Kết luận điều tra vụ thao túng thị trường chứng khoán:

Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết dùng tiền phi pháp làm gì?

30/10/2023 17:43 GMT+7

Cơ quan điều tra xác định, ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC, hưởng lợi bất chính 723 tỉ đồng từ việc thao túng thị trường chứng khoán và dùng số tiền này để đầu tư, trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC), Công ty cổ phần chứng khoán BOS, Công ty cổ phần xây dựng Faros và các công ty liên quan.

Trong vụ án này, ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLCcùng 2 em gái là Trịnh Thị Minh Huế (nhân viên kế toán thuộc ban kế toán, Tập đoàn FLC) và Trịnh Thị Thúy Nga (cựu Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán BOS) bị đề nghị truy tố tội thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Viện KSND tối cao trả hồ sơ vụ tỉ phú Trịnh Văn Quyết thao túng chứng khoán

Biết vi phạm vẫn làm

Theo kết luận điều tra, ông Quyết là người có trình độ hiểu biết pháp luật và lĩnh vực tài chính ngân hàng, chứng khoán và là người sáng lập Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần chứng khoán BOS cùng 50 công ty liên quan khác.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết dùng tiền phi pháp làm gì?- Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC

L.Q

Ông Quyết biết việc thao túng thị trường chứng khoán là vi phạm pháp luật và từng bị Ủy ban Chứng khoán nhà nước 2 lần xử phạt trong hoạt động chứng khoán, nhưng từ 25.6.2016 - 10.1.2022, ông Quyết vẫn chỉ đạo bà Huế mượn chứng minh nhân dân của 45 người để thành lập, đứng tên 20 doanh nghiệp, mở 500 tài khoản chứng khoán tại 41 công ty chứng khoán.

Để thao túng thị trường, ông Quyết chỉ đạo thêm bà Nga cấp hạn mức khống cho các tài khoản của ông Quyết mở tại Công ty cổ phần chứng khoán BOS, sau đó chỉ đạo cấp dưới tạo cung cầu giả đối với 5 mã chứng khoán nhóm FLC (AMD, HAI, GAB, ART và FLC).

Sau khi giá tăng, ông Quyết chỉ đạo bán cổ phiếu, thu lời bất chính hơn 723 tỉ đồng.

Xem nhanh 20h: Đề nghị truy tố ông Trịnh Văn Quyết

C01 cáo buộc, để che giấu hành vi phạm tội, ông Quyết chỉ đạo cấp dưới ký chứng từ, ủy nhiệm chi thanh toán bù trừ, hợp thức việc cấp hạn mức khống… Chỉ đạo bà Huế dùng nguồn tiền của ông Quyết nộp tiền mặt vào các tài khoản chứng khoán để đặt lệnh mua cổ phiếu, hạch toán nộp/rút tiền, điều chuyển dòng tiền mua bán cổ phiếu….

Ngoài ra, ông Quyết biết trước khi bán cổ phiếu không báo cáo Ủy ban Chứng khoán nhà nước về việc dự kiến giao dịch là vi phạm pháp luật, nhưng vẫn chỉ đạo bà Huế dùng tài khoản của mình bán chui hơn 74 triệu cổ phiếu FLC trong phiên giao dịch ngày 10.1.2022 với tổng giá trị khớp lệnh hơn 1.689 tỉ đồng. Tuy nhiên, Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã kịp thời phát hiện, hủy giao dịch và ngăn chặn việc thu lợi bất chính.

C01 còn cáo buộc, từ năm 2014 - 2016, các cổ đông chỉ góp hơn 1.197 tỉ đồng vốn điều lệ vào Công ty cổ phần xây dựng Faros. Song, với mục đích chiếm đoạt tiền, ông Quyết chỉ đạo thuộc cấp và các cá nhân có liên quan thực hiện lập và ký khống hồ sơ, chứng từ góp vốn khống hơn 3.102 tỉ đồng, làm tăng khống vốn chủ sở hữu của công ty này lên 4.300 tỉ đồng.

Sau khi tăng khống vốn điều lệ, công ty này đề nghị đăng ký niêm yết 430 triệu cổ phiếu ROS trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM để bán và chiếm đoạt 3.600 tỉ đồng của các nhà đầu tư.

Đối với số tiền hơn 723 tỉ đồng thu lợi bất chính, ông Quyết đã dùng mua cổ phần của các Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt, Công ty cổ phần FLC Travel và Công ty cổ phần Nông dược HAI. Ngoài ra, ông Quyết còn dùng để trả nợ, chuyển vào các tài khoản chứng khoán và chi tiêu cá nhân.

Đổ lỗi cho em gái

Tại cơ quan điều tra, ban đầu ông Quyết thành khẩn khai báo về việc chỉ đạo bà Huế và đồng phạm thao túng thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, khi C01 khởi tố bổ sung tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì ông Quyết thay đổi lời khai và không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đồng thời, ông Quyết đổ lỗi cho bà Huế và những người khác.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết dùng tiền phi pháp làm gì?

Theo C01, dù ông Quyết phạm tội lần đầu, là chủ doanh nghiệp tạo được nhiều việc làm cho người lao động, nhưng đã lợi dụng các quy định của pháp luật để thu lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn. Ngoài ra, ông Quyết còn lôi kéo người thân trong gia đình, bạn bè cùng thực hiện hành vi phạm tội.

Do vậy, C01 cho rằng ông Trịnh Văn Quyết cần phải được xử lý bằng một bản án nghiêm khắc để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Danh sách các bị can bị đề nghị truy tố

Tội thao túng thị trường chứng khoán lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC

Trịnh Thị Minh Huế, cán bộ Ban kế toán Tập đoàn FLC (em gái ruột ông Quyết)

Trịnh Thị Thúy Nga, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán BOS (em gái ruột ông Quyết)

Hương Trần Kiều Dung, Phó chủ tịch thường trực HĐQT Tập đoàn FLC

Nguyễn Quỳnh Anh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán BOS

Tội thao túng thị trường chứng khoán:

Đỗ Thị Huyền Trang, Phó phòng kế toán Tập đoàn FLC

Nguyễn Thị Nga, nhân viên Ban kế toán Tập đoàn FLC

Trịnh Văn Đại, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros

Trịnh Thị Thanh Huyền, nhân viên Công ty FLC Homes

Trịnh Tuân, Trưởng phòng vật tư Công ty FLC Land

Hoàng Thị Huệ, nhân viên Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ số FLC

Trịnh Văn Nam, nhân viên Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt

Nguyễn Văn Mạnh, nhân viên Phòng vật tư, Công ty TNHH MTV FLC Land

Nguyễn Thị Thanh Phương, Trưởng phòng Dịch vụ chứng khoán, Công ty cổ phần chứng khoán BOS

Nguyễn Thị Thu Thơm, Phó phòng Dịch vụ chứng khoán, Công ty cổ phần chứng khoán BOS

Bùi Ngọc Tú, Phó phòng Dịch vụ chứng khoán, Công ty cổ phần chứng khoán BOS

Quách Thị Xuân Thu, Kế toán trưởng Công ty cổ phần chứng khoán BOS

Trần Thị Lan, Kế toán trưởng Công ty cổ phần chứng khoán BOS

Nguyễn Quang Trung, lái xe

Nguyễn Thị Hồng Dung, lao động tự do

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Nguyễn Thiện Phú, Phó tổng giám đốc kiêm Kế toán trưởng Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.