‘Cha mẹ giỡn chuyện dung tục thì được, con hỏi về tình dục thì né tránh’

Thúy Hằng
Thúy Hằng
07/01/2023 15:07 GMT+7

Có những cha mẹ không chấp nhận con thuộc cộng đồng LGBT+ hay ngồi với bạn bè mang các chuyện dung tục ra giỡn thì rất ghê, nhưng về nhà con hỏi về vấn đề giới tính và tình dục thì né tránh.

‘Cha mẹ giỡn chuyện dung tục thì được, con hỏi về tình dục thì né tránh’ - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Chí Viễn, bà Nguyễn Thị Bích Hậu (từ trái qua) trò chuyện với các bậc cha mẹ trong sáng 7.1

thúy hằng

Đó là một trong những nội dung được tác giả sách Huỳnh Chí Viễn chia sẻ tại buổi trò chuyện chủ đề “Làm cha làm mẹ-nội lực bình an cho con” do nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam tổ chức tại TP.HCM sáng 7.1. Tác giả sách Huỳnh Chí Viễn và bà Nguyễn Thị Bích Hậu mang đến những câu chuyện đáng suy ngẫm về hành trình nuôi dạy con.

Nói về giới tính, tình dục là cái gì đó cấm kỵ!

Theo ông Viễn, hiện vẫn có nhiều cha mẹ “ngại” giáo dục giới tính cho con, khiến con không dám thắc mắc với cha mẹ. Ông Viễn dẫn chứng ngày xưa, thế hệ ông khi còn nhỏ, internet chưa có, đều phải lén lút tự đi tìm hiểu qua mấy cuốn sách chuyền tay nhau. Có khi nếu hỏi cha mẹ thế nào cũng nghe được câu nói “tập trung học đi, quan tâm gì ba cái đó”.

“Nhưng bây giờ internet rất rộng rãi, đứa trẻ đã biết dùng iPhone, iPad từ sớm, chúng sẽ tò mò. Vậy tại sao chúng ta không nói chuyện thẳng thắn với con. Nếu không nói chuyện thẳng thắn, đứa con chắc chắn sẽ tự đi tìm, chưa chắc điều chúng tìm đã đúng. Tôi thấy hiện nay ở ngoài nhà sách có rất nhiều sách giáo dục giới tính, hình vẽ nội dung dễ thương, phụ huynh có thể mua về xem trước, chuẩn bị câu trả lời phù hợp cho con. Giáo dục giới tính nên thẳng thắn, cởi mở, khoa học”, ông Viễn nói.

Ông Viễn cũng nêu thực tế không ít cha mẹ nghe chuyện con mình thích bạn này, bạn kia thì nói ngay “ba mẹ cấm con, bây giờ con đang tuổi ăn tuổi học”. Đây là những câu nói rất gây ức chế với con cái. Hay bình thường người lớn đi ra ngoài, nói chuyện giỡn với nhau về các vấn đề dung tục, có khi giỡn quá đà thì rất dễ, nhưng về nhà con cái hỏi chuyện giáo dục giới tính, các vấn đề tình dục thì né tránh, cho rằng cấm kỵ.

Trả lời câu hỏi của MC về việc cha mẹ nên làm như thế nào khi con của mình một ngày công khai rằng con thuộc cộng đồng LGBT+ hoặc LGBTQ+ (là các chữ cái viết tắt của đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái nam, song tính luyến ái, chuyển giới và có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác biệt, không nhận định mình theo bất kỳ nhãn nào hoặc đang trong giai đoạn tìm hiểu bản thân), diễn giả Nguyễn Thị Bích Hậu, người mẹ có 2 con du học bằng học bổng toàn phần, đang làm việc tại Mỹ và Úc, tác giả nhiều cuốn sách về du học, mang tới hai câu chuyện.

Thứ nhất, bà Hậu có một người bạn thân, có một cậu con trai học rất giỏi. Tới năm lớp 9, cháu nói mình là con gái. Cả nhà rất sốc. Người chồng buồn chán và ly hôn, bạn nhỏ cũng đòi bỏ học khiến người mẹ rất đau khổ, không biết phải làm sao. Bà Hậu nói với bạn rằng “em phải chấp nhận con của mình. Cha mẹ là gốc rễ của mỗi đứa con. Con cái bị cha mẹ hắt hủi mất hết gốc rễ, con sẽ đi đâu, về đâu?”.

Bà Hậu cũng khuyên cháu bé nếu nghỉ học thì phải học nghề, một nghề mà cháu thích nhất. Qua mấy năm, tới nay, thật sự hạnh phúc khi bạn nhỏ ấy đã mở được tiệm bánh nhỏ của riêng mình, ở một thành phố nhỏ, tiệm đông khách, mẹ và gia đình đều yêu thương cháu.

Việc mỗi người tìm cho mình một hạnh phúc - dù hạnh phúc này khác với hạnh phúc của người khác - miễn nó không trái với pháp luật, không trái đạo đức thì có gì mà phải xấu hổ?

Ông Huỳnh Chí Viễn

Câu chuyện thứ 2, một cháu bé có bố là bác sĩ, mẹ là doanh nhân, cháu du học Mỹ từ trung học. Trước khi vào ĐH, cháu thừa nhận mình là người đồng tính, cả nhà đã sốc nặng. Bố không nói chuyện, không nhìn mặt cháu, mẹ thì đau khổ vô cùng vì con gái ngày càng nổi loạn. Bà Hậu nói với người mẹ: “Mẹ phải chấp nhận con. Mình không chấp nhận con thì ai ngoài cuộc đời kia sẽ chấp nhận con”. Người mẹ cũng thuyết phục chồng mình, dần dần, mọi thứ trở về bình yên.

Bà Hậu cho rằng nếu nói lý thuyết là rất dễ dàng, nhưng nếu phải đối diện trong thực tế, sẽ có nhiều cha mẹ sốc, khó khăn khi một ngày con tuyên bố mình trong cộng đồng LGBT+ hay LGBTQ+. Mọi thứ đều cần có thời gian và quan trọng nhất là tình yêu thương của người cha, người mẹ chấp nhận con, đồng hành bên con.

‘Cha mẹ giỡn chuyện dung tục thì được, con hỏi về tình dục thì né tránh’ - Ảnh 2.

Phụ huynh đặt câu hỏi với các diễn giả

thúy hằng

Tác giả sách Huỳnh Chí Viễn cũng thẳng thắn nói: “LGBT+ không phải là bệnh. Đây là một khuynh hướng tính dục của đứa trẻ, con người có mưu cầu hạnh phúc. Việc mỗi người tìm cho mình một hạnh phúc - dù hạnh phúc này khác với hạnh phúc của người khác - miễn nó không trái với pháp luật, không trái đạo đức thì có gì mà phải xấu hổ?”.

Sức ép tích cực từ cha mẹ

Nói riêng về góc độ có nên thúc ép con học để có những thành tích tốt hơn, bà Nguyễn Thị Bích Hậu cho rằng có 2 loại sức ép tích cực và tiêu cực.

Sức ép tích cực là thúc đẩy các con học tập, rèn luyện, để các con có thể vươn lên trong cuộc sống. Sức ép tiêu cực thì nên né tránh. Không thể nào để một đứa trẻ chỉ có chơi, không học hành gì cả, thoải mái, tự do muốn làm gì thì làm.

Nhưng cũng không thể nào gò ép một đứa trẻ học hành suốt ngày như một cái máy. Theo bà Hậu, cần phải cân bằng, hài hòa, giáo dục mỗi đứa trẻ là tùy theo từng bé, từng điều kiện, hoàn cảnh để cân đo đong đếm những gì tốt và phù hợp nhất với đứa trẻ đó.

Bà Nguyễn Thị Bích Hậu kể những câu chuyện khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm

thúy hằng

“Tôi cho rằng những điều quan trọng nhất mà người cha, người mẹ truyền cho các con của mình là sự quyết tâm, lòng ham hiểu biết, sự cởi mở. Các con học giỏi là tốt, nhưng trước tiên con cần là người có đạo đức, sức khỏe, con cần sự mạnh mẽ, có kiến thức thực tiễn, trải nghiệm. Và gia đình cần cho các con có sức đề kháng trước những thử thách của cuộc sống”, diễn giả, người mẹ nuôi dạy 2 con thành công, tác giả nhiều cuốn sách về du học trao đổi.

“Thà tao đẻ cái trứng gà trứng vịt ” - câu nói sẽ theo đứa trẻ suốt đời

Trước thực trạng nhiều trẻ em gặp các vấn đề về tâm lý, ông Huỳnh Chí Viễn liệt kê ra những câu nói quen thuộc của rất nhiều các bậc cha mẹ hay dùng trong quá trình nuôi dạy con. Ví dụ nói con “mày là cái đồ ngu dốt”, “đồ mất dạy”, “đồ lỳ lợm”, hay thậm chí “biết vậy thà tao đẻ ra cái trứng gà trứng vịt còn hơn đẻ ra cái thứ như mày”…

“Có một thực tế là nhiều cha mẹ luôn muốn thành tích của con phải cao. Nuôi dạy con chúng ta thường nghĩ rằng con ăn đủ no không, nhưng ít người quan tâm sức khỏe tâm lý của con ổn không, những câu nói chúng ta dành cho con đã ảnh hưởng, tổn thương nặng nề thế nào tới con”, ông Viễn nói.

Theo ông Viễn, "motip" chung nữa là các bậc cha mẹ hay kể lể công lao dưỡng dục, nuôi dưỡng con cực khổ thế này, thế khác hoặc so sánh con với con nhà người ta. Hay khi hai vợ chồng mâu thuẫn, lại kéo con về phe của mình và nói xấu đối phương...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.