Đội tuyển văn Sư đoàn 313 trên đường ra chiến trường biểu diễn cho bộ đội đóng trên chốt  /// Ảnh: NVCC

‘Binh đoàn đặc biệt’ ở chiến trường Vị Xuyên

10
'Có chiến sĩ trên chốt nói với tôi chỉ cần nhìn thấy quần lụa đen phụ nữ đã tràn đầy sức sống', ông Phạm Thành Đô (62 tuổi), nguyên Đội trưởng đội văn nghệ phục vụ bộ đội trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, nói.
Chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Đoàn M123 bộ đội Lạng Sơn chiến đấu dũng cảm, tiêu diệt hàng trăm tên địch tại đồi Không Tên trong 2 ngày 17 - 18.2.1979 /// Ảnh: TTXVN

Tổ Quốc câu chuyện một bài thơ

1
Tôi đã viết rất nhiều thơ về đất nước. Nhưng chỉ có một lần, và chỉ duy nhất có bài thơ mang tên Tổ Quốc. Đó là bài thơ tôi viết vào tháng 2.1979.
Bìa sách 'Mùa chinh chiến ấy'

Đi qua 'Mùa chinh chiến ấy'

3
Cùng với Chuyện lính Tây Nam của Trung Sỹ, Mùa chinh chiến ấy của Đoàn Tuấn là hai trong số không nhiều những quyển sách 'dữ dội' viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, sau đó là giúp người dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng của Pol Pot cách đây đúng 40 năm.
Kỷ niệm 40 năm chiến tranh biên giới bằng tác phẩm văn học

Kỷ niệm 40 năm chiến tranh biên giới bằng tác phẩm văn học

0
Ngày 14.12, tại Hội nghị công tác văn học năm 2018 diễn ra ở Hà Nội, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn, Chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật VN, cho biết T.Ư đã có quyết định rất quan trọng và có ý nghĩa lớn lao là kỷ niệm 40 năm cuộc chiến tranh biên giới phía bắc (1979 - 2019) trong năm 2019.
Chiếc ly uống nước là kỷ vật duy nhất của Anh hùng lực lượng vũ trang Lừu A Phừ khi tham dự Đại hội Thi đua điển hình tiên tiến của H.Sìn Hồ (Lai Châu) 7 năm về trước

Sao sáng trên đỉnh Nậm Ban

0
Sáng 17.2.1979, phía Trung Quốc bắn pháo cấp tập hủy diệt Trạm biên phòng Gia Khâu và doanh trại đồn 1, sau đó lính bộ binh ồ ạt tràn sang đánh chiếm đồn. Lừu A Phừ dẫn tổ nuôi quân 6 người chốt giữ điểm cao được phân công và đẩy lùi nhiều đợt tấn công của địch ngay từ sáng sớm.
Ông Trường trong ngôi nhà cũ kỹ ///  Ảnh: Mai Thanh Hải

Một mái nhà cho người anh hùng

0
Ông Nguyễn Xuân Trường (70 tuổi, hiện đang ở xã Kỳ Lạc, H.Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVT) khi là đại đội trưởng bộ binh thuộc sư đoàn 326, Quân khu 2, trực tiếp chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc 1979.
Vợ chồng cô Mùi - Ảnh: Độc Lập

'Cô bộ đội 37 năm trước' phải nằm liệt giường

2
Tấm hình nữ quân nhân khoác súng, bế cứu bé gái 3 tuổi do NSNA Trần Mạnh Thường chụp đăng trên Báo Quân đội nhân dân vào cuối tháng 2.1979 là một trong những bức ảnh khắc họa chân thực nhất về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía bắc (1979 - 1989).
/form>