Chế độ ăn kiêng nào tốt nhất cho việc giảm cân?

Thiên Lan

Thiên Lan

Theo Archy Worldys.

thienlan70@gmail.com
0 Thanh Niên Online

Ăn uống như thế nào để vừa đảm bảo đầy đủ sức khỏe mà giảm được cân nặng đang là vấn đề nan giải đối với nhiều người.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Thật khó có thể phân biệt chế độ ăn nào là tốt nhất để giảm cân.

Vì vậy, các chuyên gia đã phân tích từng chế độ ăn và sau đây là kết quả cho bạn tham khảo, theo Archy Worldys.

Thừa cân không lành mạnh

Thừa cân hoặc béo phì có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, Chừng đó lý do đã đủ để bạn nên loại bỏ số cân thừa.

Nếu bạn muốn giảm cân, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều lời khuyên và phương pháp trên mạng giúp giảm cân, như: “Thuốc tiên” giúp giảm cân

Tăng một vài cân thì dễ dàng nhưng loại bỏ chúng thì hoàn toàn không dễ chút nào.

Nhiều chế độ ăn kiêng và các sản phẩm giảm béo hứa hẹn thành công nhanh chóng, nhưng thường không thể thực hiện được lời hứa này hoặc thậm chí còn gây nguy hiểm, chuyên gia cho biết.

Ví dụ, quảng cáo cho cái gọi là "đốt mỡ" hứa hẹn những điều kỳ diệu: "Giảm cân mà không cần tập thể dục - ăn đủ thứ mà vẫn giảm cân!".

Nếu có loại “thuốc tiên” như vậy, bạn hãy cảnh giác. Bởi vì các loại thuốc giảm cân như vậy thường chứa các chất nguy hiểm và chất cấm, theo Archy Worldys.

Nhưng ngay cả đối với các chất vô hại vẫn không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ giảm cân nhiều.

Do đó, để giảm cân, bạn nên tránh xa các loại thuốc "đốt mỡ" trên, đặc biệt là các sản phẩm từ các nguồn không an toàn trên Internet, mà hãy thử các phương pháp sau:

Không ăn tối

Trong số những phương pháp giảm cân, ngừng ăn sau 6 giờ chiều là phương pháp phổ biến nhất.

Điều này dựa trên thực tế là nếu trong giai đoạn ban đêm không có thức ăn, lượng đường trong máu giảm xuống, dẫn đến việc tiết ra insulin ít hơn, do đó cơ thể phải huy động chất béo từ nguồn chất béo dự trữ.

Tuy nhiên, điểm mấu chốt là tổng lượng calo trong suốt 24 giờ là rất quan trọng. Bạn chỉ có thể giảm cân nếu bạn tiêu hao nhiều năng lượng hơn là lượng calo cung cấp vào cơ thể, theo Archy Worldys.

Xu hướng nhịn ăn gián đoạn

Chỉ ăn trong 8 tiếng và nhịn đói trong 16 giờ tiếp theo? Hoặc bạn muốn nhịn ăn trong hai ngày và tận hưởng trong 5 ngày còn lại của tuần.

Ưu điểm của phương pháp nhịn ăn gián đoạn là ít làm xáo trộn cuộc sống hằng ngày. Đối với những người ăn như bình thường và chỉ ăn kiêng trong 2 ngày mỗi tuần ở mức thấp và ít calo, vẫn có thể chấp nhận lời mời hoặc đi ăn vào những ngày còn lại của tuần, theo Archy Worldys.

So sánh với các chế độ ăn kiêng khác cho thấy phương pháp nhịn ăn gián đoạn giúp giảm cân.

Tuy nhiên, còn 5 ngày mỗi tuần để ăn, bạn hãy ăn uống thật hợp lý với các thực phẩm lành mạnh nhé!

Phương pháp ăn ít carbohydrate - ít chất béo

Khi nói đến các phương pháp giảm cân thành công, chế độ ăn kiêng low carb thường được nhấn mạnh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng giảm carbohydrate có thể giúp bạn giảm cân. Ngoài ra, hiệu quả giảm cân cũng có thể đạt được trong dài hạn nếu giảm tiêu thụ chất béo.

Nhưng hãy cẩn thận: Nếu bạn ăn kiêng phần lớn hoặc hoàn toàn đối với carbohydrate, có thể gặp khó khăn trong dài hạn. Vì sau khi trở về chế độ ăn bình thường, bạn sẽ lại nhanh chóng tăng cân trở lại, theo Archy Worldys.

Mặt khác, chế độ ăn với rất ít bánh mì trắng, bánh ngọt, đồ ăn nhẹ và đồ ngọt và ăn nhiều sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu đạm cũng có thể giúp giảm cân và duy trì cân nặng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm