Bình Dương: Chuyển CQĐT vụ chuyển nhượng 43 ha đất, 'bỏ quên' 145 ha!?

0 Thanh Niên

Ông Lê Hữu Phước - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương, trả lời: “Hiện nay Thanh tra tỉnh Bình Dương mới chuyển hồ sơ vụ 43 ha sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương".

Bình Dương: Chuyển CQĐT vụ chuyển nhượng 43 ha đất, 'bỏ quên' 145 ha!?

Sáng 8.11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương có cuộc họp thông tin cho báo chí liên quan đến dự án 43 ha “đất vàng” khu đô thị TMDV Tân Phú (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương), nhưng không thông tin vụ 145 ha đất đã được chuyển nhượng tương tự.

Thông tin kiểu... đối phó

Tại cuộc họp, ông Bùi Hữu Toàn, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương, cho biết liên quan đến việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp 43 ha đất của Tổng công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (Protrade Corporation, gọi tắt là Tổng công ty Bình Dương) cho Công ty TNHH đầu tư xây dựng Tân Phú, đến nay Thanh tra tỉnh Bình Dương đã phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật.

“Do nội dung, phạm vi vi phạm vượt quá thẩm quyền của đoàn thanh tra nên đoàn thanh tra đã có báo cáo, kiến nghị và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Toàn nói.

Vụ chuyển nhượng 145 ha đất tương tự như vụ chuyển nhượng 43 ha cho Công ty Tân Phú nhưng Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo có 43 ha. Phải chăng có sự làm ngơ, chống lưng, bao che cho sai phạm của Tổng công ty Bình Dương?

Liên quan đến vụ việc chuyển nhượng này, PV Thanh Niên đặt vấn đề vì sao Tỉnh ủy Bình Dương chỉ thông tin, hoặc chuyển cơ quan thanh tra, điều tra vụ 43 ha mà không chuyển luôn vụ chuyển nhượng 145 ha “đất vàng” tương tự (Báo Thanh Niên đã có loạt bài phản ánh)? Vụ chuyển nhượng 145 ha đất hiện nay đã có cơ quan chức năng nào thanh tra, điều tra hoặc đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Bộ Công an hay chưa?”.

Ông Lê Hữu Phước - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương, trả lời: “Hiện nay Thanh tra tỉnh Bình Dương mới chuyển hồ sơ vụ 43 ha sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương. Trong quá trình điều tra nếu thấy cần thiết thì cơ quan điều tra sẽ mở rộng điều tra vụ chuyển nhượng 145 ha và Cơ quan CSĐT sẽ thông tin toàn bộ quá trình điều tra này cho báo chí”.

Như Thanh Niên đã thông tin, năm 2010, được sự chấp thuận của Tỉnh ủy Bình Dương, Tổng công ty Bình Dương hợp tác với Công ty CP bất động sản Âu Lạc thành lập Công ty TNHH đầu tư xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) với thỏa thuận Công ty Tân Phú sẽ chi trả toàn bộ tiền giải phóng mặt bằng 43 ha đất trong khu liên hợp công nghiệp dịch vụ đô thị Bình Dương.

Để có tiền chi trả tiền giải phóng mặt bằng, Tổng công ty Bình Dương góp vốn bằng tiền mặt 60 tỉ đồng, Công ty Âu Lạc góp vốn 140 tỉ đồng. Đến năm 2017, Tổng công ty Bình Dương thoái vốn khỏi Công ty Tân Phú và chuyển nhượng toàn bộ cổ phần (cụ thể là diện tích 43 ha đất) cho Công ty Tân Phú. Đây là vị trí “đất vàng” có chiều dài phần lớn nằm trên đường Phạm Ngọc Thạch, cửa ngõ của thành phố mới Bình Dương.

Liên quan việc chuyển nhượng 43 ha đất, ông Bùi Hữu Toàn chỉ nêu ngắn gọn nội dung khoảng 2 dòng, sau đó chuyển qua thông tin vụ ông Nguyễn Hồng Khanh (cựu Bí thư TX.Bến Cát, hiện đang bị TAND tỉnh Bình Dương xét xử về hành vi vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí - PV) tố cáo một số vấn đề liên quan đến cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Đáng chú ý, mặc dù trước đó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương có thư mời một số cơ quan báo chí ghi rõ mời đến dự “Thông tin liên quan đến dự án khu đô thị - thương mại - dịch vụ Tân Phú, P.Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một” (vụ chuyển nhượng 43 ha - PV) nhưng tại cuộc họp thì thông tin về việc vợ ông Khanh tố cáo cán bộ tỉnh Bình Dương, chiếm hầu hết thời lượng thông tin.

Hàng loạt câu hỏi chưa được trả lời

Tại cuộc họp, hầu hết PV các báo đặt câu hỏi vì sao Tổng công ty Bình Dương chuyển nhượng 145 ha đất cho các đối tác, trong đó có Công ty CP đầu tư phát triển Tân Thành và Công ty TNHH Phát Triển do bà Nguyễn Thục Anh, con gái ông Nguyễn Văn Minh (hiện là Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bình Dương. Trước khi cổ phần hóa, ông Minh là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty này), làm giám đốc; việc chuyển nhượng này tương tự như vụ chuyển nhượng 43 ha nhưng Tỉnh ủy Bình Dương chỉ thông tin về vụ chuyển nhượng 43 ha một cách quá ngắn gọn. Đây cũng là câu hỏi của PV Thanh Niên đặt ra từ phần đầu của cuộc họp. Liên quan đến vấn đề này, PV Thanh Niên còn đặt ra các câu hỏi sau:

1. Vụ chuyển nhượng 145 ha đất tương tự như vụ chuyển nhượng 43 ha cho Công ty Tân Phú nhưng Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo có 43 ha. Phải chăng có sự làm ngơ, chống lưng, bao che cho sai phạm của Tổng công ty Bình Dương?

2. Việc Tổng công ty Bình Dương góp vốn bằng đất rồi sau đó thoái vốn và chuyển nhượng vốn góp trong đó có 145 ha và 43 ha “đất vàng” (tổng 188 ha) được thực hiện từ năm 2007 đến cuối năm 2017 (là năm cuối thực hiện cổ phần hóa) cho các đối tác tư nhân, gia đình; Trong 10 năm đó, Tỉnh ủy Bình Dương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương đã làm gì, ở đâu mà không phát hiện xử lý kịp thời, chỉ đến khi báo chí phanh phui sự việc mới lên tiếng và chỉ thông tin có 43 ha?

3. PV Thanh Niên đề nghị Tỉnh ủy Bình Dương giải thích vụ chuyển nhượng 43 ha đất nếu có dấu hiệu sai phạm như đã nêu nhưng vì sao vẫn được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư, thành lập Công ty Tân Phú, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, Sở Xây dựng Bình Dương cấp phép xây dựng?

4. Nếu việc phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương... của UBND tỉnh Bình Dương và các sở, ngành liên quan cho một dự án có dấu hiệu sai phạm thì trách nhiệm thuộc về cá nhân, tổ chức nào?

5. Có hay không việc Tổng công ty Bình Dương sau khi chuyển nhượng 145 ha đất cho Công ty Tân Thành còn “rót” thêm 1.000 tỉ đồng để công ty này xây dựng sân golf Thái Hòa?

6. Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, ngoài 188 ha đất nêu trên, Tổng công ty Bình Dương còn có trên 32 ha đất trên đường Mỹ Phước Tân Vạn, trong đó 8,9 ha chuyển nhượng hoặc giao cho Công ty gỗ Phát Triển (đường Bùi Văn Bình, P.Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một) sử dụng làm công ty chế biến gỗ; trên 15 ha giao cho Công ty cổ phần An Bình làm bãi tập kết container; một phần đất trống khoảng 9,9 ha làm bãi tập ô tô tự phát và một góc nhỏ (chưa đầy 1 ha là đất sình lầy) mới được giao cho TP.Thủ Dầu Một xây dựng Trường tiểu học Phú Lợi 2. PV đề nghị Tỉnh ủy Bình Dương và Tổng công ty Bình Dương (không có mặt tại cuộc họp) thông tin, giải thích rõ về vấn đề này?

7. Vì sao Trường tiểu học Phú Lợi 2 được xin đất từ thời ông Lê Thanh Cung làm Chủ tịch UBND tỉnh để xây dựng, đến nay đã trải qua 3 thời kỳ chủ tịch UBND tỉnh mới cho khởi công xây dựng? Thực tế khi báo chí phanh phui vụ thâu tóm đất của Tổng công ty Bình Dương mới cho khởi công xây dựng trường học này?

8. Việc Tổng công ty Bình Dương chuyển nhượng vốn góp hay thực tế là 188 ha đất nói trên và diện tích đất cho Công ty gỗ Phát Triển, Công ty An Bình là biểu hiện lợi ích nhóm của riêng gia đình ông Nguyễn Văn Minh và phía sau đó là những quan chức nào?

Ngoài ra, PV các báo cũng nêu câu hỏi vì sao năm 2010 và 2017, Tổng công ty Bình Dương chuyển nhượng phần vốn góp cụ thể là 188 ha đất nhưng không thông qua đấu giá và áp dụng đơn giá đất từ năm 2004 và 2007 mà không áp dụng giá đất năm 2010 và 2017 của UBND tỉnh Bình Dương ban hành?

Tất cả những câu hỏi nêu trên, ông Lê Hữu Phước, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương xin ghi nhận để thông tin lại sau cho PV.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm