Bí thư Nguyễn Văn Nên: Xây dựng nền bóng đá mang thương hiệu TP.HCM

0 Thanh Niên Online

“Chỉ khi nào cầu thủ chơi bóng bằng tâm huyết, trách nhiệm thì nền bóng đá thành phố mới phát triển bền vững, góp phần tạo ra sản phẩm mang thương hiệu Sài Gòn - TP.HCM”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận.

Sáng 11.8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên có buổi gặp gỡ, làm việc với 2 đại diện bóng đá TP.HCM là CLB TP.HCM và CLB Sài Gòn, cùng dự có Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT).

Trong không khí thân tình, cởi mở, đại diện 2 đội bóng đã nêu những khó khăn mà câu lạc bộ đang phải đối mặt về cơ sở vật chất, phát triển đội trẻ; giới chuyên môn góp ý nhiều giải pháp để phát triển nền bóng đá bền vững.

TP.HCM luôn cần những người làm bóng đá tâm huyết

Trao đổi cuối buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ bóng đá là một trong những món ăn tinh thần của người dân thành phố, nhưng gần đây “món ăn” này dần bớt ngon, làm cho tín đồ bóng đá có người nản lòng.

Điều này khác với hình ảnh ngày xưa, người dân chờ cuối tuần để xem bóng đá, có người đến trước cả tiếng chờ xem cầu thủ ra sân, mỗi cầu thủ từ hầm đi ra là khán giả vỗ tay rần rần. Hai câu lạc bộ từng là niềm kiêu hãnh của thành phố nhưng phải “ngồi cuối bàn của bữa tiệc liên hoan” khiến tín đồ bóng đá chạnh lòng.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Xây dựng nền bóng đá mang thương hiệu TP.HCM - ảnh 1

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên hoan nghênh những nỗ lực vượt qua khó khăn của 2 câu lạc bộ bóng đá TP.HCM

sỹ đông

Đối với những người làm bóng đá, có người đến bằng đam mê, nhiệt huyết để mang lại nhiều cảm xúc, làm nên những điều đặc biệt cho bóng đá. Bí thư Nguyễn Văn Nên hoan nghênh những nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, làm hết sức mình của 2 đội bóng vì trách nhiệm với người dân thành phố.

Trước những khó khăn mà 2 đội bóng đang đối mặt, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết lãnh đạo thành phố nhận thấy trách nhiệm của mình với các kiến nghị của đội bóng nhằm tạo môi trường phát triển, là mảnh đất dụng võ, thu hút nguồn lực, nhân tài từ xa đến để cống hiến.

Những điểm còn hạn chế của bóng đá một phần đến từ các cơ quan lãnh đạo, quản lý, chuyên môn và thành phố sẽ có giải pháp để tập trung khắc phục. Ở phía ngược lại, bản thân 2 câu lạc bộ cũng cần nỗ lực hơn nữa, tùy theo điều kiện, khả năng để cố gắng vượt qua khỏi vòng khó khăn hiện nay.

Đối với các kiến nghị về sân bãi, lãnh đạo Thành ủy TP.HCM trăn trở về một sân vận động đủ sức tổ chức các giải đấu lớn trong khu vực, cũng như sân tập đủ điều kiện cho đội bóng; đồng thời đề nghị Sở VH-TT tập trung giải quyết.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Xây dựng nền bóng đá mang thương hiệu TP.HCM - ảnh 2

Lãnh đạo TP.HCM trao đổi với những người làm bóng đá về phát triển nền bóng đá bền vững, đáp ứng mong mỏi của người hâm mộ

sỹ đông

Trong bối cảnh bóng đá bước vào sân chơi chuyên nghiệp, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng những người làm bóng đá cũng phải chuyển đổi tư duy, không chấp nhận cách làm nửa vời, thiếu tính bền vững. “Chỉ khi nào cầu thủ chơi bóng bằng tâm huyết, trách nhiệm thì nền bóng đá thành phố mới phát triển bền vững, góp phần tạo ra sản phẩm mang thương hiệu Sài Gòn - TP.HCM”, Bí thư Nên nhìn nhận.

Về phía chính quyền, lãnh đạo Thành ủy TP.HCM đề nghị cần sớm kết nối, tháo gỡ khó khăn trước mắt, giải quyết từng đề xuất cụ thể trên tinh thần chia sẻ bằng trách nhiệm của thành phố với bóng đá. Việc hỗ trợ cần bám sát các quy định để giúp các câu lạc bộ vượt qua khó khăn.

Về lâu dài, ngành thể thao cần tiếp tục thực hiện chiến lược phát triển bóng đá học đường, bóng đá phong trào, bóng đá đường phố; xác định các giải pháp để tạo nền tảng cho bóng đá trẻ, bóng đá chuyên nghiệp. Trong đó, cần cố gắng mở các giải đấu theo độ tuổi để tạo cơ hội cho các cháu có động lực tích cực chơi bóng.

Bên cạnh đó, cần tính toán lại quy hoạch đất đai dành cho sân bãi; đẩy mạnh xã hội hóa mô hình bóng đá, xác định cái nào nhà nước lo, cái nào xã hội lo; đào tạo đội ngũ quản lý tâm huyết, trách nhiệm…

Sẽ có cơ chế hỗ trợ phù hợp

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết không chỉ lĩnh vực thể thao mà các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế cũng đang gặp khó khăn, vướng mắc về cơ chế trong việc liên doanh, liên kết sử dụng tài sản công.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Xây dựng nền bóng đá mang thương hiệu TP.HCM - ảnh 3

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết thành phố sẽ có cơ chế hỗ trợ phù hợp để các đội bóng có điều kiện phát triển

sỹ đông

Ông Đức đồng tình với chủ trương đột phá, mạnh dạn giao cơ sở vật chất cho 2 câu lạc bộ. Đối với sân Thành Long, các sở ngành sẽ nghiên cứu cơ chế hỗ trợ về kinh phí để cải tạo sân, là nơi đào tạo chuyên nghiệp cho bóng đá trẻ, nếu vượt thẩm quyền của UBND TP.HCM thì sẽ trình xin ý kiến của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM.

Ông Đức khẳng định đây là 2 câu lạc bộ bóng đá của thành phố nên không thể không hỗ trợ, nhưng nếu can thiệp không đúng thì sẽ vi phạm quy định về bóng đá chuyên nghiệp. Do đó, Sở VH-TT cần tính toán hỗ trợ đúng mức, đúng quy định để tính chuyện lâu dài. Liên quan đến bóng đá trẻ, ông Đức Khẳng định lãnh đạo thành phố rất quan tâm đến công tác này, đồng thời đã sắp xếp lịch làm việc với Sở VH-TT để tìm giải pháp căn cơ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm