Crossover cỡ trung: Mazda CX-5 lại 'bay cao', doanh số gấp 5 lần Honda CR-V

Đình Tuyên
Đình Tuyên
19/11/2023 16:22 GMT+7

Phiên bản mới tiếp tục giúp Mazda CX-5 'hái quả ngọt' với doanh số ngày càng áp đảo so với các đối thủ ở phân khúc crossover cỡ trung. Trong khi, bộ đôi Hyundai Tucson/Santa Fe tháng qua cũng ghi nhận "phong độ" cao nhờ các chương trình ưu đãi mạnh từ đại lý.

Bất chấp sự chững lại của toàn thị trường ô tô trong nước, riêng phân khúc crossover cỡ trung vẫn tiếp tục cho thấy sức hút, khi ghi nhận lượng xe bán ra tiếp tục tăng trưởng khá ấn tượng trong tháng 10.2023.

Xe crossover cỡ trung nào bán chạy tại Việt Nam năm 2022?

Số liệu bán hàng vừa được Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor - đơn vị nhập khẩu, lắp ráp và phân phối các dòng xe Hyundai tại Việt Nam công bố cho thấy, khép lại tháng vừa qua, toàn phân khúc crossover cỡ trung tại Việt Nam đạt doanh số 6.386 xe, tăng 982 xe, tương đương gần 18% so với tháng trước. Trong đó, ngoại trừ Honda CR-V và Ford Territory, tất cả các mẫu xe còn lại đều duy trì được đà tăng.

Mazda CX-5 tiếp tục "một mình một chợ" kể từ khi trình làng phiên bản nâng cấp mới. Cụ thể, khép lại tháng vừa qua, mẫu xe Nhật đạt doanh số 2.195 xe, tăng 172 xe so với tháng 9.

Ở nhóm bám đuổi, ấn tượng nhất phải kể đến sự trở lại của bộ đôi Hyundai Tucsson và Hyundai Santa Fe. Sau thời gian dài sa sút, tháng vừa qua, hai mẫu xe Hàn bất ngờ "vùng dậy" với lượng xe bán ra tăng vọt.

Crossover cỡ trung: Mazda CX-5 lại 'bay cao', doanh số gấp 5 lần Honda CR-V - Ảnh 2.

Bộ đôi Hyundai Tucson và Hyundai SantaFe đã tìm lại "hào quang" sau nhiều tháng liên tục ghi nhận doanh số giảm mạnh

Cụ thể, Hyundai Tucson kết thúc tháng 10.2023 với doanh số đạt 1.249 xe, tăng mạnh 671 xe so với tháng trước đó. Đây cũng là lần đầu tiên trong năm 2023, mẫu xe này vượt ngưỡng 1.000 bán ra trong một tháng. Trong khi đó, mẫu xe "anh em" Hyundai Santa Fe cũng có sự trở lại mạnh mẽ, khi giao đến tay khách hàng tổng cộng 919 xe trong tháng 10, tăng 449 xe, tương đương gần 50% so với tháng trước đó.

Đáng chú ý, kết quả bán hàng khả quan nói trên cũng giúp Tucson và Santa Fe lần lượt vươn lên xếp thứ 2 và 3 trên bảng xếp hạng doanh số ở phân khúc crossover cỡ trung tại Việt Nam trong tháng 10. Lần lượt vượt qua Honda CR-V và Ford Territory. Hai mẫu xe bất ngờ ghi nhận doanh số giảm khá mạnh.

Crossover cỡ trung: Mazda CX-5 lại 'bay cao', doanh số gấp 5 lần Honda CR-V - Ảnh 3.

Ford Territory và Honda CR-V là hai mẫu xe bất ngờ ghi nhận doanh số giảm trong bối cảnh các đối thủ đều tăng trưởng

Đình Tuyên

Honda CR-V kết thúc tháng qua chỉ bán 477 xe, giảm 246 xe, tương đương đến hơn 34% so với tháng 9. Nguyên nhân của sự sụt giảm này chủ yếu đến từ việc khan hiếm nguồn cung khi mẫu xe Nhật vừa ra mắt thế hệ mới tại Việt Nam và chưa có đủ xe mới để giao cho khách hàng. Vì vậy, doanh số CR-V trong 10 chủ yếu vẫn dựa vào lượng xe phiên bản cũ còn tồn hàng.

Còn với Ford Territory, dù không giảm mạnh bằng CR-V, tuy nhiên mẫu SUV/crossover thương hiệu Mỹ tháng vừa qua cũng chỉ bán ra 514 xe, giảm 188 xe so với tháng liền trước. Đáng chú ý, sau giai đoạn cuối năm 2022 liên tục bùng nổ, bước sang năm 2023, Territory đang dần đánh mất sức hút và không thể duy trì vị thế "đua song mã" với Mazda CX-5.

Crossover cỡ trung: Mazda CX-5 lại 'bay cao', doanh số gấp 5 lần Honda CR-V - Ảnh 4.

Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, mẫu xe Ford chỉ mới bán ra tổng cộng chưa tới 6.000 xe. Trong khi, doanh số tương ứng của Mazda CX-5 đã vượt 13.000 chiếc, gấp hơn 2 lần. Thậm chí, mẫu xe Nhật còn cho thấy sự áp đảo hoàn toàn ở phân khúc crossover cỡ trung, khi doanh số cộng dồn của CX-5 đã chiếm đến gần 32% trên tổng thị phần phân khúc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.