Chiến sự đến trưa 11.4: Còi báo động không kích khắp hàng loạt tỉnh ở Ukraine

0 Thanh Niên Online

Hầu hết các tỉnh trên cả nước Ukraine báo động không kích vào sáng 11.4, dù chiến dịch của Nga được cho là đang chuyển hướng về Donbass ở miền đông.

Chiến sự đến trưa 11.4: Còi báo động không kích khắp hàng loạt tỉnh ở Ukraine - ảnh 1
Người dân Ukraine trên một chuyến tàu sơ tán y tế trên đường đến thành phố Lviv vào ngày 10.4

afp

Trang The Kyiv Independent ngày 11.4 đưa tin còi báo động không kích vang lên tại hầu hết các khu vực ở Ukraine, dù chưa có thông tin cụ thể về cuộc không kích nào của Nga.

Theo đó, còi báo động vang lên tại Ternopil, Volyn, Zakarpattia, Chernivtsi, Rivne, Lviv, Ivano Frankivsk, Khmelnytsky, Kirovohrad, Kyiv, Cherkasy, Zhytomyr, Vinnytsia, Sumy, Odessa, Dnipro và Zaporizhzha.

Trước đó, Reuters đưa tin nhiều tiếng nổ vang lên tại Kharkiv và Mykolaiv gần Biển Đen tại miền nam Ukraine.

Ukraine nói Nga phá huỷ hoàn toàn sân bay tại Dnipro

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng tuần này sẽ quan trọng và căng thẳng, trong bối cảnh nhiều bên dự báo Nga sẽ đẩy mạnh chiến dịch tại vùng Donbass phía đông Ukraine.

Hơn 4,5 triệu người tị nạn

Theo CNN dẫn lời Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR), hơn 4,5 triệu người đã rời Ukraine kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự hôm 24.2, hầu hết đều sang các nước láng giềng.

“Sự leo thang căng thẳng ở Ukraine đã gây thiệt hại dân sự và phá hủy hạ tầng dân sự, buộc mọi người rời nhà cửa để tìm kiếm sự an toàn, bảo vệ và hỗ trợ”, theo UNHCR.

Xem nhanh: Chiến sự Nga-Ukraine ngày thứ 46, phương Tây tiếp tục ủng hộ Kyiv

Ba Lan tiếp nhận nhiều người tị nạn nhất từ Ukraine, với gần 2,6 triệu người. Các nước Romania, Hungary và Moldova tiếp nhận tổng cộng gần 2 triệu người.

“Trước tình trạng khẩn cấp và quy mô về nhu cầu nhân đạo của người tị nạn từ Ukraine, một cơ chế ứng phó liên ngành trong khu vực đang triển khai nhằm hỗ trợ nỗ lực của các nước tiếp nhận người tị nạn”, theo UNHCR.

Nhận định về quân đội Ukraine

Đài NBC ngày 10.4 dẫn lời Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố nước này có một trong những đội quân mạnh nhất thế giới, thể hiện ở việc kháng lại chiến dịch quân sự của Nga trong hơn 6 tuần qua.

“Sự thật là chúng tôi biết cách chiến đấu. Chúng tôi có năng lực”, ông trả lời phỏng vấn. “Tôi cho rằng sẽ không là cường điệu khi nói Ukraine đã chứng tỏ việc sở hữu một trong những đội quân mạnh nhất thế giới, có lẽ là mạnh thứ 2 sau Mỹ. Không phải về số lượng mà về kinh nghiệm và năng lực chiến đấu”, theo ông Kuleba.

Xem thêm: Ngoại trưởng Ukraine: quân đội Ukraine mạnh thứ 2 thế giới sau Mỹ

Người dân Ukraine vẫn kinh hoàng khi nhớ lại chiến sự

Mục tiêu hỗ trợ của Mỹ

Cố vấn ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan mới đây cho hay Washington đang cố gắng đáp ứng danh sách vũ khí Kyiv cần để hỗ trợ quân Ukraine đối phó quân Nga và đáp ứng những mục tiêu của Mỹ nhắm vào Moscow.

“Chúng ta đang làm mọi thứ có thể, làm việc 24/24 giờ, phân phối vũ khí của chúng ta… tổ chức và điều phối việc chuyển giao vũ khí từ các nước khác để Ukraine có những gì họ cần. Vũ khí đang đến mỗi ngày, kể cả hôm nay”, ông Sullivan cho hay trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh NBC news ngày 10.4.

Ông cho hay Mỹ “muốn thấy một Ukraine độc lập và tự do, một nước Nga bị cô lập và suy yếu và phương Tây trở nên đoàn kết, quyết tâm và mạnh mẽ hơn”. “Chúng tôi tin rằng tất cả 3 mục tiêu này có thể đạt được và chúng tôi sẽ hỗ trợ Ukraine trong nỗ lực của họ nhằm đạt được những mục tiêu đó”, ông Sullivan cho hay.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với phát ngôn mới của ông Sullivan.

Xem thêm: Mỹ hé lộ 3 mục tiêu trong việc hỗ trợ Ukraine đối phó Nga

Nga, Ukraine đều thiệt hại lớn về kinh tế

Hãng Reuters ngày 11.4 đưa tin Ngân hàng Thế giới (World Bank) dự báo nền kinh tế Ukraine năm nay sẽ sụt giảm đến 45,1% do chiến dịch quân sự của Nga khiến nhiều doanh nghiệp đóng cửa, xuất khẩu giảm và hoạt động kinh tế đình trệ tại nhiều nơi trên cả nước.

Kinh tế Nga, Ukraine sẽ bị xung đột gây thiệt hại ra sao?

Bên cạnh đó, World Bank còn dự báo GDP của Nga trong năm nay giảm 11,2% do các lệnh cấm vận tài chính của phương Tây nhằm vào các ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước và các cơ sở khác.

Xem thêm: Chiến sự tác động đến nền kinh tế Ukraine và Nga ra sao?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm