Chuyên gia dinh dưỡng: Thói quen ăn uống tốt nhất để giảm cân nhanh

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
03/07/2022 00:08 GMT+7

Khi cố gắng giảm cân nhanh chóng, bạn muốn tìm những phương pháp dễ dàng và bền vững không chỉ giúp giảm cân nhanh chóng mà còn giúp bạn giữ được cân nặng lâu dài.

Trái ngược với ăn kiêng theo mốt, điều này sẽ giúp ích cho bạn và cơ thể bạn trong một khoảng thời gian đáng kể. Kết hợp một số thức ăn và đồ uống vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ích, cũng như điều chỉnh các thói quen lành mạnh cụ thể.

Mặc dù có vẻ như có nhiều phương pháp giúp giảm cân nhanh chóng, nhưng có một phương pháp đặc biệt có thể giúp bạn duy trì trạng thái ổn định.

Một khẩu phần ăn đã được tính toán cân bằng

shutterstock

Theo Lisa R. Young, tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của Last Full, Last Slim và The Portion Teller Plan, thói quen ăn uống tốt nhất để giảm cân nhanh chóng là kiểm soát khẩu phần ăn, theo Eat This, Not That!

Tiến sĩ Young nói: "Tôi rất tin tưởng vào việc tạo ra những thói quen lành mạnh. Vì vậy, tôi bỏ phiếu cho việc kiểm soát khẩu phần ăn. Các phần lớn hơn có nhiều calo hơn những phần nhỏ, vì vậy điều quan trọng là phải ăn các phần nhỏ hơn của thực phẩm giàu calo".

Một số ví dụ mà tiến sĩ Young gợi ý là ăn những phần nhỏ hơn đối với các thực phẩm chế biến cực nhanh như khoai tây chiên, nước ngọt và bánh ngọt.

"Tất nhiên, tốt nhất là bạn nên cắt bỏ những thứ này, nhưng vì sợ không bền, nên thực hành việc kiểm soát khẩu phần là một lựa chọn lành mạnh hơn", tiến sĩ Young giải thích.

Ngoài việc tăng cân, liên tục tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn có thể dẫn đến các vấn đề khác như suy giảm hệ thống miễn dịch và tăng nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính, như bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có lượng đường huyết cao (chẳng hạn như carb đã qua chế biến cao) sẽ bắt đầu phản ứng carbohydrate-insulin.

Điều này làm thay đổi quá trình trao đổi chất theo hướng thúc đẩy lưu trữ chất béo và tăng cân tổng thể.

Trong khi loại bỏ một số loại thực phẩm này, tiến sĩ Young cũng gợi ý thêm nhiều trái cây và rau vào đĩa của bạn.

Shutterstock

Một phần ăn lành mạnh, trong đó rau củ chiếm hơn 50%

"Tập trung vào những gì bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình thay vì đến từ một nơi thiếu thốn", tiến sĩ Young nói.

"Làm cho một nửa đĩa của bạn trái cây và rau quả. Bằng cách này, bạn sẽ không phải lo lắng về việc nhìn chằm chằm vào một nửa đĩa trống", tiến sĩ Young lưu ý, theo Eat This, Not That!

Mẹo đơn giản này cho phép bạn ăn cả đĩa mà không hạn chế bản thân chỉ ăn những thực phẩm lành mạnh hơn cũng như chọn không tham gia các bữa ăn yêu thích của bạn.

Bằng cách chia nhỏ từng phần ra đĩa, bạn vẫn có thể ăn những món mình yêu thích và thèm ăn.

Tuy nhiên, bạn cũng sẽ nạp vào cơ thể những thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Tập thói quen ăn nhiều trái cây và rau xanh cũng có thể giúp bạn giảm cân. Bạn sẽ nhận được một lượng lớn chất xơ và đổi lại sẽ giúp ích cho hệ tiêu hóa của bạn.

Nếu bạn không ăn đủ trái cây và rau quả, bạn cũng dễ bị ăn nhiều calo hơn.

Điều này là do sản phẩm rất giàu chất xơ và khối lượng cao với ít calo.

Loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của bạn sẽ khiến bạn ăn nhiều thức ăn ít no hơn với nhiều calo hơn, điều này không bền vững.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.