Biến thể Covid-19 Omicron có đột biến của Delta phát hiện ở Đông Nam Á gây quan tâm

Biến thể Covid-19 Omicron có đột biến của Delta phát hiện ở Đông Nam Á gây quan tâm

Trúc Huỳnh: Biên tập + dựng + voice
03/02/2023 17:24 GMT+7

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) mới đây cho biết đang theo dõi biến thể Covid-19 mới gọi là Orthrus CH.1.1.

Tính đến ngày 24.1, CDC ước tính Orthrus CH.1.1 chiếm 1,5% số ca ở Mỹ. Nhà theo dõi biến thể Mike Honey (Úc) là người đặt tên cho biến thể Covid-19 mới này, lấy từ tên của chó ngao 2 đầu Orthrus trong thần thoại Hy Lạp.

CH 1.1 xuất phát từ gia đình Omicron, nhưng gây quan ngại vì có đột biến L452R từng xuất hiện ở chủng Delta chết chóc, đặc điểm chưa từng xuất hiện ở một biến thể phụ của Omicron. Đó là lý do các chuyên gia tập trung theo dõi biến thể này với tâm trạng lo lắng.

Bác sĩ Stephen Blatt, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho biết “Delta nghiêm trọng hơn, nên khiến nhiều người phải nhập viện và điều trị trong khu chăm sóc đặc biệt (ICU)”.

Bác sĩ Blatt cho rằng cần cân nhắc thời điểm CH 1.1 xuất hiện. Giống như XBB.1.5, CH 1.1 lây lan nhanh chóng, với số ca tăng gấp đôi mỗi 2 tuần.

Xuất hiện biến thể Covid-19 nguy cơ mới, phát hiện đầu tiên ở Đông Nam Á - Ảnh 1.

Biến thể Covid-19 mới Orthrus CH.1.1 đang gây nhiều mối lo ngại

ẢNH MINH HỌA

Đội ngũ chuyên gia Đại học bang Ohio (Mỹ) cảnh báo CH.1.1 cũng liên kết tốt với các thụ thể ACE2, nơi virus gây Covid-19 lây nhiễm tế bào người. Điều này đồng nghĩa biến thể mới có vượt qua (ít nhất phần nào) kháng thể đến từ những lần mắc bệnh trước đó hoặc tiêm vắc xin phòng Covid-19.

CH.1.1 được phát hiện ở Đông Nam Á vào mùa thu năm ngoái, nhưng số ca mắc biến thể mới đang tăng mạnh từ tháng 11, và biến thể CH.1.1 hiện chiếm khoảng 10% số mẫu giải trình tự gen mỗi ngày trên toàn cầu, theo outbreak.info.

Những điểm nóng của CH.1.1 là các khu vực Anh, New Zealand, với hơn 25% số ca mắc là CH.1.1. Các điểm nóng khác bao gồm Hồng Kông, Papua New Guinea, Campuchia và Ireland.

Ngày 2.2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể mới của Covid-19 này nằm trong danh sách theo dõi của tổ chức.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.