Chiến sự tối 22.11: Ukraine khởi động chiến dịch mới, cảnh báo mất điện đến năm 2023

0 Thanh Niên Online

Ukraine đã khởi động chiến dịch mới ở tả ngạn sông Dnipro trong lúc giao tranh tiếp tục diễn ra dữ dội ở tỉnh Donetsk.

Chiến sự tối 22.11: Ukraine khởi động chiến dịch mới, cảnh báo mất điện đến năm 2023 - ảnh 1

Lực lượng Ukraine bắn về phía lực lượng Nga trên tiền tuyến tại Donetsk ngày 21.11

afp

Giao tranh dữ dội ở Donetsk

CNN dẫn lời một quan chức địa phương cho biết giao tranh đã nổ ra ở tỉnh Donetsk của Ukraine vào ngày 22.11, khi Nga tiến hành "đợt pháo kích lớn" vào các thị trấn và làng mạc ở tiền tuyến phía đông.

Theo ông Pavlo Kyrylenko, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự tỉnh Donetsk, thị trấn Avdiivka đã bị tấn công bằng một loạt đạn pháo. Vài tháng qua. Avdiivka nằm cách tiền tuyến vài km, nhưng thị trấn này vẫn do Ukraine kiểm soát. Ông Kyrylenko cho biết các đợt pháo kích lớn cũng được ghi nhận ở hai khu vực gần thành phố chiến lược Lyman ở tỉnh Donetsk.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày 271 có diễn biến gì nóng?

Quân đội Ukraine cũng thông báo, lực lượng nước này đang bị tấn công liên tục ở khu vực Donetsk. "Nga không ngừng pháo kích vào các vị trí của quân đội chúng tôi và các khu định cư gần chiến tuyến", Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine ngày 22.11 cho biết.

“Ở hướng Bakhmut và Avdiivka, Nga đang tập trung nỗ lực tiến hành các hành động tấn công”, theo quân đội Ukraine. Nga chưa bình luận.

Ukraine triển khai chiến dịch mới

The Kyiv Independent ngày 22.11 dẫn thông báo của Bộ Chỉ huy tác chiến miền nam Ukraine cho biết họ đã khởi động chiến dịch quân sự tại mũi Kinburn thuộc tỉnh Mykolaiv giáp với tỉnh Kherson.

Ukraine nói đang thực hiện chiến dịch quân sự ở tả ngạn sông Dnipro

Mũi Kinburn nằm ở tả ngạn sông Dnipro, là vùng đất nhô ra ở nơi con sông đổ ra biển Đen. Đây là một trong những phần cuối cùng của tỉnh Mykolaiv còn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga.

Nỗ lực của binh sĩ Ukraine nhắm vào vùng này bắt đầu từ sau khi giành lại thành phố Kherson và các khu vực khác ở hữu ngạn sông vào ngày 11.11.

Xem thêm: Ukraine nói đang thực hiện chiến dịch quân sự ở tả ngạn sông Dnipro

Người dân Ukraine có thể phải chịu cảnh mất điện đến năm 2023

Reuters đưa tin ông Sergey Kovalenko, người đứng đầu nhà cung cấp năng lượng tư nhân YASNO ở Ukraine, ngày 21.11 cho biết người dân nước này nhiều khả năng phải sống chung với tình trạng mất điện ít nhất cho đến cuối tháng 3.2023.

Ông Kovalenko cũng cho biết các công nhân đang gấp rút hoàn thành việc sửa chữa trước khi mùa đông trở nên lạnh hơn.

Họa sĩ huyền thoại Banksy vẽ tranh tường ‘tẩy sạch bụi bẩn’ chiến sự tặng người dân Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết một nửa cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị hư hại do các cuộc tấn công của Nga. Tình trạng này khiến hàng triệu người không có điện và nước trong bối cảnh mùa đông bắt đầu kéo tới và nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng.

Nga không muốn thay đổi chính quyền tại Ukraine

Theo RT, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin ngày 21.11 đã nói "không" khi được hỏi liệu một cuộc thay đổi chế độ tại Kyiv có là một trong những mục tiêu của chiến dịch quân sự hay không. Ông Peskov cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống Vladimir Putin từng khẳng định điều này.

Nga nói không muốn thay đổi chính quyền tại Ukraine

Ông Peskov cũng bày tỏ tự tin rằng Nga sẽ đạt được các mục tiêu đề ra tại Ukraine bằng nhiều phương pháp và hình thức, nhưng không nêu rõ các mục tiêu là gì. Ông nhấn mạnh rằng vấn đề không phải là Nga có đạt mục tiêu hay không mà là sẽ đạt vào thời điểm nào.

Xem thêm: Nga nói không muốn thay đổi chính quyền tại Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm