Bộ trưởng Tài chính nói gì về việc 'xoay' tiền cho các gói hỗ trợ?

Anh Vũ
Anh Vũ
12/11/2021 09:48 GMT+7

Tiền kích cầu phục hồi và phát triển kinh tế trước tác động của đại dịch Covid-19 có thể tính toán, huy động được, song Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc lo ngại khi tung ra, nền kinh tế có "hấp thụ" được không?

Sáng 12.11, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng tiếp tục phiên trả lời chất vấn của mình tại Quốc hội. Được mời giải trình thêm về các chính sách tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục đề nghị với Chính phủ, Quốc hội thực hiện chính sách hỗ trợ miễn, giãn, giảm thuế như năm 2021 đã thực hiện (đến 31.12.2021 dự kiến đạt khoảng 115.000 tỉ đồng) và giảm 30 loại phí.

Ngoài ra, giảm 30% thuế giá trị gia tăng, 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, 50% thuế các hộ kinh doanh; miễn phạt tiền chậm nộp cho các doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ… nhằm giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Tập trung thu trên nền tảng số, sàn thương mại điện tử, phát hành hóa đơn điện tử tránh hóa đơn giả, trốn thuế. Thu chuyển nhượng bất động sản, chống chuyển giá trốn thuế.

Về công cụ nợ, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, nếu theo cách tính GDP cũ, năm 2021, nợ công chiếm 56,8% GDP. Mức này đã vượt cảnh báo 55% GDP, cũng là vấn đề cân nhắc. Dư nợ Chính phủ, đánh giá theo cách cũ chiếm 51,5% GDP cũ (tính mới chiếm 40,5% GDP). Hiện dư nợ công của năm 2011 là 3,75 triệu tỉ đồng. “Chúng tôi ủng hộ các gói kích cầu nhưng phải có hiệu quả để tăng thu ngân sách, giữ được bội chi. Chúng ta tăng bội chi năm 2022 - 2023 và phải giảm các năm tiếp theo, làm kinh tế phát triển nhanh bền vững”, ông Phớc nói.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
gia hân

Đối với gói kích cầu, nếu bỏ ra mỗi năm 20.000 tỉ đồng, thì năm 2022 - 2023 có 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lã suất 4%, nền kinh tế huy động được 1 triệu tỉ đồng. Mức này không làm tăng bội chi ngân sách, trần nợ công vì lấy từ nguồn đầu tư chưa phân bổ năm 2021 - 2025.

Đặc biệt, ông Phớc đề xuất xem xét phát hành trái phiếu chính phủ hoặc công trái bằng ngoại tệ huy động trong dân khoảng 180.000 tỉ đồng. Như vậy, 2 năm huy động 180.000 tỉ đồng, bội chi mỗi năm tăng khoảng 1%, vẫn đảm bảo giữ bội chi an toàn trong giai đoạn 2021 - 2025.

“Tuy nhiên, chúng tôi hết sức băn khoăn khi tiền này tung ra thì nền kinh tế có hấp thụ được không, vào lĩnh vực nào. Tiền này chỉ đi vào nền kinh tế khi các dự án đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư nhân, tạo nên đột phá lớn nên phải chuẩn bị phải nhanh. Ngoài ra, cần lập dự án trong điều kiện đặc biệt mới tiêu được”, ông Phớc nói và cho biết thêm, các gói kích cầu phải đồng bộ với chính sách tài khóa tiền tệ. Tiền cho vay để làm nhà ở xã hội, giải quyết việc làm cho lao động… tập trung vào hệ thống của Ngân hàng Chính sách xã hội. Còn tiền cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển thì vẫn thông qua kênh ngân hàng thương mại, huy động vốn trên thị trường chứng khoán.

Về công cụ chi ngân sách, Bộ trưởng Bộ Tài chính báo cáo sẽ tăng cường tiết kiệm chi thường xuyên; còn chi đầu tư phát triển phải có hiệu quả, nếu dự án nào kéo dài cần sắp xếp lại, lấy nguồn vốn đưa vào dự án khác.

Đối với dự toán phân bổ ngân sách cho các tỉnh đã cắt giảm 10% so với định mức chi thường xuyên Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành, quá trình điều hành sẽ cắt giảm 10% nữa. Tiết giảm các khoản chi không cần thiết để tăng nguồn lực đầu tư, chống dịch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.