Biến thể Omicron có dấu hiệu tăng gấp 3 nguy cơ tái nhiễm

03/12/2021 10:20 GMT+7

Các chuyên gia Nam Phi cảnh báo biến thể Omicron nâng nguy cơ tái nhiễm cao gấp 3 lần so với những biến thể trước, trong lúc giới chức y tế và các nhà khoa học thế giới đang theo dõi sát diễn tiến tại nước này.

Vắc xin vẫn giảm nguy cơ diễn tiến nặng liên quan đến biến thể Omicron

afp

Cơ quan y tế công cộng EU cảnh báo biến thể Omicron có thể chiếm hơn phân nửa số ca nhiễm mới tại châu Âu trong vòng vài tháng tới. Tuy nhiên, đến nay vắc xin vẫn chứng minh tác dụng giảm nguy cơ diễn tiến nặng.

Theo chứng cứ mới do Viện các bệnh truyền nhiễm Nam Phi (NICD) thu thập được, Omicron có thể vượt qua hệ miễn dịch ở những người khỏi bệnh sau khi họ mắc các biến thể trước đó. Tốc độ tái nhiễm đang ở mức cao gấp 3 lần so với những biến thể khác.

“Chúng tôi cho rằng việc bạn đã mắc Covid-19 sẽ không bảo vệ bạn trước đòn tấn công của biến thể Omicron”, tờ The Guardian dẫn lời chuyên gia Anne von Gottberg của NICD.

Giữa tháng 11, Nam Phi ghi nhận khoảng 300 ca Covid-19/ngày. Đến hôm 1.12, nước này phát hiện 8.561 ca mới trong vòng 24 giờ, tăng so với mức 4.373 ngày hôm trước (30.11) và 2.273 ca mới vào ngày 29.11.

Thông tin quan trọng về biến thể Omicron sẽ xuất hiện trong vài ngày tới

Dựa trên kết quả nghiên cứu ban đầu, bà Von Gottberg cho biết các bác sĩ chứng kiến “sự gia tăng các ca tái nhiễm vì biến thể Omicron”.

“Chúng tôi cho rằng số ca mới sẽ tăng ở cấp số nhân tại toàn bộ tỉnh thành của Nam Phi.Tuy nhiên, vắc xin vẫn giảm nguy cơ bệnh nặng ở những người mắc biến thể Omicron”, theo nữ chuyên gia.

Cũng theo NICD, dữ liệu sơ bộ tạm thời ghi nhận ít ca bệnh nặng, dù số bệnh nhân trẻ tuổi đang gia tăng.

Nam Phi đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin, ông Aslam Dasoo của Diễn đàn Y tế Cấp tiến, cảnh báo điều này vẫn chưa đủ để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ tư, theo kênh tin tức News 24.

“Tỷ lệ xét nghiệm dương tính với Covid-19 là 1% vào đầu tuần trước, nhưng giờ đây đã tăng lên lên 2 con số”, ông Dasoo cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.