Sách du ký ‘Nha Trang mùa đẹp nhất’ của nhà văn Đào Thị Thanh Tuyền (Chibooks & NXB Lao Động ấn hành, 7.2021) /// Ảnh: T.H.T

Đến thành phố tứ bề giăng núi tìm 'Nha Trang mùa đẹp nhất'

0
Nha Trang - một thành phố nổi tiếng trên bản đồ du lịch nhưng đằm sâu bên trong là một phố biển với “tứ bề giăng núi” quanh năm hiền hòa, dịu êm. Thành phố du lịch này có sức hút mãnh liệt khiến du khách thường hỏi nhau “Nha Trang mùa nào đẹp nhất?”.
 /// Minh họa: Tuấn Anh

Hai kẻ điên - Truyện ngắn của Đào Thị Thanh Tuyền

0
Năm đó tôi hai mươi hai tuổi, vừa tốt nghiệp đại học. Trong thời gian chờ có việc làm chính thức (là ý tôi muốn một công việc phù hợp với ngành học, lương ổn định, có điều kiện học hỏi và thăng tiến - một ước muốn rất bình thường của một người bình thường cho một cuộc đời bình thường), tôi phụ việc tại một quán cà phê.
 /// Minh họa: Văn Nguyễn

Chuyện đêm muộn ở sân bay - Truyện ngắn của Đào Thị Thanh Tuyền

0
Em chào chị. Chắc chị không nhớ em đâu. Mười sáu năm rồi còn gì. Máy bay lại hoãn. Chán thật chị nhỉ? Chị có vội không, em thì không vội, bề gì khuya nay cũng về đến nhà, có sớm cũng lỡ cỡ chẳng làm được gì. Mình ra kia uống nước đi chị, em mời.
'Mây trắng giăng ngang lưng đồi'

'Mây trắng giăng ngang lưng đồi'

0
19 truyện ngắn, cuốn hút trong cuốn Mây trắng giăng ngang lưng đồi được kể với những chi tiết sống động đến xót xa.
Minh họa: Văn Nguyễn

Về đi em, Sài Gòn lúc nào cũng vui! - Truyện ngắn của Đào Thị Thanh Tuyền

0
Lúc đó vào giữa trưa, cô đang ngồi trong một quán bên sông với cái đầu hoàn toàn rỗng. Tin nhắn lại đổ nhạc. Hối thúc, nôn nóng. Cô liếc nhìn điện thoại đặt trên bàn đang sáng đèn được đặt chế độ chờ (xem) trong 20 giây (hơi nhiều), vừa khớp thời gian đổ nhạc: 'Mở Facebook đi mà, đừng khóa nữa. Làm ơn'. Là tin nhắn thứ tư đến từ một người trong buổi sáng chỉ với một nội dung.
Nhàn đàm: Rau hàng rào

Nhàn đàm: Rau hàng rào

1
1. Ở Sài Gòn, có những lúc tôi thèm và nhớ một tô canh rau hàng rào. Nhớ điên đảo, đến mức muốn mua ngay cái vé máy bay về Nha Trang chỉ để nấu tô canh, hít hà cái mùi thôi là thấy đã thèm.
Chuyện chiếc răng số 8 - Truyện ngắn của Đào Thị Thanh Tuyền

Chuyện chiếc răng số 8 - Truyện ngắn của Đào Thị Thanh Tuyền

0
Không đợi đến khi cậu nha sĩ bảo anh rằng phải nhổ chiếc răng số 8 bên phải này đi, nó không chỉ là nguyên nhân gây ra những thứ phiền toái anh đang chịu mà còn nhằm bảo vệ chiếc răng liền kề vốn đang làm chủ lực cho vấn đề nhai, anh đã biết điều này từ cách đây hai mươi năm, lần nhổ chiếc răng số 8 bên trái.
 Những câu chuyện từ ký ức bếp

Những câu chuyện từ ký ức bếp

0
Mỗi món ăn là một câu chuyện. Chuyên gia về ẩm thực Alex Trần đã khiến người đọc thú vị bởi lối kể chuyện duyên dáng và tình cảm trong Chuyện bếp. Có thể nói đây là một cuốn sách hai trong một, vừa tạp văn, vừa hướng dẫn chế biến món ăn.
Truyện ngắn của Đào Thị Thanh Tuyền - Đi hết con đường là núi

Truyện ngắn của Đào Thị Thanh Tuyền - Đi hết con đường là núi

0
Đường mòn càng lên cao càng dốc, hẹp, lởm chởm đá, chỉ cần chút sơ ý dễ bị trượt. Từng bước, phản xạ tự nhiên, Vĩnh cố quặp các đầu ngón chân để tăng độ bám chắc dù giày anh mang là loại thể thao đặc biệt, có tính năng ưu việt về độ đàn hồi, đế cao su thích hợp cho việc đi bộ trên những con đường đất đá.
Hủy diệt - Truyện ngắn của Đào Thị Thanh Tuyền

Hủy diệt - Truyện ngắn của Đào Thị Thanh Tuyền

0
Con tàu bị sóng đánh dạt vào bờ tối qua. Một người trong đội cứu hộ đã nói với cô như vậy. Họ còn bảo rằng, phải huy động một lực lượng đáng kể mới kéo được nó nằm ngay ngắn và khéo đến thế! Cô nhìn quanh.
Hố tử thần, Facebook và những chuyện khác - Truyện ngắn của Đào Thị Thanh Tuyền

Hố tử thần, Facebook và những chuyện khác - Truyện ngắn của Đào Thị Thanh Tuyền

0
Anh phát hiện cái hố trước nhà vào lúc chín giờ tối khi đi bỏ rác. Anh không biết nó có từ khi nào nhưng chắc chắn mới thôi bởi lúc chiều đi làm về anh đã đứng trước cổng tán chuyện rất lâu với tay hàng xóm, nếu bất thường hai người đã thấy ngay. Nền bê tông bị sụp xuống, lộ ra một lỗ hổng có đường kính khoảng một mét, bên dưới là hàm ếch khá sâu và rộng, anh phải dùng đèn pin soi mới thấy tận đáy.