Đại hội Tỉnh đoàn Thanh Hóa: Thanh niên luôn sẵn sàng khi Tổ quốc cần

30/09/2022 13:21 GMT+7

Trong thời chiến cũng như thời bình, thanh niên Thanh Hóa luôn sẵn sàng làm việc hết mình khi Tổ quốc cần. Kinh tế-xã hội của địa phương có phát triển cũng phụ thuộc vào vai trò, đóng góp của thanh niên.

Đó là nhận định, đánh giá của ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa trong phát biểu tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa khóa XIX, nhiệm kỳ 2022-2027, diễn ra vào sáng 30.9.

Tuổi trẻ tỉnh Thanh Hóa được Chính phủ tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2021

Minh hải

Tham dự đại hội có anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; ông Nguyễn Lam, Phó trưởng Ban Dân vận T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa; bà Cao Thị Xuân, Phó chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội, nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa; anh Lê Thanh Tú, Trưởng ban Thanh niên xung phong T.Ư Đoàn, Chỉ huy trưởng lực lượng thanh niên xung phong T.Ư; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, MTTQ tỉnh Thanh Hóa; và 355 đại biểu đại diện cho hơn 1 triệu thanh niên trong tỉnh.

Mỗi thanh niên cần có một lý tưởng sống

Phát biểu tại đại hội, ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, cho rằng trong thời chiến cũng như thời bình, thanh niên Thanh Hóa luôn sẵn sàng làm việc hết mình khi Tổ quốc cần. Kinh tế-xã hội của địa phương có phát triển, đạt được mục tiêu như đề ra thì phải phụ thuộc vào vai trò, đóng góp của thanh niên.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại đại hội

Minh Hải

Ông Hưng nhấn mạnh: “Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2022-2027 là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, ngày hội lớn của tuổi trẻ tỉnh nhà. Nhiệm kỳ qua, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng 9/11 chỉ tiêu của tuổi trẻ Thanh Hóa đã đạt và vượt kế hoạch. Những năm qua, hình ảnh đoàn viên, thanh niên gặt lúa giúp dân, dựng nhà, tham gia phòng chống dịch bệnh… luôn xuất hiện ở mọi nơi, mọi thời điểm để giúp nhân dân khắc phục khó khăn và phát triển kinh tế-xã hội”.

Ông Hưng đồng thời lưu ý với thanh niên tỉnh nhà một số vấn đề cần quan tâm, thực hiện trong nhiệm kỳ 2022-2027 là: cùng nhau trăn trở tìm ra biện pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại; thực hiện các giải pháp để vận động đoàn viên, thanh niên thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; khẩn trương ban hành chương trình hành động của Nghị quyết đại hội một cách cụ thể; tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ đoàn viên thanh niên; tuyên truyền yếu tố tích cực, gương người tốt việc tốt theo phương châm lấy cái đẹp dẹp cái xấu; triển khai hiệu quả các phong trào phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế; đổi mới nội dung phương thức tập hợp thanh niên, đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp; làm tốt công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng; chăm lo xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh….

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại đại hội

Minh Hải

Ghi nhận những đóng góp của tuổi trẻ xứ Thanh, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, bày tỏ: “Vui mừng vì thanh niên xứ Thanh đã phát huy lòng yêu nước, khát vọng cống hiến, sẵn sàng dấn thân, tiên phong, khi quê hương, Tổ quốc cần, khi Đảng yêu cầu, khi Đoàn hiệu triệu… Trong sự phát triển của xứ Thanh anh hùng luôn có hình ảnh của thanh niên, có sự đóng góp đầy trách nhiệm của các bạn đoàn viên, thanh niên… Việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn bước đầu đã được thực hiện hiệu quả, đặc biệt là là ứng dụng chuyển đổi số để đổi mới phương thức tiếp cận, tập hợp, giáo dục và tổ chức hoạt động cho đoàn viên, thanh thiếu nhi”.

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, anh Nguyễn Ngọc Lương ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích đã đạt được của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

“Tôi đề nghị đại hội tập trung phân tích nguyên nhân, thảo luận những giải pháp để tiếp tục phát huy những ưu điểm, kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được đại hội chỉ ra, đặc biệt là 2 chỉ tiêu chưa đạt về số đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp và số tổ chức Đoàn - Hội được thành lập mới trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, để nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh trong thời gian tới”, anh Nguyễn Ngọc Lương nói.

Để nâng cao công tác Đoàn, anh Nguyễn Ngọc Lương lưu ý trong nhiệm kỳ mới, Tỉnh đoàn Thanh Hóa làm thế nào để tập hợp, đoàn kết, giáo dục, định hướng và tổ chức hiệu quả các hoạt động trong thanh niên; mỗi thanh niên cần có một lý tưởng sống, một lẽ sống đẹp trong cuộc đời; thanh niên phải tham gia nhiệt tình hơn nữa trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước; chú trọng có giải pháp phù hợp trong xây dựng tổ chức, có cơ chế hỗ trợ, định hướng, giúp đỡ các cơ sở Đoàn của khu vực khó khăn; phát huy thế mạnh riêng có, đặc thù của từng địa phương, để xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh từ cơ sở.

Thanh niên Thanh Hóa góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội

Theo báo cáo, nhiệm kỳ 2017-2022, các phong trào thanh niên tình nguyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa 5 năm (2017-2022) đã thể hiện rõ vai trò xung kích của lực lượng thanh niên với xã hội.

Lãnh đạo các cơ quan T.Ư, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và 355 đại biểu đại diện cho hơn 1 triệu thanh niên tỉnh Thanh Hóa tham dự đại hội

Minh Hải

Một số kết quả nổi bật của thanh niên Thanh Hóa trong nhiệm kỳ qua đã giúp sức cho phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương, và được các cấp, các đơn vị ghi nhận, như: tổ chức hơn 40.000 hoạt động tình nguyện, thu hút trên 7 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia đảm nhận 37.508 công trình, phần việc, tạo ra tổng giá trị hơn 59 tỉ đồng; cải tạo, tu sửa, làm mới 428 km đường giao thông nông thôn; xây dựng 321 nhà tiêu hợp vệ sinh; xây dựng 122 bể nước sinh hoạt; thành lập 6.395 mô hình đường cây thanh niên, tuyến đường kiểu mẫu, câu lạc bộ thu gom rác; trồng hơn 1,2 triệu cây xanh; xây dựng 106 nhà khăn quàng đỏ, nhà tình nghĩa...

Các năm 2020-2021, khi dịch Covid-19 hoành hành, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn Thanh Hóa đã thành lập 3.848 đội hình thanh niên tình nguyện. Ngoài ra, còn có hơn 200 thanh niên tình nguyện chi viện cho các tỉnh miền Nam và TP.HCM để phòng, chống dịch. Tổng nguồn lực các cấp bộ Đoàn vận động hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch là hơn 20 tỉ đồng...

Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa tặng tuổi trẻ Thanh Hóa dòng chữ là khẩu hiệu của nhiệm kỳ 2022-2027: Khát vọng-Tiên phong-Bản lĩnh-Sáng tạo-Phát triển

Minh Hải

Với khẩu hiệu Khát vọng-Tiên phong-Bản lĩnh-Sáng tạo-Phát triển, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2022-2027 đặt ra các mục tiêu trong nhiệm kỳ tới là: 100% cán bộ đoàn, đoàn viên, và 80% thanh niên được học tập, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến quy định của Đảng, Nhà nước, và của T.Ư Đoàn; tối thiểu có hơn 1 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện; tối thiểu 50% thanh niên sử dụng dịch vụ công trực tuyến; 70% thanh niên sử dụng tài khoản thanh toán điện tử; trồng mới từ 1,2 triệu cây xanh trở lên; ít nhất có 50.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, giúp đỡ; xây mới 50 ngôi nhà khăn quàng đỏ, nhà nhân ái cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn...

Anh Lê Văn Châu tiếp tục làm Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa khóa XIX, nhiệm kỳ 2022-2027

Ảnh

Trong ngày làm việc thứ nhất (ngày 29.9), Đại hội đã tiến hành bầu BCH Tỉnh đoàn Thanh Hóa khóa XIX, nhiệm kỳ 2022-2027, gồm 44 anh, chị. BCH Tỉnh đoàn Thanh Hóa nhiệm kỳ mới đã tiến hành bầu Ban Thường vụ gồm 12 anh, chị; bầu anh Lê Văn Châu, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa nhiệm kỳ 2017-2022 tiếp tục làm Bí thư Tỉnh đoàn khóa XIX, nhiệm kỳ 2022-2027; bầu các chị Lê Ngọc Ánh, Phùng Tố Linh đều là Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa nhiệm kỳ 2017-2022, tiếp tục làm Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa khóa XIX, nhiệm kỳ 2022-2027.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.