Cứu hộ 2 cá thể động vật quý hiếm gồm tê tê Java và voọc chà vá

Hoàng Trọng
Hoàng Trọng
23/04/2020 10:04 GMT+7

Các đơn vị kiểm lâm ở Bình Định đã bàn giao 2 cá thể động vật quý hiếm gồm tê tê và voọc chà vá cho đơn vị cứu hộ để chuyển về Vườn Quốc gia Cúc Phương chăm sóc.

Ngày 23.4, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định cho biết Hạt kiểm lâm H.Vân Canh (Bình Định) và Hạt kiểm lâm TX.An Nhơn (Bình Định) đã bàn giao 2 cá thể động vật quý hiếm gồm: tê tê Java và voọc chà vá chân xám cho Trung tâm Bảo tồn và phát triển sinh vật (thuộc Vườn Quốc gia Cúc Phương - ở Ninh Bình) để chăm sóc, cứu hộ.
Hiện 2 cá thể động vật quý hiếm này được đưa về Vườn Quốc gia Cúc Phương để được chăm sóc, phục hồi sức khỏe, sau đó thả về tự nhiên.
Theo ông Lê Đức Sáu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định, 2 cá thể động vật quý hiếm này được người dân tự nguyện giao nộp cho các đơn vị kiểm lâm ở Bình Định.
Cụ thể, ngày 20.4, ông Lê Văn Chuẩn (làng Suối Đá, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh) đến trụ sở Hạt kiểm lâm H.Vân Canh tự nguyện giao nộp cá thể voọc chà vá chân xám.
Ông Hiệp trình bày, con voọc chà vá này do ông xin được của một người dân đồng bào thiểu số tại làng Canh Tiến (xã Canh Liên, H.Vân Canh) trong quá trình đi làm nương rẫy đã bắt được và muốn giao nộp cho cơ quan chức năng để cứu hộ. Hạt kiểm lâm H.Vân Canh tiếp nhận con voọc chà vá này để nuôi dưỡng, bàn giao cho tổ chức cứu hộ.
Hạt kiểm lâm H.Vân Canh xác định cá thể voọc chà vá chân xám (có tên khoa học Trachypithecus crepusculus) thuộc loài nguy cấp, quý hiếm, trọng lượng 0,7kg, là con non, chưa tự ăn được, chỉ uống sữa.
Còn cá thể tê tê Java (tên khoa học Manis Javanica), thuộc loài nguy cấp quý hiếm, có trọng lượng 0,5 kg, là con non chưa xác định giới tính do ông Huỳnh Nhật Trịnh (ở thôn Nam Tượng 1, xã Nhơn Tân, TX.An Nhơn) tự nguyện giao nộp cho Hạt Kiểm lâm TX.An Nhơn vào ngày 20.4.
Nhận được báo cáo của Hạt Kiểm lâm TX.An Nhơn và Hạt Kiểm lâm H.Vân Canh về 2 cá thể động vật quý hiếm nói trên, ngày 21.4, Chi cục Kiểm lâm Bình Định yêu cầu 2 đơn vị này thực hiện các thủ tục về xác lập quyền sở hữu toàn dân và lập phương án xử lý tài sản là động vật rừng tự nguyện giao nộp cho nhà nước theo quy định. Đồng thời, Chi cục Kiểm lâm Bình Định cũng đề nghị Trung tâm Bảo tồn và phát triển sinh vật tiếp nhận, cứu hộ 2 cá thể động vật quý hiếm theo đúng chức năng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.