Báo Mỹ: 400 người thiệt mạng do cảnh sát bắn khi kiểm tra giấy tờ trong 5 năm

0 Thanh Niên Online

Hơn 400 người Mỹ không mang theo súng hoặc vũ khí khác đã thiệt mạng trong lúc bị cảnh sát giao thông chặn lại vì những vi phạm nhỏ suốt 5 năm qua, theo kết quả điều tra của tờ The New York Times(NYT).

Báo Mỹ: 400 người thiệt mạng do cảnh sát bắn khi kiểm tra giấy tờ trong 5 năm - ảnh 1

Ảnh chụp trước khi một người tên Rayshard Brooks (giơ tay) bỏ chạy và bị cảnh sát bắn chết năm 2020

sở cảnh sát atlanta

Phóng sự điều tra được NYT công bố hôm 31.10 đã cung cấp một cái nhìn bao quát nhằm giải thích tại sao những trường hợp cảnh sát Mỹ chặn lại kiểm tra vì những vi phạm giao thông nhỏ nhặt lại có thể leo thang thành các vụ chạm trán chết chóc.

Kết quả điều tra kéo dài nhiều tháng cho thấy, trong vòng 5 năm qua, cảnh sát nước này đã gây tử vong cho hơn 400 người “dù đối phương không cầm theo súng hoặc vung dao, hoặc đang bị truy bắt vì phạm pháp”.

Tính trung bình, mỗi tuần lại có hơn một trường hợp thiệt mạng. Trong đó, các nạn nhân là tài xế da màu chiếm tỷ lệ cao hơn dân da trắng. Theo một báo cáo khác được thực hiện vào năm 2020, nguy cơ một tài xế da màu bị cảnh sát chặn đường cao hơn 20% so với công dân da trắng.

Hơn ¾ số tài xế bị cảnh sát nổ súng gây thiệt mạng đều cố gắng tháo chạy sau khi bị chặn kiểm tra giấy tờ, và đến nay chỉ có 5 cảnh sát bị truy tố vì hành vi của mình.

Bên cạnh đó, tổ điều tra của NYT đã phân tích video clip ghi lại các cuộc chạm trán chết chóc. Trong nhiều trường hợp, cảnh sát thường phạm phải sai lầm khiến họ đối mặt nguy hiểm, như đi vào tầm di chuyển của xe, vươn tay qua cửa xe, nhảy về phía chiếc xe đang di chuyển.

Camera gắn trên người cảnh sát được sử dụng tại Mỹ ra sao?

Khi nhận ra nguy cơ chực chờ, phía cảnh sát dùng súng để xử lý mối nguy này.

Cuộc điều tra cũng phát hiện xảy ra tình trạng một số lực lượng cảnh sát giao thông tìm cách chặn xe và viết giấy phạt với mục đích tăng doanh thu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm