Chiến sự Ukraine tối 24.4: Nga gia tăng pháo kích, Ukraine tìm cách phản công tại Azovstal

24/04/2022 19:06 GMT+7

Giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt ở miền đông Ukraine trong lúc Kyiv kêu gọi ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục sinh .

Một phương tiện quân sự của Ukraine chở binh sĩ ra tiền tuyến gần Izyum, tỉnh Kharkiv, Ukraine ngày 23.4

reuters

Miền đông tiếp tục bị pháo kích, Ukraine kêu gọi ngừng bắn

Theo Reuters, Ukraine ngày 24.4 cho biết các lực lượng Nga đang bắn phá nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol thuộc tỉnh Donetsk, nơi lực lượng Ukraine vẫn đang cố thủ cùng hàng ngàn dân thường. Vài ngày trước đó, Moscow tuyên bố "giải phóng" thành phố Mariupol và cho biết nước này không cần tấn công vào Azovstal.

"Nơi thường dân và quân đội Ukraine trú ẩn đang bị dội bom và pháo hạng nặng", cố vấn Mykhailo Podolyak của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên Twitter, đồng thời kêu gọi "một thỏa thuận ngừng bắn trong Lễ Phục sinh ở Mariupol".

Ukraine nói Nga đặt tên lửa đạn đạo Iskander-M sát biên giới

Ông Oleksiy Arestovych, một cố vấn khác của Tổng thống Zelensky, cho biết quân đội Ukraine trong nhà máy Azovstal đang cố gắng phản công. Theo chính phủ Ukraine, hiện hơn 1.000 thường dân đang trú ẩn trong nhà máy này. Một phụ tá của thị trưởng thành phố Mariupol thông báo nỗ lực để sơ tán dân thường khỏi Mariupol hôm 23.4 đã thất bại.

Nhà lãnh đạo Ukraine Zelensky đã nhấn mạnh rằng Kyiv sẽ từ bỏ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow nếu lực lượng nước này ở thành phố cảng Mariupol bị giết hại.

Quân đội Ukraine cũng cho biết các lực lượng Nga đang tiếp tục tiến công ở phía đông nước này để giành toàn quyền kiểm soát Donetsk và Luhansk.

Tỉnh trưởng Pavlo Kyrylenko của Donetsk cho biết hai trẻ em đã thiệt mạng do pháo kích trong khu vực ngày 24.4. Nga chưa xác nhận thông tin này nhưng luôn tuyên bố không nhắm vào mục tiêu dân sự.

Ukraine cũng tuyên bố đã đẩy lùi 12 cuộc tiến công vào Donetsk và Luhansk một ngày trước đó, phá hủy 4 xe tăng, 15 thiết bị bọc thép và 5 hệ thống pháo binh.

Tổng thống Ukraine dọa rút khỏi đàm phán với Nga

Trong khi đó, tình báo quân sự Anh ngày 24.4 nhận định Ukraine vẫn đang kháng cự mạnh mẽ đặc biệt là ở Donbass. Tuy vậy, Nga cũng đã đạt được một số ưu thế.

Nga tuyên bố tiêu diệt nhiều mục tiêu

Bộ Quốc phòng Nga ngày 24.4 cho biết nước này đã tiêu diệt 9 mục tiêu quân sự của Ukraine trong đêm, bao gồm 4 kho vũ khí ở tỉnh Kharkiv và một cơ sở ở khu vực Dnipropetrovsk chuyên sản xuất chất nổ cho quân đội Ukraine.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 23.4 tuyên bố lực lượng nước này đã dùng tên lửa chính xác cao phá hủy ga hậu cần tại một sân bay quân sự gần thành phố Odessa, nơi vũ khí nước ngoài được cất giữ.

Xem thêm: Nga nói phá hủy vũ khí Mỹ gửi cho Ukraine, Kyiv muốn Washington đảm bảo an ninh

Tổng thống Zelensky cho biết 8 người, trong đó có một đứa trẻ 3 tháng tuổi, đã thiệt mạng trong cuộc không kích Odessa của Nga.

Theo hãng thông tấn TASS, Tỉnh trưởng Roman Starovoyt của tỉnh Kursk (Nga) ngày 23.4 thông báo một trạm kiểm soát ở biên giới Nga-Ukraine ở quận Glushkovsky thuộc tỉnh Kursk đã bị Ukraine bắn phá. Quan chức này cho biết một văn phòng của Dịch vụ giám sát thú y và kiểm soát thực vật liên bang đã bốc cháy trong vụ pháo kích. Ukraine chưa xác nhận thông tin này.

Tổng thống Ukraine xuống ga tàu điện ngầm Kyiv để họp báo

Ukraine tố Nga đưa tên lửa đạn đạo đến sát biên giới

Quân đội Ukraine ngày 24.4 thông báo Nga đã triển khai các hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đến vị trí cách biên giới chỉ 60 km. Ukraine ngày 24.4 cũng báo cáo Nga đã gia tăng quân số tại tỉnh Belgorod giáp với Ukraine

Nga chưa bình luận về thông tin này. Thông tin xuất hiện giữa thời điểm Nga đang tập trung tiến quân tại khu vực miền đông Ukraine.

Xem thêm: Ukraine tố Nga đưa tên lửa đạn đạo Iskander-M đến sát biên giới

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.