Doanh nhân 'The Big Short' gợi ý bán khống Deutsche Bank

Thu Thảo
Thu Thảo
14/05/2018 20:21 GMT+7

Steve Eisman, nhà quản lý tài sản tại hãng Neuberger Berman Group, người nổi tiếng vì dự báo đúng sự sụp đổ của nợ dưới chuẩn ở Mỹ trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, vừa gợi ý bán khống cổ phiếu Deutsche Bank.

Ông Eisman nói trên kênh truyền hình Bloomberg: “Deutsche Bank là một ngân hàng có vấn đề”, cụ thể là vấn đề về sinh lợi nhuận. Ông còn nói thêm nhà băng có lẽ phải huy động vốn trong năm tới. Ông không tiết lộ hiện cá nhân mình đang đầu tư vào cổ phiếu Deutsche Bank và chờ nó lên giá hay đang bán khống. Đại diện của Deutsche Bank chưa bình luận về nhận định của Eisman.
Tân CEO Christian Sewing của Deutsche Bank đang bắt tay vào cuộc đại tu rộng khắp tại ngân hàng đầu tư đang chật vật để tập trung hơn vào khách hàng châu Âu, tránh xa tham vọng trở thành hãng môi giới chứng khoán hàng đầu thế giới. Nhà băng lớn nhất Đức sẽ giảm quy mô giao dịch ở Mỹ, giảm mảng tài chính doanh nghiệp ở Mỹ và châu Á cũng như xem xét lại hoạt động kinh doanh chứng khoán toàn cầu. Các biện pháp này sẽ khiến lực lượng lao động “giảm đáng kể” trong năm nay.
Theo ông Eisman, Deutsche Bank sẽ phải thu hẹp đáng kể. Cổ phiếu ngân hàng hạ 33% trong 12 tháng qua, tệ thứ nhì trong chỉ số MSCI Euro. Mức giảm của cổ phiếu Deutsche Bank cũng vượt xa mức giảm 4,8% của chỉ số Bloomberg Europe 500 Banks cùng kỳ.
Eisman cũng đề xuất cược rằng cổ phiếu các hãng tài chính Canada sẽ giảm giá. Ông còn nhắc lại mình vẫn đang bán khống nhà băng Mỹ Wells Fargo & Co.
Nhà đầu tư này là một trong những người đầu tiên cược rằng thị trường nhà đất Mỹ sẽ sụp đổ trước khủng hoảng tài chính năm 2008. Động thái của ông được ghi lại trong quyển The Big Short của Michael Lewis vào năm 2010. Bộ phim cùng tên nói về những nhà quản lý tài sản thu lợi từ khủng hoảng thị trường thời đoạn đó thì ra mắt năm 2015. Eisman làm cho Neuberger Berman sau khi đóng quỹ phòng hộ Emrys Partners của ông vào năm 2014.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.