Chàng trai 9X Trà Vinh làm son môi 18 vị

05/01/2022 16:37 GMT+7

Sử dụng nguyên liệu từ trái dừa, chàng trai 9X ở Trà Vinh chế biến ra nhiều sản phẩm như son môi, tinh dầu, nước dừa đóng gói…

Nhận thấy Trà Vinh có diện tích trồng dừa lớn thứ 2 cả nước nhưng chủ yếu xuất thô, anh Lương Mạnh Dương (30 tuổi, ngụ xã Mỹ Cẩm, H.Càng Long) quyết định khởi nghiệp vào năm 2018.

Son môi được anh Dương làm từ dừa

DUY TÂN

“Trước đó, gia đình tôi cũng buôn bán dừa. Thấy giá dừa tăng, giảm bất thường và nhiều lúc giảm sâu nên tôi muốn nâng cao giá trị trái dừa bằng cách nghiên cứu tạo ra nhiều sản phẩm mới từ trái dừa”, anh Dương cho biết.

Anh Dương và sản phẩm dầu dừa

DUY TÂN

Giai đoạn đầu, anh Dương gặp nhiều khó khăn về vốn và hạn chế kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm.

Sau đó, được sự quan tâm và giúp đỡ của Dự án SME Trà Vinh và Đoàn Trường ĐH Trà Vinh, anh tích lũy được kinh nghiệm và kiến thức qua các cuộc thi khởi nghiệp. Từ đó các sản phẩm từ trái dừa lần lượt ra đời.

Đến nay, anh Dương có 5 sản phẩm chính gồm: Dầu dừa, son môi, nước màu, rượu dừa, nước cốt dừa.

Riêng dầu dừa được sản xuất theo phương pháp ép nóng thủ công, đun ở nhiệt độ cao giúp diệt hầu hết các loại vi khuẩn. Điều này làm gia tăng hơn 2 lần chất chống ô xy hóa trong dầu dừa so với sản xuất bằng những phương pháp khác.

Dầu dừa do anh Dương sản xuất

DUY TÂN

Năm 2018, sau khi thành công tạo ra dầu dừa, anh Dương lại tiếp tục nghiên cứu sản xuất thành sản phẩm son môi với 18 vị như hạnh nhân, dầu dừa, dầu ô liu… “Dừa trái được thu mua từ các hộ dân địa phương. Sau đó nạo lấy cơm dừa chế biến thành dầu dừa. Tận dụng sản phẩm dầu dừa, tôi làm nguyên liệu pha chế sản xuất thành son môi”, anh Dương cho biết.

Anh Dương dùng dầu dừa nguyên chất làm phụ gia, kết hợp dầu olive, vaseline, vitamin E… cùng nhiều thành phần khác để sản xuất son dưỡng môi.

“Để làm son môi từ dầu dừa, tôi cho các nguyên liệu vào đun nóng ở nhiệt độ cao để hỗn hợp nóng chảy, hòa vào nhau, cho vào khuôn. Đến khi hỗn hợp nguội và đông lại thì có thể sử dụng. Son làm từ nguyên liệu tự nhiên, lành tính nên rất an toàn. Ngoài ra, còn có nhiều tác dụng như dưỡng ẩm, giúp môi không bị khô, giúp môi luôn hồng hào, căng mịn…”, anh Dương chia sẻ.

Sản phẩm nước dừa đóng gói

DUY TÂN

Năm 2019, từ sản phẩm dừa trái, anh Dương tiếp tục sáng tạo rượu dừa. Sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu dừa góp phần phát triển và làm phong phú thêm sản phẩm từ ngành dừa, nâng cao giá trị trái dừa.

Mỗi tháng, anh Dương bán được hàng ngàn sản phẩm làm từ trái dừa cùng với 150 lít dầu dừa và 1,5 tấn cơm dừa. Nhờ đó, anh có thu nhập gần 200 triệu/tháng.

Trong mùa dịch Covid-19, cơ sở của anh Dương cũng gặp khá nhiều khó khăn. Do vậy, để có thêm nguồn thu nhập, anh Dương không chỉ làm ra các sản phẩm từ trái dừa mà còn linh hoạt sản xuất thêm sản phẩm phân hữu cơ cung cấp cho nhà vườn tại Trà Vinh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.