Bộ trưởng Công an: 'Internet như hệ tuần hoàn, Bộ Công an là bác sĩ tim mạch'

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Công an Tô Lâm ví von như vậy và cho rằng, nhiệm vụ của Bộ Công an là giữ cho hệ tuần hoàn này "nhiều oxy, ít cacbonic, nhiều máu đỏ, ít máu đen".

Bộ trưởng Bộ Công an giải trình tại Quốc hội chiều 8.11 /// Ảnh Gia Hân
Bộ trưởng Bộ Công an giải trình tại Quốc hội chiều 8.11
Ảnh Gia Hân

Giải trình thêm về vấn đề an toàn, an ninh trên không gian mạng được nhiều đại biểu quan tâm trong phiên chất vấn về lĩnh vực thông tin - truyền thông, chiều 8.11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh, vấn đề an ninh mạng là vấn đề toàn cầu, tất cả các quốc gia trên thế giới đều quan tâm.

“Chúng tôi thấy không một quốc gia nào đủ lực để đối phó với các vấn đề an ninh mạng. Tất cả đều phải liên minh, liên kết với nhau để xử lý vấn đề này. Đây là vấn đề toàn cầu, trong đó có Việt Nam”, ông Lâm nói.

Nói riêng về Việt Nam, Bộ trưởng Công an cho rằng, chúng ta đang đứng trước nhiều thách thức. “Có người nói chúng ta đang phải đối mặt với cuộc chiến tranh mạng thực sự”, Bộ trưởng nói, và cho hay vừa qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều quy định pháp luật để giữ gìn an ninh mạng và phục vụ cho phát triển đất nước.

Liên quan tới tội phạm mạng, Bộ trưởng Công an nhận định, hiện chúng ta đang một số khó khăn vì đây là loại tội phạm ẩn danh và hoạt động trên tất cả các mặt của đời sống kinh tế, xã hội.

Theo Bộ trưởng, tội phạm mạng không chỉ là vấn đề khủng bố, tuyên truyền, chia rẽ phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, thậm chí can thiệp vào cả kết quả bầu cử như một số nước, mà còn xuất hiện ở nhiều lĩnh vực cụ thể như thương mại điện tử. “Từ hàng giả hàng nhái, buôn lậu, trốn thuế… đều có thể diễn ra trên không gian mạng”, tư lệnh ngành Công an nói.

Một vấn đề khác Bộ trưởng Công an lưu ý là cần phải quan tâm bảo vệ dữ liệu cá nhân. Nhắc lại việc nhiều đại biểu quan tâm tới dữ liệu cá nhân, dữ liệu của tập thể, doanh nghiệp, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, hiện không chỉ cơ quan nhà nước mà nhiều tổ chức, cá nhân cũng tạo ra phương thức để thu thập dữ liệu cá nhân, chẳng hạn như xem bói, bán hàng hay những dịch vụ khác…

“Chúng tôi đang suy nghĩ ngoài thông tin về dữ liệu quốc gia, nhưng cũng phải có cách quản lý dữ liệu này”, ông Tô Lâm nói.

Bộ Công an không cản trở phát triển thông tin trên mạng

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, để quản lý thông tin và an ninh trên không gian mạng, vừa qua, Quốc hội đã thông qua luật An ninh mạng và hiện nay, các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật đang được xây dựng để làm rõ luật An ninh mạng.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, ở các nước, các nhà mạng, công ty internet có thể bị phạt cả tỉ đô la, thậm chí Quốc hội mời cả các nhà mạng ra điều trần, còn ở Việt Nam chưa làm được như vậy nhưng những quy định đối với các nhà mạng quốc tế đã được đưa vào luật An ninh mạng một cách công khai để phổ biến và thực hiện.

Khẳng định Bộ Công an rất ủng hộ sự phát triển của công nghệ, mạng internet, ông Lâm quan niệm đây giống như một hệ tuần hoàn, hệ huyết mạch rất quan trọng trong cơ thể con người. "Phải có thông tin, có nguyên liệu này thì mới có sức sống của đất nước, của con người mới được duy trì", ông Lâm so sánh, và nói thêm Bộ Công an đóng vai trò giống như bác sĩ tim mạch.

"Nhiệm vụ của Bộ Công an là phải giữ làm sao cho hệ tuần hoàn đó thông suốt, không có gì cản trở, làm sao cho nhiều oxy, ít cacbonic, nhiều máu đỏ, ít máu đen, không không đột quỵ, không đứt mạch, không tắc nghẽn. Đấy là nhiệm vụ của chúng tôi với các ngành trong quản lý không gian mạng, chứ không hề có chuyện cản trở hoặc không phát triển hệ thông tin mạng Việt Nam", người đứng đầu ngành Công an khẳng định. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm