Đề nghị V-League 2022 trở lại với thể thức 26 vòng

29/11/2021 08:59 GMT+7

Dự kiến trong tuần này, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ có quyết định cuối cùng về phương án tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Trước đó, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã báo cáo đề xuất V-League 2022 sẽ trở lại với thể thức cũ 26 vòng.

Do bối cảnh đặc thù xảy ra dịch bệnh Covid-19 nên hai mùa giải 2020, 2021 đã phải tiến hành theo phương thức rút ngắn số vòng đấu. Tuy nhiên, dựa trên nguyện vọng của nhiều CLB tại lễ tổng kết mùa giải 2021 (giải năm nay đã bị hủy khi mới đi được nửa quãng đường do dịch bệnh bùng phát), VPF đã có văn bản báo cáo VFF về việc đưa các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam về với thể thức cũ như năm 2019.

HAGL (trái) sẽ vừa tranh V-League 2022 vừa phải chia sức với AFC Champions League nên cần có lịch thi đấu phù hợp từ VPF

Độc Lập

Một lãnh đạo VPF chia sẻ: “Nếu được VFF chấp thuận, mùa giải 2022 sẽ được tiến hành theo thể thức vòng tròn 2 lượt sân nhà - sân khách. V-League dự kiến sẽ khởi tranh vào ngày 19.2, còn giải hạng nhất vào ngày 20.2 và dự kiến hai giải sẽ kết thúc vào tháng 11.2022. Vì Than Quảng Ninh đã không đủ điều kiện dự giải nên V-League năm sau chỉ còn 13 đội, đồng nghĩa với việc cả mùa có 156 trận, mỗi vòng có 6 trận và một đội sẽ nghỉ. Vì có đội nghỉ ở mỗi vòng nên cũng không loại trừ có thể xảy ra những nguy cơ tiêu cực hay bất lợi nhất định trong việc cạnh tranh suất lên xuống hạng ở những vòng đấu cuối. Tuy nhiên, thể thức này về cơ bản vẫn mang lại nhiều quyền lợi hơn cho các CLB”.

Ông Bùi Xuân Hòa, Chủ tịch CLB Đà Nẵng, nói: “Đúng là cũng có thể xảy ra tiêu cực nhưng phần trăm nguy cơ là rất thấp. Tôi cho rằng việc trả lại cho giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam thể thức thi đấu cũ sẽ tạo ra sự cạnh tranh công bằng hơn cho các đội trong cuộc đua đường trường. Những giải đấu quan trọng nhất của hệ thống bóng đá của một quốc gia phải được tổ chức theo phương thức sân nhà, sân khách. Tuy nhiên, điều khiến tôi phân vân là nếu mùa giải khởi tranh vào tuần thứ 3 của tháng 2 thì e hơi muộn, vì năm 2022 bóng đá Việt Nam có nhiều giải đấu quốc tế.

Quỹ thời gian quá eo hẹp nên nếu tổ chức 26 vòng, sẽ xảy ra tình cảnh 3, 4 ngày phải thi đấu một trận. Sợ rằng các cầu thủ sẽ bị quá tải. Vì vậy, VPF cần xếp lịch sao cho khoa học nhất để vừa không quá tải cho các CLB, giúp các đội đủ thể lực tốt nhất để tranh tài vừa đảm bảo phù hợp với lịch thi đấu quốc tế của đội tuyển”. Chia sẻ với Báo Thanh Niên, ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký VFF, cho biết: “Năm 2022, bóng đá Việt Nam ngoài vòng loại thứ 3 World Cup còn rất nhiều giải đấu quốc tế khác như SEA Games 31 vào tháng 5, giải U.23 châu Á vào tháng 6, ASIAD 19 vào tháng 9 và cuối năm là AFF Cup. Vì thế, VFF cũng sẽ phải cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, dự kiến trong ít ngày tới”.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 vào ngày 28.11, VPF cho biết, mặc dù các giải đấu năm 2021 bị tạm dừng nhưng dự kiến tổng thu năm 2021 của VPF khoảng 63,88 tỉ đồng, đạt 61,51% so với chỉ tiêu ban đầu. Lợi nhuận trước thuế dự kiến là 863 triệu đồng. Lệ phí của các CLB tham dự giải 2021 dự kiến cũng điều chỉnh giảm 40% đối với V-League và 60% đối với giải hạng nhất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.