Chỉ huy quân đội Mỹ - Nga gặp nhau, bàn chuyện giảm nguy cơ xung đột

0 Thanh Niên Online

Chỉ huy quân đội Nga và Mỹ vừa có cuộc gặp tại thủ đô Helsinki của Phần Lan để hội đàm về việc giảm nguy cơ từ các hoạt động quân sự giữa đôi bên.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan ngày 22.9 /// Bộ Quốc phòng Mỹ
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan ngày 22.9
Bộ Quốc phòng Mỹ

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov đã có cuộc gặp tại Helsinki ngày 22.9, theo AP.

Người phát ngôn Dave Butler của ông Milley cho biết cuộc gặp là sự tiếp nối của các cuộc đối thoại nhằm cải thiện liên lạc cấp lãnh đạo quân sự giữa hai nước với mục đích giảm nguy cơ trong các hoạt động quân sự. Hai vị còn thảo luận về các cuộc xung đột khu vực, ổn định chiến lược. Ông Butler nói hai phía đồng ý không tiết lộ chi tiết nội dung đối thoại. Bộ Quốc phòng Nga thông báo cuộc gặp mang tính xây dựng.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Mỹ gặp khó trong việc đóng trú lực lượng quanh Afghanistan để tiếp tục hoạt động chống khủng bố sau khi rút quân khỏi nước này. Các chuyến bay trinh sát từ căn cứ ở vùng Vịnh được cho là không phù hợp vì khoảng cách xa, khiến thời gian máy bay trinh sát trên bầu trời Afghanistan bị hạn chế. Phía Nga đã phản đối việc Mỹ đóng quân tại các nước Trung Á giáp Afghanistan như Uzbekistan, Kyrgyzstan hay Tajikistan.

Điểm mặt chiến đấu cơ phương Tây theo dõi Tu-160 Nga trên biển Baltic

Vài ngày trước cuộc gặp, ông Milley nói rằng vấn đề đóng trú quân là chủ đề chính của chuyến thăm châu Âu lần này. Ông Milley cho biết đã thảo luận về vấn đề này với các đối tác NATO trong cuộc gặp tại Athens (Hy Lạp) hồi cuối tuần.

Cuộc gặp gữa lãnh đạo quân đội Nga - Mỹ diễn ra sau khi Mỹ lập liên minh AUKUS với Anh và Úc. Giới chức Nga cho rằng việc Mỹ và Anh chia sẻ công nghệ tàu ngầm năng lượng hạt nhân cho Úc không chỉ nhằm đối phó Trung Quốc mà có cả Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm