Doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan cần tăng cường hợp tác

18/11/2022 06:03 GMT+7

Ngày 17.11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan và tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục có nhiều hoạt động quan trọng.

Chia sẻ kinh nghiệm trong những lĩnh vực có tiềm năng

Trong đó, chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam - Thái Lan. Cùng dự có Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith, lãnh đạo một số bộ, ngành hai nước. Sự kiện thu hút gần 350 doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan cùng tham dự. Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các doanh nghiệp chính là “những người hùng” trong kinh tế, sẽ đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Thái Lan đạt 30 tỉ USD vào năm 2025.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh doanh nghiệp hai nước cần tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong những lĩnh vực cùng có tiềm năng và lợi ích như kinh tế số, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, tăng trưởng xanh và bền vững. Chủ tịch nước vui mừng chứng kiến lễ công bố kết nối thanh toán bán lẻ ứng dụng QR code giữa Việt Nam và Thái Lan; cho rằng đây là minh chứng sống động về sự hợp tác hiệu quả giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp và hệ thống ngân hàng thương mại hai nước, góp phần thúc đẩy giao thương, du lịch và đặc biệt là khuyến khích sử dụng bản tệ mỗi nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam - Thái Lan

TTXVN

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith nhấn mạnh việc Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác với Ủy ban Thương mại Thái Lan với nhiều điều khoản hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy hợp tác và đầu tư. Bộ trưởng Tài chính Thái Lan cũng cho biết nước này đang phấn đấu hỗ trợ nhiều mặt mới phù hợp với xu thế kinh tế mới của thế giới là kinh tế số, qua đó hỗ trợ cho đầu tư và du lịch và làm cho các nhà kinh doanh Thái Lan và Việt Nam thuận lợi hơn trong hợp tác kinh doanh.

Cũng vào chiều 17.11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Thái Lan đang có nhiều dự án đầu tư quy mô lớn tại Việt Nam.

Tiếp ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn SCG - tập đoàn đang tham gia đầu tư Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam tại xã Long Sơn, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Chủ tịch nước đánh giá cao SCG trong nỗ lực theo đuổi, quyết tâm triển khai các dự án đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là Dự án Long Sơn - dự án được coi là trọng điểm trong hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan. Chủ tịch nước khẳng định phía Việt Nam đã và sẽ làm hết sức mình để tạo điều kiện thuận lợi cho SCG kinh doanh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn tiếp ông Vikrom Kromadit (nhà sáng lập kiêm CEO Tập đoàn Amata - doanh nghiệp đang triển khai một số dự án quy mô lớn tại Việt Nam), ông Dhanim Chearnont (Chủ tịch Tập đoàn CP)…

Cùng buổi chiều 17.11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và cắt băng khai mạc Tuần lễ hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022. Sự kiện do Bộ Công thương Việt Nam và Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam đồng tổ chức từ ngày 16 - 20.11 tại CentralWorld - một trong những trung tâm thương mại lớn nhất thế giới. Sự kiện cũng có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Sinit Lertkrai. Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura và Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Thái Lan Phan Chí Thành.

Cùng ngày 17.11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai. Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi cấp cao và các cấp, các kênh, trong đó có kênh nghị viện; tiếp tục phát huy vai trò của các cơ quan lập pháp trong thúc đẩy quan hệ song phương cũng như phối hợp giám sát các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật để tạo thuận lợi cho hợp tác giữa hai nước. Hai bên cũng nhất trí phát huy hơn nữa vai trò của Hội Nghị sĩ hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và Việt Nam - Thái Lan.

Nằm trong khuôn khổ chuyến công tác, chiều 17.11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với ông Sanan Angubolkul, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam.

Mong muốn kiều bào tiếp tục đoàn kết

Tối 17.11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con kiều bào ta tại Thái Lan.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi thấy bà con Việt kiều tại Thái Lan đạt được nhiều thành công, mong muốn bà con tiếp tục đoàn kết, thương yêu, đùm bọc nhau, đóng góp cho sự phát triển của cả hai nước. Chủ tịch nước cũng cho biết chính phủ hai nước đã đồng ý thành lập các trung tâm dạy tiếng Thái và tiếng Việt, bồi dưỡng những cá nhân có năng lực để đóng góp vào sự phát triển lâu dài của cả Việt Nam và Thái Lan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.