Đà Nẵng: Khởi tố sinh viên chủ mưu, dạy bạn trọ các chiêu lừa trúng thưởng iPhone

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
26/08/2021 18:41 GMT+7

Sau khi lên mạng tự học chiêu lừa trúng thưởng iPhone, Nam dạy lại cho các bạn cùng nhà trọ để dụ các nạn nhân nạp card điện thoại làm thủ tục nhận thưởng.

Ngày 26.8, Công an Q.Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) tống đạt quyết định khởi tố bị can Phan Thanh Nam (19 tuổi, ngụ H.Triệu Phong, Quảng Trị) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời mở rộng điều tra 3 đồng phạm lừa trúng thưởng iPhone cùng với Nam.
Trước đó, khuya 14.12.2020, lực lượng 911 Công an TP.Đà Nẵng kiểm tra hành chính đối với Nam, L.H.D (ngụ H.Triệu Phong, Quảng Trị) và N.C.A (cùng 19 tuổi, ngụ TX.Quảng Trị, cùng tỉnh Quảng Trị) thì phát hiện trong điện thoại nhóm này có nội dung lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua Facebook.
Nam khai tự học thủ đoạn lừa trúng thưởng iPhone trên Facebook và từ 15.11.2020 đến ngày bị bắt (14.12.2020), đã lừa được 40 người.
Cụ thể, Nam dùng điện thoại di động lập Facebook ảo tên “Võ Quỳnh Như”, vào các hội nhóm Facebook tìm những bài viết về chương trình khuyến mãi trúng thưởng iPhone. Nam đọc bình luận để tìm người quan tâm, rồi mạo danh nhân viên chương trình nhắn tin chúc mừng những người này “đã trúng thưởng iPhone”. Nam dùng hình ảnh trao iPhone trúng thưởng của chương trình khác để nạn nhân tin tưởng, nhắn mã card điện thoại làm chi phí thủ tục, qua đó chiếm đoạt tiền.
Theo Công an Q.Sơn Trà, trong số 40 nạn nhân của Nam, công an đã làm rõ 10 người bị lừa 27 triệu đồng, 
Ngoài ra, Nam còn hướng dẫn chiêu lừa trúng thưởng iPhone cho bạn cùng phòng trọ là N.C.A và bạn sát phòng trọ là L.H.D để lừa card điện thoại, rồi "rửa tiền" bằng cách gửi mã card điện thoại cho một người ở H.Hải Lăng (Quảng Trị) để quy đổi thành tiền mặt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.