Chọn đi thiện nguyện thay vì về quê ăn tết sớm

Phúc Kha
Phúc Kha
18/01/2023 10:00 GMT+7

Bạn trẻ tham gia “Xuân tình nguyện” để kết nối yêu thương, cùng nhau chung tay giúp đỡ những người khó khăn vì một mùa tết hạnh phúc, ấm áp.

“Mùa xuân là mùa của ấm no, hạnh phúc. Thế nhưng với nhiều người, tết là sự lo toan, thiếu thốn đủ bề. Vậy nên, mình đã chọn về quê trễ hơn các bạn để tham gia Xuân tình nguyện, góp sức tạo một mùa tết đủ đầy hơn cho người dân ở xã Đắk R’Măng, H.Đắk GLong, Đắk Nông.

Chương trình mình tham gia sẽ hoạt động tại địa phương từ ngày 14 - 17.1 (tức từ ngày 23 đến 26 tháng chạp)”, Đỗ Dương Kiều Anh, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, chia sẻ.

Hồ Thanh Tâm, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, đã hoàn thành xong kỳ thi học kỳ 1. Tâm có thể về quê đón tết sớm cùng gia đình sau những tháng đi học xa nhà, thế nhưng chàng trai đã chọn tham gia “Xuân tình nguyện” ở tỉnh Tiền Giang.

Thanh Tâm chia sẻ: “Mình nhận thấy hoạt động này hướng về cộng đồng, giúp được nhiều người khó khăn có một cái tết thật hạnh phúc. Bên cạnh đó, tham gia “Xuân tình nguyện” mình học hỏi nhiều điều, cách gây quỹ, rèn luyện bản thân và thỏa mãn được sự nhiệt huyết hoạt động tình nguyện trong mình”.

Với các bạn trẻ, “Xuân tình nguyện” là một hoạt động ý nghĩa, có mục đích để hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn hay những bạn phải đón tết xa gia đình. Nguyễn Phương Thùy, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, bày tỏ: “Mình cảm thấy thật may mắn khi được đón tết trọn vẹn cùng gia đình. Mình nhận ra sự quan trọng của gia đình đến nhường nào, thật hạnh phúc khi được sinh ra và lớn lên trong vòng tay của những người mình yêu thương. Ngoài ra, từ trước đến nay mình chưa có cơ hội tiếp xúc các hoạt động tình nguyện nên muốn thử sức ở một lĩnh vực mới, muốn được giao lưu, học hỏi nhiều hơn”.

Các bạn trẻ đã dành những ngày tháng cuối năm, cống hiến tuổi trẻ của mình để tham gia các hoạt động tình nguyện. Những hoạt động này không chỉ tạo nên không khí sôi nổi, hào hứng những ngày cận tết mà còn phát huy và nâng cao ý thức sống vì cộng đồng trong giới trẻ.

Bạn tham gia “Xuân tình nguyện” ở vùng xa

Thanh Nhàn

Trần Khánh Tường, sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM, tham gia đội hình Xuân xanh của Trường ĐH Y dược TP.HCM. Khánh Tường nói: “Đội hình mình thực hiện hành trình xanh 4 ngày 3 đêm tại Trường tiểu học Nguyễn Văn Nở (TP.Thủ Đức, TP.HCM) để tuyên truyền sức khỏe, tạo sân chơi, trao học bổng, cải tạo vườn dược liệu cho trường tiểu học”.

Để chuẩn bị các hoạt động giúp đỡ người dân tại địa bàn xã Long Hưng, TX.Gò Công, Tiền Giang, Hồ Thanh Tâm cùng các bạn trong đội hình “Xuân tình nguyện” Khoa Lịch sử, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM tiến hành gây quỹ để có nguồn kinh phí hoạt động.

“Mình sẽ cố gắng hết sức trong việc gây quỹ để có thêm được nhiều người khó khăn nhận được món quà tết. Những món quà có thể không lớn về mặt vật chất nhưng về tinh thần giúp họ thêm đủ đầy, vui tươi, hạnh phúc khi ngày tết đã dần về”, Thanh Tâm nói.

Tại địa bàn TP.HCM, Tâm cùng các bạn sẽ tổ chức hoạt động trao quà cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn không về quê ăn tết, tổ chức gói bánh tét, quét dọn công trình văn hóa lịch sử...

Tham gia “Xuân tình nguyện” tại Đắk Nông, Kiều Anh cùng với các bạn sẽ dọn dẹp, phát quang, trang trí, trồng cây xanh trên các tuyến đường; đồng thời nâng cấp và sửa chữa những con đường đang xuống cấp, phát quà tết cho các em học sinh và hộ gia đình khó khăn; tổ chức các gian hàng tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên trên xã.

“Mình phải chuẩn bị sức khỏe thật tốt để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất, vì ở Đắk Nông nhiệt độ đang thấp. Bên cạnh đó, để có đủ khả năng giúp đỡ đồng bào đón tết, mình cùng các bạn đã thực hiện nhiều hoạt động gây quỹ trong gần 3 tuần qua”, Kiều Anh chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.