Cách để học sinh đến trường an toàn?

11/12/2021 12:55 GMT+7

Ngày 13.12, học sinh 2 khối lớp 9 và 12 tại TP.HCM bắt đầu đến trường trở lại, điều mà cả phụ huynh và giáo viên quan tâm nhất hiện nay là làm thế nào để học sinh có thể đi học lại một cách an toàn.

Từ ngày 13.12, học sinh lớp 9 và 12 tại TP.HCM đi học trở lại như thế nào để an toàn?

HOA NỮ

Nhằm giúp cho học sinh, phụ huynh và cả nhà trường nắm được các cách để việc đến trường được an toàn, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã thực hiện cuốn sổ tay Phòng chống dịch Covid-19 tại trường học. Sổ tay trình bày đầy đủ các cách thức phù hợp dành cho từng cấp học cụ thể. Được sự đồng ý của HCDC, trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu về những hướng dẫn dành cho cấp học THPT và cơ sở giáo dục đại học.

Trách nhiệm của ban giám hiệu

Phải tổ chức đo thân nhiệt các đối tượng trước khi vào trường và thực hiện khai báo y tế. Hạn chế người ra vào trường, hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp với nhau.

Nhà trường tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh khi vào trường

HOA NỮ

Phân công thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường.

Bố trí nơi rửa tay có đủ xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Dung dịch sát khuẩn tay phải đặt tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng.

Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh. Yêu cầu, nhắc nhở mỗi học sinh dùng riêng cốc uống nước.

Bố trí suất ăn riêng cho mỗi học sinh, giáo viên, người lao động; đảm bảo giãn cách phù hợp khi ăn theo điều kiện của nhà trường.

Bố trí nơi nghỉ, ngủ đảm bảo giãn cách phù hợp theo điều kiện của nhà trường.

Bố trí đủ thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày. Nghiêm cấm khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi.

Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt. Nếu sử dụng điều hòa trong lớp học, cuối buổi học phải mở cửa phòng học tạo sự thông thoáng.

Tập huấn đầy đủ cho giáo viên, người lao động của nhà trường về phòng, chống dịch Covid-19.

Bố trí phòng cách ly, chuẩn bị khẩu trang để sử dụng ngay khi phát hiện trẻ, người có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đồng thời thông báo kịp thời cho cơ quan y tế và áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Thầy cô háo hức mở cửa trường đón học sinh sau “kỳ nghỉ” dài vì Covid-19

Trách nhiệm của phụ huynh

Không được đến trường, ký túc xá nếu bản thân cha mẹ đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Yêu cầu, nhắc nhở học sinh rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm trước khi đến trường, sau khi ra về và khi cần thiết.

Yêu cầu, nhắc nhở học sinh/sinh viên đeo khẩu trang khi đến trường, khi ra về và những thời điểm cần thiết.

Cần theo dõi sức khỏe học sinh ở nhà; nếu có sốt, ho, khó thở thì thông báo đến nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Thực hiện khai báo y tế bằng ứng dụng điện tử hoặc bằng giấy. Và phải có trách nhiệm phối hợp với nhà trường phòng, chống dịch Covid-19.

Trách nhiệm của học sinh, sinh viên

Phải đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi ra về và trong những thời điểm cần thiết. Không được khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi. Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

Phải thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm trước khi đến trường, sau khi ra về và khi cần thiết.

Cần thông báo với cha mẹ, giáo viên nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở để được khám, tư vấn và điều trị.

Thực hiện giãn cách theo hướng dẫn của giáo viên, ban giám hiệu nhà trường. Cũng như thực hiện khai báo y tế bằng ứng dụng điện tử hoặc bằng giấy. Và phải có trách nhiệm phối hợp với nhà trường phòng, chống dịch Covid-19.

Trách nhiệm của giáo viên, giảng viên, người lao động tại trường

Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi ra về và những thời điểm cần thiết. Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm trước khi đến trường, sau khi ra về và khi cần thiết.

Yêu cầu, nhắc nhở học sinh rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, trước khi ra về và khi cần thiết.

Hướng dẫn học sinh thực hiện giãn cách trong các hoạt động ngoài lớp học tối thiểu theo quy định. Cũng như thực hiện khai báo y tế bằng ứng dụng điện tử hoặc bằng giấy.

Trách nhiệm của khách đến thăm và làm việc

Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi. Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi. Rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm trước khi đến trường, sau khi ra về và khi cần thiết.

Đeo khẩu trang trong suốt quá trình đến thăm và làm việc tại trường.Thực hiện giãn cách tối thiểu theo quy định cũng như thực hiện khai báo y tế bằng ứng dụng điện tử hoặc bằng giấy.

Và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của nhà trường.

Đối với các cấp học khác, bạn đọc có thể tham khảo cuốn sổ tay hướng dẫn về cách để học sinh đến trường an toàn tại link sau: https://hcdc.vn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.