Báo cáo tình báo Mỹ về nguồn gốc Covid-19 có nội dung gì?

Báo cáo tình báo Mỹ về nguồn gốc Covid-19 có nội dung gì?

26/06/2023 09:30 GMT+7

Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia (ODNI) của Mỹ ngày 23.6 công bố một báo cáo được giải mật về cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của các cơ quan tình báo nước này.

Báo cáo dài 4 trang của ODNI cho hay cộng đồng tình báo Mỹ vẫn không thể loại trừ khả năng SARS CoV-2 đến từ phòng thí nghiệm, nhưng họ không thể tìm ra nguồn gốc Covid-19, theo Reuters.

“Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và một cơ quan khác vẫn không thể xác định nguồn gốc chính xác của đại dịch Covid-19, vì cả hai giả thuyết (liên quan tự nhiên và phòng thí nghiệm) đều dựa trên các giả định, hoặc gặp nhiều thách thức do các báo cáo có mâu thuẫn với nhau”, báo cáo của ODNI viết.

Cũng theo báo cáo, tuy việc nghiên cứu đã được tiến hành trên những virus corona tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV) ở Trung Quốc, các cơ quan tình báo Mỹ đã không tìm thấy bằng chứng về một sự cố cụ thể có khả năng đã gây ra sự bùng phát của Covid-19.

“Chúng tôi vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy các nghiên cứu trước đại dịch của WIV bao gồm SARS CoV-2... và cũng không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy một sự cố liên quan đến nghiên cứu cụ thể đã xảy ra, liên quan đến nhân viên WIV trước đại dịch, có thể đã gây ra đại dịch Covid-19”, báo cáo của ODNI viết.

Tình báo Mỹ công bố báo cáo điều tra nguồn gốc Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh canh gác bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), ngày 3.2.2021

REUTERS

Nguồn gốc của đại dịch Covid-19 từng là một vấn đề tranh luận gay gắt ở Mỹ gần như kể từ khi những ca nhiễm Covid-19 được báo cáo ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tháng 3.2023 đã ký ban hành một dự luật giải mật thông tin liên quan đến nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Vào thời điểm ký dự luật đó, Tổng thống Biden cho hay ông chia sẻ mục tiêu của Quốc hội Mỹ là tiết lộ càng nhiều thông tin về nguồn gốc của Covid-19 càng tốt.

Reuters dẫn lời Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray ngày 28.2 cho hay FBI có lúc đã đánh giá rằng nguồn gốc của đại dịch Covid-19 “rất có thể là một sự cố phòng thí nghiệm tiềm tàng” ở thành phố Vũ Hán. Trong khi đó, Trung Quốc nói rằng tuyên bố như thế "không có chút đáng tin cậy nào”.

Tính đến ngày 20.3, 4 cơ quan khác của Mỹ vẫn đánh giá rằng Covid-19 có khả năng là kết quả của sự lây truyền tự nhiên, trong khi hai cơ quan vẫn chưa có kết luận, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.