CHUYỂN ĐỘNG KINH TẾ ngày 28.4: Ngân hàng Mỹ thứ 3 có ‘biến’ | Argentina mua hàng Trung Quốc bằng nhân dân tệ

CHUYỂN ĐỘNG KINH TẾ ngày 28.4: Ngân hàng Mỹ thứ 3 có ‘biến’ | Argentina mua hàng Trung Quốc bằng nhân dân tệ

28/04/2023 07:30 GMT+7

Chuyển động Kinh tế ngày 28.4 của Báo Thanh Niên sẽ là thông tin về: Đề án thí điểm 200 xe điện chở khách tham quan ở TP.HCM; Ngân hàng lãi lớn nhờ cho vay lãi suất cao; Ngân hàng First Republic có nguy cơ bị sụp đổ; Động thái thay đổi lãi suất của FED trong tháng 5.

‘Hết quý 1 thị trường bất động sản ấm dần’

Đánh giá thị trường bất động sản hiện nay, TS Trần Du Lịch - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia - thẳng thắn nhìn nhận  thị trường của Việt Nam vẫn méo mó, kích thích đầu cơ, không đáp ứng cho nhu cầu người sử dụng. Trong khi đó, thị trường bất động sản có tác động rất lớn vì liên quan tới ít nhất 50 ngành kinh tế khác. Như vậy, làm sao để thị trường bất động sản tan băng, tạo động lực cho nền kinh tế, chúng ta hãy cùng đến với trao đổi của TS Trần Du Lịch tại hội thảo "Vực dậy bất động sản, thúc đẩy phục hồi kinh tế" diễn ra tại Báo Thanh Niên sáng 27.4.2023.

Chuyên gia kinh tế Trần Du lịch: ‘Hết quý 1 thị trường bất động sản ấm dần’

TP.HCM muốn thí điểm 200 xe điện chở khách

Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa gửi UBND thành phố tờ trình về đề án thí điểm sử dụng 200 xe bốn bánh chạy bằng năng lượng điện vận chuyển khách thăm quan, du lịch trong khu vực TP.HCM. Đề án này một khi được thông qua sẽ góp phần vào sự phát triển của lĩnh vực  năng lượng tái tạo tại Việt Nam, đồng thời cung cấp thêm loại hình vận tải hành khách công cộng, đáp ứng được nhu cầu đi lại của một bộ phận hành khách tại khu vực trung tâm.

CHUYỂN ĐỘNG KINH TẾ ngày 28.4: Ngân hàng Mỹ thứ 3 có ‘biến’ - Ảnh 2.

Một loại xe điện được đề xuất sử dụng trên tuyến

SỞ GTVT TP.HCM

Ngân hàng lãi lớn nhờ cho vay lãi suất cao

Tại hội nghị về công tác tín dụng chiều 25.4, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã thẳng thắn chỉ ra có tình trạng một một số ngân hàng đang cho vay với lãi suất cao ngất ngưởng, giữ chênh lệch đầu vào đầu ra lên đến gần 10%/năm. Việc này được coi là bất thường, nhưng đã giúp các ngân hàng thu lãi lớn ngay trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn chưa từng thấy.

CHUYỂN ĐỘNG KINH TẾ ngày 28.4: Ngân hàng Mỹ thứ 3 có ‘biến’ - Ảnh 3.

Các ngân hàng liên tục lãi lớn và lên kế hoạch lợi nhuận cả năm 2023 vẫn tăng cao

NGỌC THẮNG

Nhiều ngân hàng lên kế hoạch chuyển giao dịch lên sàn HoSE

Nhiều ngân hàng như VietBank, Viet Capital Bank đang lên kế hoạch chuyển  giao dịch cổ phiếu từ UPCoM sang niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE). Hiện có 17 ngân hàng đã niêm yết cổ phiếu trên HoSE, chiếm phần lớn số ngân hàng.

CHUYỂN ĐỘNG KINH TẾ ngày 28.4: Ngân hàng Mỹ thứ 3 có ‘biến’ - Ảnh 4.

Vietbank thông qua việc niêm yết cổ phiếu lên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE)

L.NGỌC

Vietjet đặt mục tiêu doanh thu 2 tỉ USD

Chiều 26.4.2023, Công ty cổ phần Hàng không Vietjet tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2023 để bàn bạc và thông qua kế hoạch kinh doanh cũng như phương án phân phối lợi nhuận. Theo đó, trong năm 2023, Vietjet lên kế hoạch doanh thu hợp nhất đạt trên 50.000 tỉ đồng (tương đương hơn 2 tỉ USD), lợi nhuận sau thuế khoảng 1.000 tỉ đồng.

CHUYỂN ĐỘNG KINH TẾ ngày 28.4: Ngân hàng Mỹ thứ 3 có ‘biến’ - Ảnh 5.

Vietjet đưa tàu bay thân rộng Airbus A330 vào khai thác các chặng bay đường dài và triển khai hạng vé Skyboss Business với nhiều tiện ích và đặc quyền

QUANG NGUYỄN

Meta có kết quả kinh doanh tốt hơn sau đợt sa thải lớn

Công ty mẹ của Facebook là Meta báo cáo lợi nhuận 5,7 tỉ USD trong quý 1/2023, cao vượt dự báo thị trường sau khi tiến hành các đợt sa thải lớn nhằm cắt giảm chi phí hoạt động.

CHUYỂN ĐỘNG KINH TẾ ngày 28.4: Ngân hàng Mỹ thứ 3 có ‘biến’ - Ảnh 6.

Meta có kết quả kinh doanh tốt hơn sau đợt sa thải lớn

Reuters

Argentina thanh toán hàng từ Trung Quốc bằng nhân dân tệ thay cho USD

Argentina sẽ thanh toán phần lớn hàng nhập khẩu hằng tháng từ Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc thay vì đô la Mỹ. Động thái này nhằm giảm dòng đô la Mỹ vốn đang cạn kiệt của Argentina chảy ra nước ngoài.

CHUYỂN ĐỘNG KINH TẾ ngày 28.4: Ngân hàng Mỹ thứ 3 có ‘biến’ - Ảnh 7.

Argentina thanh toán hàng từ Trung Quốc bằng nhân dân tệ thay vì đô la Mỹ

AFP

Ngân hàng Mỹ thứ 3 có nguy cơ sụp đổ

Sau vụ sụp đổ của hai ngân hàng Silicon Valley và Signature, một ngân hàng thứ ba của Mỹ đang trong tình trạng nguy hiểm. Đó là ngân hàng First Republic, vốn không được chú ý nhiều cho đến tuần trước, nhưng nay đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của giới tài chính sau khi bị khách hàng rút gần 100 tỉ USD trong quý 1/2023.

CHUYỂN ĐỘNG KINH TẾ ngày 28.4: Ngân hàng Mỹ thứ 3 có ‘biến’ - Ảnh 8.

Ngân hàng First Republic phải đối mặt với khả năng hạn chế vay từ Fed

Reuters

NHẬN ĐỊNH: FED có động thái thay đổi lãi suất trong tháng 5

Phát biểu tại một phiên thảo luận về kinh tế toàn cầu bên lề hội nghị mùa Xuân của  Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và  Ngân hàng Thế giới (WB) vào ngày 21/4 vừa qua, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell để ngỏ khả năng sẽ tăng mạnh lãi suất cơ bản trong cuộc họp chính sách vào tháng 5 tới nhằm kiềm chế lạm phát.

Điều đáng nói, việc Cục dự trữ Liên bang tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến toàn cầu. Việt Nam là một phần trong các quốc gia bị ảnh hưởng bởi sự điều chỉnh này. Liệu trong động thái sắp tới của FED có ảnh hưởng gì đến thị trường chứng khoán Việt Nam hay không?

Tất cả sẽ có trong Chuyển động Kinh tế hôm nay. Chuyển động Kinh tế của Báo Thanh Niên được phát vào lúc 7 giờ 30 phút sáng mỗi sáng từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần với những thông tin trong nước và quốc tế nổi bật và mới nhất.

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.