi vắc xin cách nhau 28 ngày. Ngày thứ 14 sau tiêm mũi 2, sẽ lấy mẫu máu xét nghiệm, đánh giá hiệu quả, khả năng sinh miễn dịch của vắc xin.
Theo đại diện của Nanogen, dự kiến quy mô sản xuất vắc xin Nanocovax khoảng 20 - 30 triệu liều/năm và có thể nâng công suất khi được đầu tư. Dây chuyền sản xuất đạt chuẩn Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Bộ Y tế cũng cho biết một ứng viên vắc xin phòng Covid-19 khác đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 là vắc xin Covivac của Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC). Sau khi có báo cáo giữa kỳ giai đoạn 1 vào tháng 7 tới, vắc xin sẽ được xem xét phê duyệt để chuyển tiếp nghiên cứu giai đoạn 2 tại Thái Bình. Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Y Hà Nội thực hiện từ tháng 3 vừa qua.
Viện trưởng Ivac TS Dương Hữu Thái cho biết nếu các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thuận lợi, cho kết quả tốt, Covivac được cấp phép, đi vào sản xuất đầu năm 2022, với công suất ban đầu khoảng 60 triệu liều/năm; giá thành phù hợp người Việt Nam chi trả.

Tăng tốc phát triển vắc xin Covid-19 'made in Vietnam'

12.000 người được tiêm vắc xin Covid-19 ở chợ Bình Điền

Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền phối hợp với Trung tâm Y tế quận 8 đã tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho hơn 12.000 người làm việc ở chợ đầu mối Bình Điền.
Để tiêm chủng số lượng lớn người làm việc tại chợ Bình Điền, lực lượng y tế gồm 3 đội tiêm tới từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng thành phố và Bệnh viện Truyền máu Huyết học.
Những ngày trước đó, để thuận lợi cho người làm việc tại chợ và đảm bảo quy định 5K, Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền và Trung tâm Y tế quận 8 cũng đã lập danh sách và sắp xếp tiêm chủng tại 4 điểm khác nhau trên địa bàn quận 8.

Tiêm vắc xin Covid-19 cho 12.000 người ở chợ đầu mối Bình Điền

Hết cảnh ngàn người tập trung đợi tiêm vắc xin Covid-19 ở Nhà thi đấu Phú Thọ

Ngày 26.6.2021, ngành y tế TP.HCM tiếp tục chiến dịch tiêm hơn 836.000 liều vắc xin ngừa Covid-19. Tại điểm tiêm chủng ở Nhà thi đấu Phú Thọ, quận 11, sau khi báo chí phản ánh về tình trạng hàng ngàn người chen lấn xếp hàng chờ đến lượt vào tiêm những ngày qua, chính quyền địa phương đã điều chỉnh, bố trí lực lượng điều tiết nhằm đảm bảo giữ khoảng cách, nhắc nhở người dân tuân thủ quy tắc 5K.
Ghi nhận trong buổi sáng 26.6, người dân đến tiêm chủng tại Nhà thi đấu Phú Thọ được lực lượng công an, dân quân và các tình nguyện viên hướng dẫn xếp hàng đảm bảo khoảng cách an toàn. Không còn cảnh chen lấn, đứng sát vào nhau như những ngày trước.
Theo ông Nguyễn Trần Bình, Phó chủ tịch UBND quận 11, để đảm bảo quy tắc phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động tiêm chủng vắc xin tại Nhà thi đấu Phú Thọ, quận đã điều động lực lượng công an, dân quân và tình nguyện viên đến hỗ trợ, hướng dẫn người dân. Đồng thời, địa phương cũng tổ chức các xe lưu động phát loa tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ quy tắc 5K.Theo UBND quận 11, bên cạnh việc địa phương tổ chức lực lượng tuyên truyền, nhắc nhở người dân thì Sở Y tế TP.HCM cũng đã có thông tin đến các đơn vị để phân bổ thời gian cho từng nhóm người đến địa điểm tiêm chủng, tránh tình trạng tập trung đông người.
Theo dự kiến, ngày 26.6.2021, điểm tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại Nhà thi đấu Phú Thọ sẽ tiêm cho khoảng 6.000 người dân là công nhân, nhân viên, viên chức của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

Hết cảnh ngàn người tập trung đợi tiêm vắc xin Covid-19 ở Nhà thi đấu Phú Thọ

Phú Yên giãn cách xã hội toàn tỉnh theo chỉ thị 15 phòng chống Covid-19

Chiều 26.6.2021, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ông Trần Hữu Thế đã ký ban hành văn bản hỏa tốc về việc quyết liệt thực hiện các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 27.6.2021, tỉnh này thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.
Tùy vào diễn biến, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh sẽ quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch với cấp độ cao hơn phù hợp theo từng khu vực và cấp độ theo quy định.
UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị y tế... đảm bảo phục vụ công tác phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ, tổ chức tiếp nhận các thiết bị xét nghiệm và khẩn trương khai thác phục vụ công tác xét nghiệm đáp ứng nhu cầu truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tốt các ca bệnh xác định, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ chuyên môn của tuyến trên.
Tỉnh Phú Yên yêu cầu các bên liên quan cần tăng cường trách nhiệm, bố trí nhân lực, tập trung việc truy vết, khoanh vùng, thực hiện các biện pháp giãn cách, cách ly phù hợp tình hình. Hiện tại số lượng nhân viên y tế trên địa bàn có phần hạn chế, đề nghị nên sử dụng tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, không nên sử dụng cho nội dung công tác khác.

Phú Yên giãn cách xã hội toàn tỉnh theo chỉ thị 15 phòng chống Covid-19

Lo ngại từ ca Covid-19 làm nghề giữ xe chợ Màng Màng ở Phú Yên

Ngày 26.6, Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), ông Cao Đình Huy cho biết UBND thành phố Tuy Hòa quyết định thực hiện cách ly toàn xã hội trên địa bàn xã Bình Kiến theo chỉ thị 16 từ 14 giờ ngày 26.6, liên quan đến ca mắc Covid-19 của người giữ xe ở chợ Màng Màng.
Thông tin từ Sở Y tế Phú Yên cho biết ca mắc Covid-19 này là bệnh nhân nam 42 tuổi, địa chỉ tại thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, làm nghề giữ xe tại chợ Màng Màng. Được biết, người này là ca mắc Covid-19 tại xã Bình Kiến.
Từ ngày 10.6 đến 22.6, BN13960 (là chủ quán cơm Yến Nam ở thôn Ngọc Phong, xã Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa) ngày nào cũng đến giữ xe tại nhà của người trước chợ Màng Màng.
Hằng ngày, người này giữ xe khoảng hơn 100 khách một buổi (từ 5 giờ sáng đến 11 giờ) và đi vào chợ lấy đồ ăn về nấu ăn, ít khi mang khẩu trang.
Đến ngày 22.6, người này bắt đầu cảm thấy nóng sốt (không đo nhiệt độ), đau họng nên tự đi mua thuốc tại quầy thuốc Thu Quyên trong chợ chiều 22.6 và sáng 23.6.
Sáng 24.6, người này đi mua bánh mì tại quán Cô Hiền (nằm ngoài Quốc lộ 1 đi ra hướng bắc cách khoảng 3 nhà), sau đó đi ra ruộng để phun thuốc, có gặp một số người bạn.
Đến 16 giờ ngày 24.6, người này được chuyển vào khu cách ly. Đến chiều 25.6, người này có triệu chứng ho nên được chuyển vào khu điều trị của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên. Ngày 25.6, kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.
Thành phố Tuy Hòa đã thiết lập vùng cách ly y tế tại xã Bình Kiến đối với các khu vực có ca F0 trong 15 ngày, tùy tình hình diễn biến dịch mà thời gian cách ly có thể kéo dài.
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Trần Hữu Thế cho biết địa phương đã kích hoạt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 kể từ 0 giờ ngày 27.6. UBND tỉnh Phú Yên giao quyền cho Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch với cấp độ cao hơn theo từng khu vực và cấp độ theo quy định.

Lo ngại từ ca Covid-19 làm nghề giữ xe tại chợ Màng Màng ở Phú Yên

Thành phố Thủ Đức tìm người từng đến khu vực có ca nhiễm Covid-19

Ngày 26.6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Tam Bình (thành phố Thủ Đức) thông báo tìm người đến 2 khu vực gồm: đường Gò Dưa và chợ Tam Bình từ ngày 12.6 đến 25.6, liên quan đến ca nhiễm Covid-19 được phát hiện tại 2 địa điểm trên. Các địa điểm cụ thể, gồm:
1. Cửa hàng Ngọc Ánh tại địa chỉ 96 đường Gò Dưa (khu phố 3, phường Tam Bình)
2. Quán phở Nga (chợ Tam Bình) tại địa chỉ số 3 lô A (khu phố 3, phường Tam Bình)
3. Sạp bán bông, trái cây tại chợ Tam Bình (đối diện nhà chụp hình Lê Phúc)
4. Nhà thuốc tây 35, đối diện nhà sách Nguyễn Văn Cừ
UBND phường Tam Bình đề nghị những người đã đến những địa chỉ này cần liên hệ ngay trạm y tế phường để được hướng dẫn và lấy mẫu xét nghiệm.
Thông báo được đưa ra sau khi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Tam Bình nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) về ca nghi nhiễm Covid-19 vì tiếp xúc với F0 vào ngày 23.6.
Trước đó, vào 21 giờ ngày 25.6, UBND phường Tam Bình đã tiến hành phong tỏa, cách ly một phần tuyến đường Gò Dưa để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Điểm phong tỏa từ số nhà 85 đến số 101 và từ số 102 đến số 110 đường Gò Dưa. Các phương tiện lưu thông qua đường này cần tính toán lộ trình hoặc làm theo hướng dẫn của cơ quan chức năng tại chốt.

Thành phố Thủ Đức tìm người từng đến 2 khu vực liên quan bệnh nhân Covid-19

Và rất nhiều tin tức, phóng sự khác có trong bản tin Covid-19 trực tiếp lúc 20 giờ ngày 26.6.2021 của Báo Thanh Niên.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.