Công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa thắng giải vàng giải thưởng Kiến trúc châu Á

Mai Phương
Mai Phương
08/11/2019 10:39 GMT+7

Huy chương vàng tại Giải thưởng Kiến trúc châu Á 2019 đã thuộc về Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa của Việt Nam.

Với công trình “Castaway Island Resort”, Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects) đã đoạt “Giải vàng-giải GOLD-ARCASIADhaka” 2019 diễn ra tại thành phố Dhaka của Bangladesh cho hạng mục công trình công cộng. Đây cũng là năm thứ 7 Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa được “Giải vàng” tại Arcasia Award for Architectures (AAA).
Đây là một giải thưởng uy tín của Hội Kiến trúc sư châu Á được diễn ra hằng năm nhằm tôn vinh các công trình kiến trúc tiêu biểu của các kiến trúc sư châu Á cho các hạng mục công trình nhà riêng, công trình thương mại, công trình bền vững, công trình trách nhiệm xã hội, công trình công cộng, công sở…
Mục đích của giải thưởng là thừa nhận các tác phẩm kiến trúc tiêu biểu và thông qua đó khuyến khích nuôi dưỡng tinh thần châu Á, sự phát triển và cải thiện môi trường xây dựng châu Á. Đồng thời nâng cao nhận thức về vai trò của kiến trúc sư trong phát triển kinh tế - xã hội và văn hóa của các nước châu Á.
Giải thưởng Arcasia cũng chứng minh rằng một công trình kiến trúc tốt là yếu tố chính ảnh hưởng tích cực đến môi trường sống của con người. Và sự phát triển ở châu Á mà không trái với các giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc hoặc môi trường tự nhiên của các nước đang phát triển ở châu Á.
Castaway Island Resort tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ, thuộc quần đảo Cát Bà (Hải Phòng), vốn là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam hấp dẫn chủ yếu là khách quốc tế. Khu nghỉ dưỡng có sức chứa lên đến 160 khách mỗi ngày đã trở thành nơi cung cấp một điểm đến thú vị. Để tiếp cận hòn đảo, khách tham quan chỉ có thể di chuyển bằng tàu với thời gian khoảng 2 tiếng đồng hồ từ bến Bính. Nhưng đến nơi, du khách sẽ có những trải nghiệm khác biệt và đáng nhớ trên hòn đảo đậm chất nhiệt đới này.
Các bungalow, nhà hàng và chòi nghỉ đều được thiết kế để du khách có thể đắm mình trong cảnh quan thiên nhiên. Được làm bằng kết cấu tre và lợp mái vọt, các công trình này mang lại cho du khách một trải nghiệm đặc biệt về văn hóa Việt Nam cũng như giảm thiểu những tác động xấu tới môi trường. Điểm đặc biệt ở đây là tre được tuyển chọn (tầm vông) có đường kính từ 40 - 50 mm được liên kết với nhau bằng các chốt tre và sau đó được buộc chặt bằng dây dù. Mỗi cây tầm vông đều được xử lý theo phương pháp tự nhiên truyền thống mà các làng nghề cổ truyền của Việt Nam đã từng làm như ngâm dưới bùn và sau đó là hun khói.
Nhà hàng tre nổi bật với kết cấu Hyperbolic-Paraboloid shell, tạo nên một không gian mở giúp cho du khách có thể trò chuyện, tương tác với nhau cũng như với thiên nhiên một cách dễ dàng. Với 13 khung kết cấu chính, mỗi kết cấu chính được cấu thành bởi 80 cây tre thẳng tạo nên nhịp điệu, lượn sóng đặc trưng của toàn bộ khối công trình. Đối với khu nghỉ, 5 khối bungalow bằng tre được xây dựng bằng mô-đun khung tre, cung cấp không gian nghỉ ngơi ấm cúng.
Những khung nhà bằng tre được lắp ráp trên mặt đất và sau đó dựng thành ngôi nhà hoàn chỉnh một cách dễ dàng. Điều đó khiến cho thời gian thi công được rút ngắn lại và đảm bảo tính chất kỹ thuật cũng như tính thẩm mỹ của công trình. Mặt đứng của bungalow được tạo bởi hệ cửa chớp gỗ cũ-loại cửa được sử dụng nhiều trong các công trình biệt thự Pháp cổ-sẽ giảm thiểu chi phí tối đa đồng thời cũng đảm bảo về mặt thông gió, lấy sáng của toàn bộ công trình.
Những công trình có cấu trúc bằng tre này không chỉ nâng cao những giá trị trải nghiệm về nghỉ dưỡng của du khách trên hòn đảo mà còn trở thành điểm nhấn cho khu du lịch nổi tiếng như quần đảo Cát Bà.
Dưới đây là một số công trình của Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa đã được các giải thưởng quốc tế thời gian qua. Ví dụ như “Nhà hàng Sơn La” cũng đoạt “Giải Gold” Arcasia 2017 tại Ấn Độ:
Hay công trình Farming Kindergarten được Hiệp hội Kiến trúc sư thế giới năm 2016 trao giải giải vàng ở thể loại Công trình mới:

Một góc công trình Farming Kindergaten

Hiroyuki Okii

 
Castaway Island Resort được chủ trì thiết kế bởi KTS Võ Trọng Nghĩa, TakashiNiwa. Nhóm thiết kế gồm Nguyễn Đức Trung, Nguyễn Minh Khương, Koji Yamamoto. Tổng diện tích sàn 1.100 m2. Khu resort là một đảo nổi với diện tích khoảng 3.000 m2, bao gồm 5 bungalow.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.