Đại sứ Nga nói hy vọng khủng hoảng không dẫn đến việc dùng vũ khí hạt nhân

Văn Khoa
Văn Khoa
01/03/2022 16:25 GMT+7

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia mới đây cho hay ông hy vọng cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ không dẫn tới việc sử dụng vũ khí hạt nhân, trong lúc chiến sự bước sang ngày thứ 6.

“Về việc sử dụng vũ khí hạt nhân: Chúa đã cấm việc đó”, ông Nebenzia phát biểu tại cuộc họp báo ở Liên Hiệp Quốc ngày 28.2 khi được hỏi khi nào và trong hoàn cảnh nào Nga sẽ sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân, theo hãng tin Interfax.

Hôm 27.2, Tổng thống Nga Vladimir Putin lệnh cho quân đội đặt lực lượng răn đe của Nga, đề cập các đơn vị trong đó có vũ trang hạt nhân, vào tình trạng cảnh giác cao, theo Reuters.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Yars được phóng trong một cuộc tập trận của lực lượng hạt nhân Nga

Reuters

Đại sứ Nebenzia nói rằng Tổng thống Putin ra lệnh trên vì “chúng tôi thấy một số tuyên bố gây lo ngại từ giới lãnh đạo NATO”.

Trong khi đó, Đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc Sergiy Kyslytsya cho rằng việc Nga lệnh cho lực lượng hạt nhân đặt trong tình trạng cảnh báo cao là “điên rồ”, theo Reuters.

Còn khi được hỏi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine khi nào sẽ kết thúc, Đại sứ Nga Nebenzia trả lời: “Ngay khi chúng tôi biết được từ giới chức Ukraine rằng họ sẵn sàng phi quân sự hóa và bài trừ phát xít… đó sẽ là bước hướng tới kết thúc chiến dịch”, theo Interfax.

Đoàn xe quân Nga dài 65 km tiến gần đến thủ đô Ukraine

Cũng trong ngày 28.2, khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Đại sứ Nga Nebenzia cho rằng hành động của Nga ở Ukraine đang bị “bóp méo”, đồng thời khẳng định quân đội Nga không gây đe dọa đối với dân thường và không nã pháo vào khu vực dân sự.

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc gồm 193 thành viên họp khẩn từ ngày 28.2, trước khi bỏ phiếu vào ngày 2.3 nhằm lên tiếng đề nghị binh sĩ Nga dừng chiến đấu và rút quân. Một dự thảo nghị quyết trước đó vào ngày 25.2 đã bị Nga phủ quyết tại Hội đồng Bảo an.

Không quốc gia nào có quyền phủ quyết tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và giới ngoại giao phương Tây dự kiến nghị quyết sẽ được thông qua, với ít nhất 2/3 phiếu ủng hộ cần thiết theo quy định.

Trong khi đó, Đài NBC News hôm nay 1.3 đưa tin Mỹ có thông tin tình báo chắc chắn rằng Tổng thống Putin đã nổi giận với nhóm quan chức thân cận của mình về tình trạng của chiến dịch quân sự ở Ukraine và tình trạng nhiều nước lên án động thái quân sự của Nga. Từ đó, giới chức Mỹ cho rằng Nga có thể ra lệnh hành động quân sự leo thang ở Ukraine, theo NBC News.

Tại Liên Hiệp Quốc, Nga nói gì về chiến dịch quân sự ở Ukraine?

Xung đột Nga - Ukraine

· Trung Quốc nói gì sau khi ông Putin nâng tình trạng cảnh giác hạt nhân?

· Bộ Quốc phòng Nga nói về tổn thất trong chiến dịch quân sự ở Ukraine

· Đoàn xe quân sự dài 65 km của Nga kéo đến ngoại ô Kyiv

· Thổ Nhĩ Kỳ cấm tàu chiến vào 2 eo biển chiến lược

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.