Tai mắt nhân dân trong chính quyền đô thị

0 Thanh Niên
Khi thực hiện tuyến bài Mô hình chính quyền đô thị Đà Nẵng, tôi đã ghi nhận nhiều góp ý của những người có chuyên môn vào cách xây dựng mô hình chính quyền đô thị tại TP năng động nhất miền Trung này.
Việc giám sát công chức sẽ tốt hơn khi dựa vào tai mắt nhân dân	
 /// Ảnh: Hoàng Sơn Việc giám sát công chức sẽ tốt hơn khi dựa vào tai mắt nhân dân - Ảnh: Hoàng Sơn
Việc giám sát công chức sẽ tốt hơn khi dựa vào tai mắt nhân dân
Ảnh: Hoàng Sơn
Nhưng cũng nổi lên một lo ngại, đó là việc giám sát cán bộ thực thi công vụ sẽ được thực hiện thế nào khi không tổ chức HĐND cấp quận, phường…
Trước đó, trong giai đoạn 2009 - 2016, Đà Nẵng đã từng thí điểm không tổ chức HĐND cấp huyện, quận, phường với nhiều kết quả khả quan. Trong khoảng thời gian 7 năm thí điểm, người dân và cộng đồng doanh nghiệp hài lòng với cách thức phục vụ của chính quyền trong việc cung cấp các dịch vụ công với tỷ lệ hài lòng do cơ quan, đơn vị tự khảo sát đều ở mức cao hằng năm, 80 - 98%... Đó là câu chuyện của vài năm trước. Còn thời gian gần đây, mặc dù HĐND cấp huyện, quận, phường đã được tái lập nhưng Đà Nẵng đã có sự tụt dốc các chỉ số, chẳng hạn như năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Lo ngại nhất là thái độ công vụ của công chức các địa phương. Trước thực trạng nhiều cán bộ gây phiền hà, hành dân trong thủ tục gây bức xúc trong dư luận, cuối năm 2019, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ có công văn chấn chỉnh, yêu cầu rà soát, bố trí đội ngũ công chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, kịp thời thay thế những cá nhân vi phạm, có biểu hiện tiêu cực… Xây dựng chính quyền đô thị theo đề xuất của Đà Nẵng có thể thấy nổi lên ưu điểm tinh gọn bộ máy chính quyền, nhưng cũng đặt ra vấn đề giám sát đội ngũ công chức khi “bỏ qua” kênh giám sát là HĐND. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ 4.0, Đà Nẵng cần ứng dụng công nghệ thông tin để người dân góp ý kiến và giám sát, đồng thời cũng cần có chế tài với người lợi dụng giám sát để thông tin sai sự thật. Chẳng phải lâu nay, thông tin giám sát từ tai mắt nhân dân vẫn luôn tốt và chính xác sao?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân sống tại khu trọ nghèo trên địa bàn ấp Bàu Tre 2, xã Tân An Hội (H.Củ Chi, TP.HCM) /// TRẦN TIẾN

Người nghèo bật khóc

Người lao động nghèo sống tại các khu trọ đang oằn mình chống chọi với đủ thứ thiếu thốn khi dịch Covid-19 hoành hành tại TP.HCM. Dù thất nghiệp nhưng họ vẫn phải gánh tiền điện nước, tiền phòng và chi phí sinh hoạt trong suốt nhiều tháng.
Một góc núi Chín Khúc 
bị biến dạng  /// HIỀN LƯƠNG

Xé rào xẻ núi

Núi Chín Khúc nằm phía tây TP.Nha Trang (Khánh Hòa), có độ cao hơn 500 m so với mực nước biển. Đây là dãy núi đẹp, hùng vĩ, là một phần biểu tượng thiên nhiên ban tặng cho cảnh quan TP.Nha Trang.
Lực lượng biên phòng 
Quảng Trị tăng cường tuần tra trên sông Sê Pôn
 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Giải oan cho… sông Sê Pôn

Mấy tháng nay, tình trạng buôn lậu nóng trở lại dọc trên sông Sê Pôn, giáp ranh giữa 2 nước Việt - Lào, phía VN thuộc địa phận TT.Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị).
Hơn 5 ha rừng phòng hộ ở xã Mỹ An, H.Phù Mỹ (Bình Định) bị doanh nghiệp chặt trụi /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Đừng bội tín với dân

Vụ việc 5,26 ha dương là rừng phòng hộ ở xã Mỹ An (H.Phù Mỹ, Bình Định) bị doanh nghiệp chặt phá, san ủi trắng, đào mất gốc đã không khỏi khiến nhiều người dân phải nhủ lòng: Liệu có bị phản bội niềm tin?