Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng xanh sẽ giúp ‘không ai bị bỏ lại phía sau’

29/10/2021 16:49 GMT+7

Tăng trưởng xanh là con đường mà theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng , Việt Nam đã lựa chọn để vươn tới khát vọng thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội.

Sáng 29.10, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đã chủ trì “Hội nghị triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050”.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Dũng cho biết, thế giới đang diễn ra nhiều thay đổi quan trọng, đòi hỏi các quốc gia phải đổi mới mô hình tăng trưởng để tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, hướng tới phát triển bền vững và bao trùm.

Từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng chưa từng có trên toàn cầu. Kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh và phục hồi sau suy thoái kinh tế là ưu tiên hàng đầu của các chính phủ khắp thế giới.

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT nhận định, phục hồi tăng trưởng kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh hay khôi phục xanh hiện đang là ưu tiên hàng đầu của các quốc gia. Tăng trưởng xanh thực sự đã trở thành xu thế tất yếu và là mục tiêu mà mọi quốc gia đang hướng tới, đặc biệt đối với các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu.

Về phần mình, Việt Nam là một trong những quốc gia bị tác động nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh và các yếu tố tác động từ bên ngoài. Việt Nam cũng đang tiếp tục đà đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, đề cao chất lượng và hiệu quả, đồng thời nỗ lực hết sức mình để phục hồi hậu Covid-19.

Trước đó, ngày 1.10 vừa qua, Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Theo ông Dũng, Chính phủ đặt ra các mục tiêu tham vọng nhằm đưa Việt Nam đi tắt đón đầu, bắt kịp, tiến cùng, vượt lên, hướng tới khát vọng thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội.

“Chiến lược tăng trưởng xanh được ban hành ngay trước thềm Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Anh Quốc sẽ diễn ra sau ít ngày tới, một lần nữa thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam bằng các hành động thiết thực về nội địa hóa các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính hài hòa với các mục tiêu phát triển bền vững, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, đảm bảo công bằng xã hội”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc hội nghị
t.p

Một trong những điểm quan trọng trong quyết định phê duyệt của Thủ tướng, theo ông Dũng là tăng trưởng xanh có vai trò như một phương thức quan trọng để thực hiện phát triển bền vững, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của con người, không để ai bị bỏ lại phía sau, tạo sự gắn kết, chia sẻ, lan tỏa lối sống có trách nhiệm mà vẫn đảm bảo hài hòa với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Chiến lược cũng đặt kế hoạch đến năm 2030, cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP giảm ít nhất 15% so với năm 2014 và đến năm 2050, cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP giảm ít nhất 30% so với năm 2014.

“Sau khi Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh được phê duyệt, Bộ KH-ĐT đã nhận được những phản hồi hết sức tích cực từ các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, các cơ quan liên quan cũng như từ các chuyên gia nghiên cứu. Điều đó chứng tỏ rằng, chiến lược đã tạo ra được nhận thức chung hết sức có ý nghĩa về tầm quan trọng của tăng trưởng xanh cho giai đoạn phát triển tiếp theo của đất nước. Tuy nhiên, mặc dù nhận thức là rất quan trọng, hành động để triển khai nhận thức đó còn có ý nghĩa thực tiễn quan trọng hơn nhằm đạt được các mục tiêu”, ông Dũng chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.