Chuyên gia chỉ ra ngủ trưa giờ nào là tốt nhất

Thiên Lan
Thiên Lan
18/07/2021 00:08 GMT+7

Có rất nhiều lợi ích của việc ngủ trưa , những lợi ích thể chất bao gồm giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim, suy tim và các bệnh tim mạch khác.

Ngủ trưa cũng làm giảm mức độ căng thẳng, lo lắng và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
Ngủ trưa cũng có lợi cho công việc của bạn. Sau một giấc ngủ ngắn, mọi người cảm thấy hiệu suất công việc được cải thiện, khả năng tập trung tốt hơn và cải thiện sự tỉnh táo. Ngoài ra, giấc ngủ ngắn góp phần củng cố trí nhớ và giúp bạn giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, theo sleep.org.

Thời gian tốt nhất để chợp mắt là từ khoảng 12 giờ 30 đến khoảng 2 giờ chiều

Ảnh Shutterstock

Khoa học nói gì?

Nghiên cứu do Đại học Pennsylvania (Mỹ) và Trung Quốc hợp tác thực hiện về nghiên cứu sức khỏe và hưu trí cho thấy, những người lớn tuổi ngủ một giấc ngủ trưa vừa phải sau bữa trưa, có nhận thức tốt hơn so với những người không hề ngủ trưa.
Ngoài ra, nghiên cứu từ Đại học Binghamton (Mỹ) cũng cho biết, những người ngủ không đủ giấc vào ban đêm, nếu không ngủ trưa, thường có nhiều suy nghĩ tiêu cực lặp đi lặp lại.
Nhưng để giấc ngủ trưa mang lại cảm giác sảng khoái nhất và mang lại hiệu suất làm việc cao nhất cần phải ngủ đúng lúc. Chợp mắt quá sớm hoặc quá muộn có thể khiến bạn cảm thấy chệnh choạng.
Giấc ngủ trưa không đúng giờ cũng có thể tác động tiêu cực đến giấc ngủ ban đêm.
Tuy nhiên, tuân theo nhịp điệu buồn ngủ tự nhiên của cơ thể có thể giúp bạn sắp xếp thời gian ngủ trưa phù hợp nhất, theo Sleep.org.

Ngủ trưa giờ nào là tốt nhất?

Mặc dù ngủ trưa sau 12 giờ trưa nhìn chung sẽ gặt hái được nhiều lợi ích. Thời gian tốt nhất để chợp mắt đối với hầu hết mọi người là sau bữa trưa, từ khoảng 12 giờ 30 đến khoảng 2 giờ chiều. Trong khoảng thời gian này, bạn có nhiều khả năng cảm thấy buồn ngủ hoặc mệt mỏi hơn, theo Ladders.
Nguyên nhân là do nhịp sinh học đóng vai trò quan trọng trong giờ ngủ trưa lý tưởng. Trong hành vi ngủ của con người, có hai thời điểm cao điểm trong khoảng thời gian 24 giờ mà bạn có nhiều khả năng đi vào giấc ngủ nhất.
Thời gian cao điểm đầu tiên thường là vào ban đêm khi bạn ngủ sâu nhất. Thời gian cao điểm thứ hai là khoảng 12 giờ sau đó.
Do nhịp điệu ngủ tự nhiên này, mọi người cảm thấy mệt mỏi trong khung giờ sau bữa trưa. Nhịp điệu ngủ-thức của bạn sẽ quyết định giờ ngủ trưa của bạn, theo Sleep.org.

Không nên ngủ trưa sau giờ này

Để phù hợp với nhịp ngủ tự nhiên của con người, hãy tránh ngủ trưa sau 3 hoặc 4 giờ chiều. Nếu bạn bỏ lỡ khung giờ sau bữa trưa, việc chợp mắt muộn hơn trong ngày có thể làm gián đoạn lịch trình ngủ buổi tối của bạn.
Nếu bạn ngủ trưa trong khung giờ muộn hơn này, bạn có thể sẽ khó đi vào giấc ngủ hoặc trằn trọc suốt đêm. Bạn cũng có thể thức dậy vào sáng hôm sau với cảm giác không được ngủ đủ giấc.
Theo nhà trị liệu chứng mất ngủ người Mỹ - Candice Seti, nếu bạn ngủ trưa muộn hơn 3 giờ chiều, thì bạn có nguy cơ ảnh hưởng đến giờ ngủ bình thường và phá hỏng giấc ngủ rất quan trọng vào ban đêm.
Vì lý do đó, hãy đảm bảo ngủ trưa trước 3 giờ chiều. Chợp mắt một chút sau giờ ăn trưa có thể là lý tưởng, theo Sleep.org.

Nên ngủ trong bao lâu?

Chuyên gia Seti nói: “Mặc dù nghe có vẻ hấp dẫn nếu bạn ngủ quên trong vài giờ, nhưng một giấc ngủ ngắn đúng cách sẽ rất ngắn và mang lại cho bạn tràn đầy năng lượng. Hãy đặt mục tiêu ngủ trong khoảng từ 15 đến 30 phút”, theo ladders.
Hay như theo trang web về giấc ngủ sleep.org, khoảng thời gian tốt nhất để ngủ trưa là từ 10 đến 20 phút.
Một mẹo rất hay để ngủ đúng 20 phút là hãy pha và uống một tách cà phê đậm đặc ngay trước khi ngủ trưa. Để sau một giấc ngủ chừng 20 phút, lượng caffeine đó sẽ giúp đánh thức bạn. Sau khi thức dậy, hãy quay lại những công việc đòi hỏi phản ứng nhanh và nhạy bén, theo sleep.org.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.