Bình Định: Không bổ nhiệm lại một phó trưởng phòng từng bị dân tố cáo tiêu cực

Hoàng Trọng
Hoàng Trọng
23/10/2020 15:45 GMT+7

Một phó trưởng Phòng giải phóng mặt bằng ở tỉnh Bình Định bị người dân tố cáo tiêu cực trong quá trình thực hiện công tác đo đạc, lập hồ sơ bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ngày 23.10, Ban Giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Bình Định cho biết lãnh đạo đơn vị này đã ký quyết định kết luận việc xác minh nội dung tố cáo của bà Nguyễn Thị Kim Chung (ở thôn Bình Long, xã Canh Vinh, H.Vân Canh) đối với một số cán bộ có biểu hiện tiêu cực trong quá trình thực hiện công tác đo đạc, lập hồ sơ bồi thường để xây dựng Khu tái định cư phục vụ dự án đường phía Tây tỉnh Bình Định.
Trong đơn, bà Nguyễn Thị Kim Chung tố cáo 3 nội dung chính.
Nội dung thứ nhất tố cáo ông Trần Quốc Trầm, Phó trưởng phòng Phòng GPMB và ông Nguyễn Bình Nguyên, nhân viên Phòng GPMB lừa bà Chung ký vào hồ sơ bổ sung để nhận tiền bồi thường đất và tài sản trên đất nhằm chiếm đoạt tiền bồi thường khi thu hồi đất của bà Chung với diện tích 1.638,3m để làm Khu tái định cư tại thôn An Long 2 (xã Canh Vinh); Nội dung thứ 2, tố cáo ông Trầm tự ý đo đạc bổ sung diện tích 1.638,3m, chỉ đạo ông Nguyên đưa bà Chung ký hồ sơ kỹ thuật thửa đất, sau đó chỉ đạo hủy hồ sơ mà không trao đổi, thống nhất với bà Chung; Nội dung thứ 3, tố cáo ông Phạm Thanh Ly, thôn phó thôn Bình Long, đến gặp bà Chung nói ông Trầm bảo ra nhà bà nhận tiền để anh em nhậu.

Kết quả xác minh nội dung tố cáo

Qua xác minh từ những người có liên quan và UBND xã Canh Vinh, Ban GPMB tỉnh Bình Định xác định có 2 nội dung tố cáo không đúng và 1 nội dung tố cáo đúng.
Cụ thể, đối với nội dung thứ nhất, giá trị bồi thường, hỗ trợ của hộ bà Nguyễn Thị Kim Chung đã được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt ngày 2.12.2019 với số tiền hơn 147 triệu đồng và bà Chung không có bất kỳ hồ sơ bồi thường nào khác. Như vậy, việc bà Chung tố cáo ông Trầm và ông Nguyên đã lừa bà ký vào hồ sơ kỹ thuật đất bổ sung để nhận tiền bồi thường nhằm chiếm đoạt tiền bồi thường khi thu hồi đất là không đúng.
Kết quả xác minh đối với nội dung thứ 2 cho thấy bà Chung tố cáo đúng. Cụ thể, việc ông Trầm tự ý đo đạc bổ sung diện tích đất 1.638,3 m chồng lần các thửa đất đã được xác nhận bồi thường (diện tích này không có trong bản đồ đo đạc phục vụ dự án đã được ký nghiệm thu) và đưa hộ dân ký nhằm mục đích xem xét, bồi thường bổ sung là không đúng với quy trình xử lý công việc. Sau khi UBND xã Canh Vinh không đồng ý, ông Trầm tự ý chỉ đạo hủy hồ sơ nhưng không làm việc lại với bà Chung.
Sự việc này chưa xảy ra hậu quả, vì hồ sơ kỹ thuật thửa đất không được các bên liên quan (kể cả ông Trần Quốc Trầm) ký xác nhận và cũng chưa thực hiện các thủ tục bồi thường. Tuy nhiên, ông Trầm đã vi phạm quy trình thực hiện công tác đo đạc bản đồ địa chính phục vụ công tác bồi thường, GPMB, gây ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân và của cơ quan.
Vì vậy, lãnh đạo ban Ban GPMB tỉnh Bình Định đã tổ chức họp kiểm, phê bình nghiêm khắc và yêu cầu ông Trầm kịp thời chấn chỉnh, không để tái diễn khuyết điểm này.
Bên cạnh đó, ông Trầm là cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp phòng đã đến thời điểm xem xét bổ nhiệm lại (ngày 1.11.2020) nhưng với những vi phạm nêu trên và có xem xét đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của ông Trầm, lãnh đạo Ban GPMB tỉnh Bình Định đã thống nhất không thực hiện bổ nhiệm lại chức danh Phó trưởng phòng Phòng GPMB đối với ông này.
Nội dung tố cáo thứ 3 được kết luận là tố cáo không đúng vì bà Chung không cung cấp được bằng chứng, thông tin liên quan đến nội dung tố cáo, ông Phạm Thanh Ly không phải là viên chức, người lao động của Ban GPMB tỉnh Bình Định. Ông Trầm trình bày là không biết sự việc này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.