Phở Việt kiều Mỹ nấu là phở ngon nhất, ngon hơn phở danh tiếng Hà Nội?

101 Thanh Niên Online
Theo nhà nghiên cứu Trịnh Bách, phở ngon nhất là trong các tiệm phở của Việt kiều tại Mỹ.
 
Tô phở do Pho 79 chế biến
 /// Ảnh chụp màn hình Eater Los Angele Tô phở do Pho 79 chế biến - Ảnh chụp màn hình Eater Los Angele
Tô phở do Pho 79 chế biến
Ảnh chụp màn hình Eater Los Angele
Nhiều năm sống ở nước ngoài, rồi lại trở về Việt Nam, nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách có nhiều trải nghiệm về phở. Ông cho rằng phở ngon nhất chính là phở trong các tiệm phở của Việt kiều tại Mỹ.
“Lúc đầu tôi nghĩ phở ở Pháp sẽ ngon vì có nhiều người Bắc qua Pháp năm 1954. Nhưng sau đó ăn thì thấy không ngon bằng phở ở Mỹ. Phở ở Mỹ rất ngon. Ngon nhất. Phở Pháp thường thường. Tuy nhiên, phở Mỹ ngon theo lối Sài Gòn”, ông Bách nói.
Phở Việt kiều Mỹ nấu là phở ngon nhất, ngon hơn phở danh tiếng Hà Nội? - ảnh 1

Tô phở Việt ở Dubai

Ảnh Nguyễn Hữu Tài

Điều này có vẻ trái ngược với quan điểm truyền thống là phở Bắc mới ngon nhất nhờ tính nguyên bản của mình. “Phở Bắc chất nêm khác. Nước dùng có tiểu hồi, đại hồi, quế, tiêu. Phở Nam có đinh hương vào, và có thêm rau thơm cũng như tương đen tương đỏ. Thứ nữa, phở truyền thống Bắc có hành nướng đen vỏ để tạo mùi và màu”, ông Bách nói.
Đó là về phở bò. Còn phở gà ông Bách cũng chia sẻ hàng phở gà ngon nhớ đời trước đây lại ở Chợ Đầm, Nha Trang. Đó là một người Bắc di cư vào Nha Trang. “Ông đó gọi là ông Bất. Phở nấu nước bằng xương lợn và xương gà. Phở gà truyền thống cũng không cho lá chanh. Thay vì lá chanh rắc người ta cho quế vào nước dùng, bỏ hoa hồi thảo quả. Quế sẽ thay vị chanh mà gà luộc có. Riêng phở gà ngon ở Mỹ thì ngon hơn hẳn phở Hà Nội”, ông Bách nói.
Phở ở Pháp, theo ông Bách cũng là phở Nam. “Vô đến Sài Gòn là hết vị phở Bắc rồi. Và khi sang Pháp sang Mỹ thì những người sang đó đều ăn theo vị phở Nam.”, ông cho biết. Theo ông, không chỉ có phở mà cả bánh cuốn cũng vậy. Vào đến Sài Gòn, bánh cuốn Bắc cũng đã thay đổi như thêm giá…
Về bánh phở, ông Bách nói cũng không có gì chênh lệch giữa tiệm phở ở Mỹ và trong nước. Đó là do ở nước ngoài, bà con Việt Kiều cũng có xưởng làm bánh phở. Còn ở tư gia thì bà con lại phải ăn bánh phở khô, nó sẽ kém ngon hơn bánh phở tươi. “Bánh phở làm không khó nên xưởng bánh ở nước ngoài làm cũng ngon”, ông nói.
Phở Việt kiều Mỹ nấu là phở ngon nhất, ngon hơn phở danh tiếng Hà Nội? - ảnh 2

Chất lượng thịt bò là điểm yếu của phở trong nước so với phở ở nước ngoài

Ảnh Ngọc Thắng

Hiện tại, ông Bách cho biết, bát phở ở Mỹ đã thiên biến vạn hóa. Họ cho cả đuôi bò, cả sách bò trần vào. “Thay vì thịt bò thì họ cho thịt đuôi bò. Vô tiệm phở ở Mỹ nhìn menu thấy nào sách, nào gàu, nào bò kho, nào bò viên… Còn nước vẫn phải theo đúng quy tắc làm sao để nước không có vẩn. Nghĩa là quá trình nấu nước dùng không được đậy vung. Nhìn vô phải cảm thấy màu đẹp”, ông nói. Bát phở Mỹ cũng rất to, do các suất ăn ở nước này cũng thường lớn.
Lý giải việc phở Mỹ ngon hơn, theo ông Bách, một phần là do cạnh tranh. Ở Mỹ số lượng hàng phở phải gấp ba chục lần tại Pháp. “Có cạnh tranh. Có so sánh nên phở cũng dễ ngon hơn. Thứ nữa, ở Pháp người nấu phở tay ngang. Việt kiều tại Pháp đi hồi 1954 chủ yếu là trí thức, không phải người làm nấu ăn. Họ kẹt thì mới mở tiệm. Họ nấu ăn nấu cỗ thì chứ đâu có nấu phở. Còn những người Bắc nấu phở sau di cư vào Sài Gòn rồi sang Mỹ hồi 1975 thì có nghề phở. Bún bò Huế ở Mỹ cũng rất ngon. Đó là do luồng di cư”, ông Bách phỏng đoán. Chưa kể, theo ông Bách, chất lượng thịt bò ở Mỹ, Pháp cũng tôn chất lượng phở nên rất nhiều.
Có một điểm nữa, khách ăn phở ở Mỹ cũng thể dùng trà đá đi kèm. Đây cũng là thói quen ăn uống của người miền Nam. “Từ trước ở Sài Gòn, nếu ăn phở sẽ được mời tách trà phổ nhĩ. Nhưng giờ ở Mỹ thì có thể gọi trà hộp, trà nhài”, ông Bách nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trí

Trí

Đề tài này sẽ đụng chạm đến phở bắc nhưng nếu bình tâm và nếu 1 người có trải nghiệm phở bắc, phở nam, phở ở Paris (q.13), phở ở Đức, Hà Lan, Úc hay phở ở Mỹ... thì có phần đúng. Vì gia vị, thịt bò Mỹ và tất cả mọi thứ để nấu 1 nồi phở ngon thì ở Mỹ không thiếu thứ gì và còn ngon, sạch, đạt tiêu chuẩn hơn cả VN thì không có lý do gì mà không ngon hơn. Cộng với thời tiết lành lạnh ở Cali thì hoàn toàn đúng. Và tôi may mắn đã trải nghiệm được việc này. Đồng ý với tác giả.
Trí

Trí

Vị đặc trưng mà Bác này muốn nói tới chắc thiếu bột ngọt.
Mai Bách

Mai Bách

Tôi đã hân hạnh được ăn rất nhiều tiệm phở tại Mỹ và phải công nhận ở bên đó toàn nấu theo kiểu một đống xương thịt hầm lên rồi nêm nếm chứ chả có vị gì đặc trưng cả, cái kiểu phở thô kệch hú hụ đó chỉ dành cho Tây hoặc những ai ăn uống ô dề thôi.
6 phản hồi
Nampro

Nampro

Cơ bản thì phở phía nam ngon - đậm đà - rau đầy đủ- phục vụ tận răng.... ngon
Mai trung

Mai trung

Quá chính xác bạn ah
Huy

Huy

Phở cho cả đường rồi giá rau sống vào nhạt hết nước phở thì ăn ra cái vị gì, gọi là bún bò thì đúng hơn
Ánh

Ánh

Nhiều người trong họ hàng tôi gốc Bắc, định cư ở nước ngoài đã lâu. Năm ngoái họ có dịp cùng về VN. Việc đầu tiên là tất cả cùng nhau rong ruổi dọc theo chiều dài đất nước để thưởng thức các món ngon quê hương. Vì họ thèm được ăn món Việt vô cùng. Nhìn họ tấm tắc nâng niu bát canh cua rau đay trong tay như một báu vật, mắt sáng rỡ, mà tôi xúc động. Họ bảo rằng bên Mỹ, bên châu Âu thì các loại rau Việt có thể trồng được, mua được nhưng còn cái anh cua đồng thì... chịu . Cuối cùng họ tổng kết: Hầu như món Việt nào ở VN cũng ngon hơn bên Âu Mỹ nhiều. Chỉ có mỗi một ngoại lệ: Phở! Phải, họ đã "sục sạo" vào nhiều tiệm phở khắp các miền Nam, Trung, Bắc... phở Hà Nội, Phở Sài Gòn... nhưng rất tiếc, đành phải nhìn nhận như vậy. Tôi nghe mà bán tín bán nghi, lẽ nào lại thế được? Cho đến hôm nay thì đã đọc được bài này!
Tuyen

Tuyen

Cua đồng xay đông lạnh bán đầy trong siêu thị...
Quyên

Quyên

Bạn ơi bạn mới qua định cư phải không? Gì mà so sánh 1 euro với 4 euro. Lương lậu khác thì giá trị hàng hoá dịch vụ phải khác chứ.
4 phản hồi
pham phat

pham phat

Quán phở H nổi tiếng ở quận 3 - Tp HCM, Gần 20 năm trước dẫn đoàn TW vào ăn, họ chê, mình cũng chê nên từ giã quán H luôn đến tận bây giờ. Tháng 7/2019 vừa rồi là gần 20 năm sau một đoàn US đòi dẫn đi ăn chỗ này nữa, mình cảnh báo trước nhưng họ vẫn đòi vì thấy truyền thông khen, vào ăn xong họ nói là dở thật, thua xa ở US luôn... Vậy đó, do cảm nhận của từng người.
Hoa

Hoa

Tôi cũng cảm nhận là phở H nổi tiếng ấy không còn ngon nữa. Không vào ăn nữa.
SGnews

SGnews

Theo tôi, bạn đi ăn hoặc giới thiệu phở nên ăn quán phở Dậu trên đường NKKN, tuy không nổi tiếng như phở Hoà nhưng hương vị rất ngon; quan điểm cá nhân. Phở Quyền (gần ngã tư Phú Nhuận) cũng ngon + giá tốt nhưng thương hiệu này đã mất rồi, thật đáng tiếc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm