Bị đau dạ dày, thường xuyên đầy hơi, có thể là bệnh ung thư này

Thiên Lan
Thiên Lan
29/09/2020 00:17 GMT+7

Thiếu hiểu biết về các triệu chứng ung thư khiến nhiều chị em lo uống thuốc dạ dày, tăng cường ăn sữa chua chứa men vi sinh thay vì đi khám.

Nếu bạn cảm thấy thường xuyên đầy hơi, bạn sẽ làm gì?

Theo một cuộc khảo sát do tổ chức về ung thư buồng trứng Target Ovarian Cancer của Anh thực hiện, nhiều phụ nữ không hề biết các triệu chứng của ung thư buồng trứng là đầy hơi dai dẳng, luôn cảm thấy đầy bụng, đau bụng và cần đi tiểu nhiều hơn, theo Health Line.
Nếu thường xuyên gặp bất kỳ triệu chứng nào kể trên và không bình thường đối với bạn, cần phải đi gặp bác sĩ.
Mới đây, tổ chức Target Ovarian Cancer đã thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến gồm hơn 1.140 phụ nữ Anh, với tình huống đưa ra là: “Nếu bắt đầu cảm thấy đầy hơi liên tục, bạn có làm những điều sau không?”.

Và đây là bảng câu hỏi và kết quả:

Đi khám bệnh: Chỉ có 34% sẽ đi khám, với 66% còn lại không làm điều này.

Thay đổi chế độ ăn uống: Có 50% trả lời sẽ cắt giảm sữa và bổ sung men vi sinh, và 50% vẫn ăn uống như bình thường.

Tìm trên Google về các triệu chứng: Có đến 43% làm điều này, trong khi 57% không làm.

Tự mua thuốc uống: Chỉ 23% sẽ tự mua thuốc uống, và 77% trả lời “không”.

Tăng cường tập thể dục: Chỉ 22% thực hiện điều này, trong khi 78% không có sự thay đổi.
Trong một cuộc khảo sát trước đây, tổ chức này đã phát hiện ra rằng chỉ 20% phụ nữ Anh biết rằng chứng đầy hơi dai dẳng là triệu chứng của ung thư buồng trứng.
Chẩn đoán sớm ung thư buồng trứng giúp điều trị bệnh dễ dàng hơn, vì vậy tổ chức Target Ovarian Cancer yêu cầu mọi người cần tìm hiểu các triệu chứng.
Dù chưa chắc các triệu chứng này là vấn đề nghiêm trọng, nhưng cần phải đi khám sớm.
Nhiều phụ nữ không biết cơn đau dạ dày thông thường chính là ung thư buồng trứng chết người1

Nếu nghi ngờ các triệu chứng có thể là ung thư buồng trứng, chị em phụ nữ cần khám phụ khoa, siêu âm hoặc các xét nghiệm ung thư khác

Ảnh minh họa: Shutterstock

Những triệu chứng phổ biến của ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng nổi tiếng là khó phát hiện sớm. Chỉ 20% các trường hợp được phát hiện trong giai đoạn đầu, khi việc điều trị có hiệu quả nhất.
Đa số các trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, khi ung thư đã di căn sang các cơ quan khác.
Trong lịch sử, ung thư buồng trứng được coi là “kẻ giết người thầm lặng”, vì trước khi nhận ra mình bị bệnh, bệnh nhân đã bị ung thư giai đoạn cuối, tiến sĩ Carmel Cohen, giáo sư về sản phụ khoa và sinh sản tại Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ), cho biết.
Ban đầu, nhiều bác sĩ tin rằng căn bệnh này không có triệu chứng, theo Health Line.
Điều này bắt đầu thay đổi vào cuối những năm 1990, khi một nhóm nghiên cứu phát hiện càng nhiều các dấu hiệu cảnh báo sớm.
Những dấu hiệu cảnh báo sớm đó không phải lúc nào cũng xuất hiện, nhưng khi xuất hiện, thường là đầy hơi, đau bụng, cảm thấy nhanh no và các triệu chứng về đường tiết niệu.
Các triệu chứng tiềm ẩn khác bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, táo bón, thay đổi kinh nguyệt, đau khi quan hệ tình dục và đau lưng.

Ngay cả bác sĩ cũng nhầm với đau dạ dày

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng thường giống với đau dạ dày như chứng khó tiêu.
Do đó, bệnh nhân không phải lúc nào cũng coi trọng chúng. Ngay cả bác sĩ cũng không ngờ là ung thư buồng trứng, theo Health Line.
Một nghiên cứu trước đây từ Target Ovarian Cancer cho thấy 41% phụ nữ đã đi khám ít nhất 3 lần trước khi được xét nghiệm ung thư.
“Đôi khi, bác sĩ đề nghị bệnh nhân thay đổi chế độ ăn uống, hoặc cho uống một số thuốc kháng a xít nếu bị trào ngược hoặc đầy hơi”, tiến sĩ Ronny Drapkin, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Buồng trứng Penn (Mỹ), giải thích.
“Chỉ đến khi đã làm tất cả việc chữa trị bệnh dường tiêu hóa mà vẫn không khỏi, bác sĩ mới cho siêu âm hoặc chụp phim. Và cuối cùng mới phát hiện ra khối khá lớn trong xương chậu. Khi đó, ung thư thường đã di căn đến các cơ quan khác và tiến triển sang giai đoạn muộn, khó điều trị hơn”, tiến sĩ Ronny Drapkin nói thêm.

Phụ nữ nên lắng nghe cơ thể mình

Để phát hiện và điều trị bệnh sớm, phụ nữ cần đi khám ngay nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường kéo dài hơn một vài tuần.
Nếu nghi ngờ các triệu chứng có thể là ung thư buồng trứng, cần khám phụ khoa, siêu âm hoặc các xét nghiệm ung thư khác.
“Lời nhắn nhủ là mỗi phụ nữ nên thực sự lắng nghe cơ thể của mình một cách cẩn thận, để nhận ra những triệu chứng bất thường hoặc kéo dài lâu hơn mức bình thường, nhằm khám và điều trị bệnh kịp thời. Và điều quan trọng là mọi người hiểu rõ cơ thể mình hơn ai khác”, tiến sĩ Drapkin khuyến cáo, theo Health Line.

Phụ nữ lớn tuổi nên khám sàng lọc

Viện chăm sóc sức khỏe quốc gia Anh NICE khuyên những phụ nữ trên 50 tuổi nếu có các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, nên đi khám ung thư buồng trứng, vì hội chứng này hiếm khi bắt đầu ở tuổi này.
Phụ nữ trên 50 tuổi, nếu mắc bệnh đường tiêu hóa, hãy xét nghiệm ung thư sớm. Ung thư buồng trứng phổ biến nhất ở phụ nữ từ 55 đến 64 tuổi, theo Health Line.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.