Chuyên gia nói gì về cục diện cuộc chiến mới ở miền đông Ukraine?

20/04/2022 08:08 GMT+7

Sau khi rút quân khỏi khu vực quanh thủ đô Kyiv , lực lượng Nga những tuần qua đã tập trung tại miền đông Ukraine để chuẩn bị cho giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự .

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các quan chức an ninh cấp cao ngày 18.4 thông báo cuộc tiến công của Nga tại Donbass đã chính thức bắt đầu, khi các vị trí ở dọc tiền tuyến đồng loạt bị tấn công.

Giới phân tích nhận định rằng lực lượng Nga sẽ hoạt động tại khu vực quen thuộc hơn và tuyến tiếp tế sẽ ngắn hơn so với trận chiến ở Kyiv. Với mạng lưới đường sắt rộng lớn, Nga có thể tái cung cấp cho quân đội dễ dàng hơn so với ở miền bắc Kyiv.

Chuyên gia Keir Giles tại Trung tâm nghiên cứu xung đột (Anh) đánh giá “Nga đang hoạt động tại địa hình rất quen thuộc. Lực lượng Nga sẽ học được từ những sai lầm trong những ngày đầu chiến dịch tại Ukraine”.

Các quân nhân Ukraine ngồi trên đỉnh một chiếc xe chiến đấu bọc thép tại một địa điểm không xác định ở miền đông Ukraine, ngày 19.4.2022

reuters

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế, lực lượng Nga cũng sẽ đối diện với một số thách thức tại miền đông Ukraine.

Chuyên gia Frederick W. Kagan, Giám đốc dự án Những mối đe dọa nguy cấp thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ, nhận xét các lực lượng Nga chiến đấu quanh Kyiv đã chịu nhiều thiệt hại và gặp khó khăn trong quá trình tái củng cố cho chiến dịch miền đông, bên cạnh việc binh sĩ xuống tinh thần.

Bên cạnh đó, hệ thống đường sá tại miền đông Ukraine được cho là không tốt như quanh Kyiv nên việc cho phương tiện hoạt động nhiều sẽ là một thách thức.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.