Bị cấm vận đủ đường, người Nga mua iPhone, PlayStation bằng cách nào?

0 Thanh Niên Online

Tờ Kommersant đưa tin, những lô hàng điện thoại thông minh và máy chơi game đầu tiên đi theo đường “nhập khẩu song song” đã đến Nga.

Theo báo Nga Kommersant, nhà bán lẻ di động Svyaznoy đã sẵn sàng cung cấp cho người tiêu dùng Nga những smartphone như iPhone và Samsung đời mới nhất, cũng như máy chơi game PlayStation, Xbox và Nintendo.

Nhưng doanh nghiệp Nga tìm đâu ra nguồn hàng lớn như vậy trong bối cảnh phương Tây kiên quyết cấm vận, các hãng công nghệ Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã đình chỉ bán hàng ở Nga sau khi nước này đưa quân sang Ukraine hồi cuối tháng 2?

Tất cả là nhờ cơ chế “nhập khẩu song song”, được xây dựng để duy trì nhập khẩu hàng tiêu dùng vào Nga.

Bị cấm vận đủ đường, người Nga mua iPhone, PlayStation bằng cách nào? - ảnh 1

Một cửa hàng của hãng bán lẻ đồ thể thao Nike tại một trung tâm mua sắm ở Saint Petersburg (Nga) đã ngừng hoạt động, ngày 25.5.2022

reuters

Quốc hội Nga đã thông qua luật trong tuần này, xóa bỏ các hình phạt đối với việc nhập khẩu hàng hóa trong danh sách được chính phủ phê duyệt - bao gồm ô tô, quần áo và nguyên liệu thô - dù không có sự chấp thuận của chủ sở hữu nhãn hiệu.

Nhà bán lẻ di động Svyaznoy cam kết rằng người tiêu dùng Nga sẽ không gặp vấn đề gì khi kích hoạt thiết bị. Tuy nhiên, chi phí của các món hàng theo diện “nhập khẩu song song” có thể sẽ cao hơn nhiều so với các sản phẩm tương đương được bán ở Nga trước khi xung đột nổ ra.

Tố Mỹ ép "vỡ nợ giả tảo", Nga sẽ thanh toán lãi suất trái phiếu chính phủ bằng đồng rúp

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm