Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: ‘Hãy trao cho mỗi thanh niên một bó đuốc, họ sẽ tìm ra lối đi’

0 Thanh Niên Online

Tại buổi gặp mặt các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ triển vọng năm 2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đoàn Thanh niên: "Hãy trao cho mỗi thanh niên một bó đuốc, họ sẽ tìm ra lối đi - những lối đi khác nhau nhưng đến đích cuối cùng là vì Việt Nam cường thịnh".

Sáng 26.3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ triển vọng năm 2021.

Cùng dự buổi gặp mặt có anh Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: ‘Hãy trao cho mỗi thanh niên một bó đuốc, họ sẽ tìm ra lối đi’ - ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và anh Nguyễn Anh Tuấn chủ trì buổi gặp mặt

xuân tùng

Những bạn trẻ có thành tích xuất sắc

Báo cáo tại buổi gặp mặt, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý nhất của T.Ư Đoàn với mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, thể dục, thể thao, lao động sản xuất, bảo vệ Tổ quốc.

Qua đó, tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo trong thanh, thiếu nhi; củng cố và phát triển tổ chức Đoàn, Hội, Đội, đồng thời thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: ‘Hãy trao cho mỗi thanh niên một bó đuốc, họ sẽ tìm ra lối đi’ - ảnh 2

Các gương mặt trẻ tham gia buổi gặp mặt

xuân tùng

Trong 25 năm qua, Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tôn vinh 250 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trên các lĩnh vực: học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, kinh doanh - khởi nghiệp, hoạt động xã hội, quản lý hành chính Nhà nước, quốc phòng, an ninh trật tự, thể dục thể thao, văn hóa nghệ thuật.

“Tuyệt đại đa số gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp, cống hiến lớn lao hơn, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam”, anh Tuấn nói.

Theo anh Tuấn, giải thưởng năm 2021 được tổ chức trong bối cảnh mặc dù thế giới, trong đó có Việt Nam, chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, nhưng không vì thế mà chất lượng các hồ sơ đề cử, giới thiệu thấp hơn những năm trước, về mặt bằng chung chất lượng hồ sơ đề cử năm nay được đánh giá cao.

Quy chế xét chọn giải thưởng năm nay có một số điểm mới so với các năm trước như: cá nhân có thể tự ứng cử tham gia giải thưởng, hồ sơ ứng viên có thể gửi trực tuyến, thành viên Hội đồng giải thưởng có quyền đề cử.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: ‘Hãy trao cho mỗi thanh niên một bó đuốc, họ sẽ tìm ra lối đi’ - ảnh 3

Các đại biểu bày tỏ mong muốn tại buổi gặp mặt

xuân tùng

Với những điểm mới nêu trên, giải thưởng đã thu hút được sự quan tâm theo dõi và tham gia bình chọn của đoàn viên, thanh niên và nhân dân. Các bạn trẻ được nhận giải thưởng năm nay đều là những người có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực: có gương mặt trẻ đạt nhiều huy chương Olympic quốc tế trong lĩnh vực học tập; có gương mặt trẻ là nhà nghiên cứu khoa học với những công trình nghiên cứu nổi bật; có gương mặt trẻ tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi, khởi nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương.

Anh Tuấn cũng cho biết, có gương mặt trẻ là chiến sĩ dũng cảm, gan dạ trong đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội; có gương mặt trẻ là các y, bác sĩ tâm huyết đang ngày đêm chăm lo sức khỏe cho nhân dân; có gương mặt trẻ là những vận động viên tiêu biểu cho sự nỗ lực tập luyện, ý chí quyết tâm cao; có gương mặt trẻ là những nghệ sĩ say mê cống hiến, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Đặc biệt, có gương mặt trẻ đang trong tuổi thiếu nhi.

“Những thành tích xuất sắc nêu trên của các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu khẳng định tuổi trẻ Việt Nam luôn xung kích, tiên phong, vững vàng niềm tin, tự hào tiến bước theo Đảng; xứng đáng là chủ nhân tương lai của nước nhà”, anh Tuấn khẳng định.

Đồng thời, thay mặt thế hệ trẻ Việt Nam và các gương mặt trẻ được tôn vinh, anh Tuấn nói: ”Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xin hứa với Chủ tịch nước trong thời gian tới sẽ làm hết sức mình, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, góp phần quan trọng đưa đất nước ta phát triển nhanh, bền vững hơn, lập nên kỳ tích phát triển mới vì một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, cùng tiến bước, sánh vai với các cường quốc năm châu, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh và ước vọng của toàn dân tộc ta”.

"Chúng ta là những giọt nước..."

Tại buổi gặp mặt, các gương mặt trẻ đã báo cáo thành tích với Chủ tịch nước và bày tỏ mong muốn, khát vọng của mình trong phát triển bản thân và xây dựng quê hương, đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: ‘Hãy trao cho mỗi thanh niên một bó đuốc, họ sẽ tìm ra lối đi’ - ảnh 4

Chủ tịch nước vui mừng nghe các bạn trẻ hát Đoàn ca tại buổi gặp mặt

xuân tùng

Sau khi nghe báo cáo của T.Ư Đoàn và các ý kiến của các gương mặt trẻ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận việc tổ chức giải thưởng của T.Ư Đoàn với những cách làm mới, sáng tạo, để tôn vinh, cổ vũ thế hệ trẻ góp phần xây dựng đất nước.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao những cống hiến của các bạn trẻ cho phong trào thanh niên, là tấm gương sáng cho thanh thiếu niên noi theo một cách thiết thực.

“Tôi thấy được ý kiến từ các nam nữ thanh niên toát lên một tinh thần cống hiến, tinh thần khiêm tốn, học hỏi, sáng tạo, sẵn sàng xả thân vươn lên làm chủ khoa học công nghệ, thành công dân số; quyết tâm nắm vững khoa học công nghệ, nhất là trong lực lượng vũ trang… Tất cả các bạn đều hướng đến một Việt Nam hùng cường, một Việt Nam thịnh vượng. Có thể nói, thanh thiếu nhi Việt Nam, đặc biệt thanh thiếu nhi tiêu biểu là niềm tin yêu của Đảng, của Nhà nước, của nhân dân”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước mong các bạn trẻ hãy trân trọng, tự hào, ý thức trách nhiệm, trọng trách, sứ mệnh cao cả của mình, không ngừng rèn luyện, tu dưỡng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội; không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, không tự thỏa mãn, thực sự trở thành những hình mẫu tiêu biểu của tuổi trẻ Việt Nam.

Đồng thời, Chủ tịch nước cho rằng, thành quả của các bạn trẻ là do chính các bạn tạo ra, nhưng đóng góp đầu tiên phải là gia đình, nhà trường, xã hội trong đó có Đoàn Thanh niên luôn là chỗ dựa nuôi dưỡng nghị lực, để các bạn phấn đấu vươn lên.

Chủ tịch nước đề nghị các cấp uỷ, chính quyền, bộ, ban, ngành và các tổ chức cần tạo điều kiện tốt nhất để Đoàn Thanh niên sáng tạo trong hoạt động.

“Tôi mong muốn Đoàn Thanh niên hãy trao cho mỗi thanh niên một bó đuốc, họ sẽ tìm ra lối đi - những lối đi khác nhau nhưng đến đích cuối cùng là vì Việt Nam cường thịnh”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: ‘Hãy trao cho mỗi thanh niên một bó đuốc, họ sẽ tìm ra lối đi’ - ảnh 5

Chủ tịch nước tặng quà T.Ư Đoàn

xuân tùng

Theo Chủ tịch nước, thanh niên luôn là những chủ nhân tương lai của đất nước. Đất nước giao sứ mạng cho thanh niên và tất cả mọi người, nhất là người trẻ như các bạn đang ngồi đây, hãy có khát vọng để đóng góp, phát triển cho đất nước.

"Trước hết, chúng ta hãy làm thật tốt công việc của mình để đất nước ta tiến lên phía trước, chiến thắng đói nghèo, lạc hậu. Chúng ta là giọt nước, tập hợp lại sẽ thành đại dương, thương yêu đoàn kết cùng nhau phát triển, để tiếp tục có đóng góp nhiều hơn cho quê hương, đất nước”, Chủ tịch nước căn dặn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm