Căng thẳng công việc, giấc ngủ kém, huyết áp cao là 'bộ ba chết người'

02/05/2019 04:35 GMT+7

Giấc ngủ kém (khó ngủ và ngủ không ngon giấc) và căng thẳng công việc thường đi đôi với nhau. Khi chúng kết hợp với tăng huyết áp thì trở thành bộ ba “sát thủ”.

Những người thường xuyên làm việc căng thẳng, ngủ kém và huyết áp cao có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao gấp 3 lần so với những người ngủ ngon và có công việc không quá áp lực, trang tin HealthDay dẫn nghiên cứu mới được các nhà khoa học Đức công bố.
Theo tiến sĩ Karl-Heinz Ladwig (làm việc tại Trung tâm nghiên cứu sức khỏe môi trường của Đức và Đại học Kỹ thuật Munich, Đức) - tác giả chính của nghiên cứu, giấc ngủ là thời gian để thư giãn và phục hồi năng lượng của cơ thể.
Nếu bạn bị căng thẳng trong công việc, giấc ngủ giúp bạn phục hồi. Tuy nhiên, giấc ngủ kém (khó ngủ và ngủ không ngon giấc) và căng thẳng công việc thường đi đôi với nhau. Khi chúng kết hợp với tăng huyết áp thì trở thành bộ ba “sát thủ”.
Nghiên cứu trên được thực hiện qua theo dõi sức khỏe gần 2.000 người lao động tại Đức trong 18 năm, vừa được công bố trên chuyên san European Journal of Preventive Cardiology.
Các tác giả của nghiên cứu khuyến cáo để giảm nguy cơ tử vong sớm, mọi người phải giữ huyết áp ổn định, phát triển thói quen ngủ tốt và tìm cách cân bằng, giảm căng thẳng trong công việc.
Theo tiến sĩ Gregg Fonarow, giáo sư tim mạch tại Đại học California, Los Angeles (Mỹ), huyết áp cao là tác nhân chính làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, suy tim, bệnh thận và tử vong sớm do tim mạch. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.