Chiến sự Ukraine ngày thứ 30: Dấu hiệu Nga giới hạn mục tiêu

26/03/2022 05:41 GMT+7

Nga tuyên bố đang tập trung chiến đấu tại vùng Donbass sau những thông tin của Ukraine và phương Tây cho rằng Moscow gặp khó trong việc tiến quân.

Nga thu hẹp mục tiêu?

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25.3 thông báo gần hoàn thành giai đoạn đầu tiên của chiến dịch quân sự tại Ukraine và cho biết 1.351 binh sĩ Nga đã thiệt mạng. Ông Sergei Rudskoy, một chỉ huy thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga nói rằng các mục tiêu chính của giai đoạn 1 nhìn chung đã hoàn thành, lực lượng chiến đấu của Ukraine đã bị suy giảm đáng kể, giúp cho Moscow giờ có thể tập trung vào mục tiêu chính là Donbass.

Một xe quân sự bị phá hủy tại thị trấn Volnovakha do phe ly khai kiểm soát thuộc Donetsk ngày 15.3

Xem thêm: Nga thông báo gần hoàn thành giai đoạn 1 ở Ukraine

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh thông báo Ukraine đã giành lại các thị trấn và vị trí phòng thủ ở vùng ngoại ô miền đông Kyiv. Giới chức Ukraine cũng thông báo đang phản công quanh thủ đô.

Nga hoàn thành giai đoạn 1 trong chiến dịch quân sự Ukraine

Theo đánh giá của các quan chức Mỹ, lực lượng Nga ngoài thiệt hại nặng về nhân mạng còn sắp cạn nguồn tiếp tế và vũ khí chính xác, dẫn đến phải dựa vào bom trọng lực và pháo binh. Ngoài ra, một số vũ khí chính xác của Nga có tỷ lệ thất bại lên đến 60%.

Xem thêm: Mỹ: Tên lửa 'chính xác' của Nga phóng ở Ukraine có tỷ lệ thất bại đến 60%

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Chernihiv thông báo thành phố thủ phủ cùng tên đã bị lực lượng Nga bao vây hoàn toàn. Phía Ukraine đang đàm phán để mở các hành lang nhân đạo tại Chernihiv trong ngày 26.3. Mặt khác, Ukraine thừa nhận Nga đã thiết lập thành công một hành lang trên bộ từ Donetsk sang Crimea.

Lực lượng thân Nga kiểm tra phương tiện tại Mariupol

Reuters

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan thông báo Mỹ và NATO đang lên kế hoạch dự phòng cho tình huống Nga bất ngờ nhằm vào lãnh thổ NATO. Nga gần đây cảnh báo việc NATO hỗ trợ cho Ukraine và đã nhằm vào các mục tiêu ở Ukraine gần biên giới với Ba Lan.

Xem nhanh: Tình hình Nga-Ukraine ra sao trong ngày thứ 30 chiến sự?

Đàm phán khó khăn

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đánh giá cuộc đàm phán với Nga diễn ra rất khó khăn và phủ nhận đã đạt tiến triển, theo Reuters. Ông nhấn mạnh phía Ukraine vẫn giữ vững lập trường và yêu cầu thỏa thuận ngừng bắn, đảm bảo an ninh và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Ukraine.

Đại diện đoàn đàm phán của Nga Vladimir Medinsky cũng thừa nhận hai bên đạt ít tiến triển trong các vấn đề chủ chốt, đồng thời cáo buộc Ukraine tìm cách kéo dài cuộc đàm phán. Ông Medinsky cho biết Nga muốn một thỏa thuận toàn diện, bao gồm nhiều vấn đề.

Binh sĩ Ukraine tại khu vực phía bắc Kyiv ngày 24.3

REuters

Xem thêm: Dân đổ xô tích trữ dược phẩm, nhà chức trách Nga nói nhu cầu 'ảo'

Xem thêm diễn biến chiến sự Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.