Sài Gòn, Chợ Lớn đến đây mà chưa thử 10 món ngon này là chưa biết Quận 5

16 Thanh Niên Online
“Ăn quận 5, nằm quận 3” là câu nói cửa miệng đã thành quen thuộc ngợi ca sự độc đáo của ẩm thực gốc Hoa ở khu Chợ Lớn.
Hủ tiếu sa tế là một trong những món ăn mang đậm chất Chợ Lớn. /// Ảnh: Giang Vũ Hủ tiếu sa tế là một trong những món ăn mang đậm chất Chợ Lớn. - Ảnh: Giang Vũ
Hủ tiếu sa tế là một trong những món ăn mang đậm chất Chợ Lớn.
Ảnh: Giang Vũ
Vừa qua, Ủy ban nhân dân quận 5 (Q.5, TP.HCM ) đã phối hợp với một số công ty để bình chọn ra 10 món ăn tiêu biểu của khu Chợ Lớn. Dự án này mang tên Chợ Lớn Food Story.
Từ 15 món ăn được cộng đồng mạng bình chọn, các chuyên gia, đầu bếp và nhà nghiên cứu văn hóa đã đưa ra 10 món ăn ngon nhất Q.5 mà bất kì ai cũng nên thử.
10 món ăn nổi bật của “thiên đường ẩm thực” Chợ Lớn bao gồm: Dimsum, cơm gà Hải Nam, hủ tiếu sa tế, mì Phúc Kiến, gà hấp muối, vịt quay, vịt tiềm, sủi cảo, Phật nhảy tường và chè mè đen.
Nét đặc trưng lớn nhất trong văn hóa ẩm thực nơi đây là hương vị truyền thống lâu đời của ẩm thực người Hoa thuộc nhiều vùng miền. Họ gìn giữ và tiếp nối hương vị truyền thống cùng cách nấu cầu kỳ, tinh tế.
Dưới đây là hình ảnh các món ăn do phóng viên Thanh Niên thực hiện độc lập với dự án trên. Độc giả có thể để lại bình luận về các quán ăn khu Chợ Lớn bán 10 món ăn kể trên ngon nhất nhé.
Sài Gòn, Chợ Lớn đến đây mà chưa thử 10 món ngon này là chưa biết Quận 5 - ảnh 1

Dim sum là tên gọi chung cho trên dưới 100 món ăn được chế biến từ bột gạo, bột mì, thịt, tôm... dành để ăn sáng của người Hoa, phổ biến có các món như xíu mại, sủi cảo, bánh bao, bánh hẹ, bánh cuốn người Hoa.... Tên này sau đó được người Việt đọc chệch thành điểm tâm, tức là các món ăn sáng nhẹ nhàng.

Ảnh: Giang Vũ

Sài Gòn, Chợ Lớn đến đây mà chưa thử 10 món ngon này là chưa biết Quận 5 - ảnh 2

Chân gà hấp tàu xì cũng là một món Dim sum ngon miệng

Ảnh: Giang Vũ

Sài Gòn, Chợ Lớn đến đây mà chưa thử 10 món ngon này là chưa biết Quận 5 - ảnh 3

Sủi cảo có vỏ là bột mì, trong là nhân thịt với tôm. Theo nhiều tài liệu thì sủi cảo là món biến thể của vằn thắn. Vằn thắn thường có nhân thịt, rau bắp cải, hành lá nhưng vằn thắn có nhân tôm gọi là sủi cảo.

Ảnh: Giang Vũ

Sài Gòn, Chợ Lớn đến đây mà chưa thử 10 món ngon này là chưa biết Quận 5 - ảnh 4

Món mì có sợi mì Phúc Kiến tròn to chứ không phải là sợi nhỏ. Thông thường người ta hay biết đến món mì xào Phúc Kiến với tôm, mực, rau củ và tương đen

Ảnh: Giang Vũ

Sài Gòn, Chợ Lớn đến đây mà chưa thử 10 món ngon này là chưa biết Quận 5 - ảnh 5

Chè mè đen là một món ăn rất đặc trưng của món tráng miệng của người Hoa

Ảnh: Giang Vũ

Quảng cáo
Sài Gòn, Chợ Lớn đến đây mà chưa thử 10 món ngon này là chưa biết Quận 5 - ảnh 6

Món Phật nhảy tường được nấu từ hải vị quý hiếm như vi cá, bong bóng cá, bào ngư, hải sâm… nên rất bổ dưỡng và đắt tiền.

Ảnh: Giang Vũ

Sài Gòn, Chợ Lớn đến đây mà chưa thử 10 món ngon này là chưa biết Quận 5 - ảnh 7

Gà hấp muối là một món ăn gốc Quảng Đông trong Chợ Lớn. Vị món ăn này khác hẳn với món gà luộc kiểu Việt Nam vì gà hấp xong được xé và trộn với dầu mè và một số gia vị, rau cải luộc, hành.

Ảnh: Giang Vũ

Sài Gòn, Chợ Lớn đến đây mà chưa thử 10 món ngon này là chưa biết Quận 5 - ảnh 8

Mì vịt tiềm rất độc đáo vì nó được sinh ra ở khu Chợ Lớn. Người Hoa ở các nước khác không nghĩ ra món ăn này. Mì vịt rất bổ dưỡng vì được tiềm lâu đến khi vịt mềm giống như gà tiềm.

Ảnh: Giang Vũ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hainguyen

Hainguyen

Toàn món khoái khẩu của tui! Hic hic
huule1958

huule1958

chuẩn bị tiền nhiều rồi đi quận 5 chơi.
Hoàng Dzũng

Hoàng Dzũng

Giới thiệu như vậy rất hữu ích, song giới thiệu thêm đia chỉ nữa thì hay biết mấy. Tôi cần các đc trên vui lòng chỉ dùm. Cảm ơn nhiều.
Minh nhật

Minh nhật

Mì vịt tiềm ở đường nguyễn trải đoạn gần bùi hữu nghĩa, gà lão mã khu đại thế giới, hủ tiếu sa tế 140 triệu quang phục, chè hà ký châu văn liêm, dim sum thuận kiều plaza, mì phúc kiến góc mai xuân thưởng hậu giang, há cảo hà tôn quyền, mình nhớ sao gợi ý vậy bạn tìm google cũng ra
Ngo thiên huy

Ngo thiên huy

Conha bạn. Nếu ban muốn an thì ban tới ngay góc hậu giang voi mai xuân thưởng kế bên lottria nha ban. Rất ngon.
3 phản hồi
già Bến Tre

già Bến Tre

Món hủ tiếu sa tế ở Chợ Lớn chắc chắn là không ngon bằng hủ tiếu sa tế ở thành phố Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang quê tui. Hủ tiếu sa tế ở Chợ Lớn nhìn vô không thấy dưa leo và chuối chát là trật lất rùi.
Dandan

Dandan

Hủ tiếu người hoa mà chuối chát gì trời
Mai Chi

Mai Chi

Hủ tíu Sa tế nguồn gốc của người Hoa, chắc bạn chưa ăn Hủ tíu Sa tế Mỹ tho nên chưa bít rồi phần rau của tô hủ tíu có chuối chát, khế, dưa leo, giá sống không trần...
3 phản hồi
hungry

hungry

đang đói bụng, đọc bài báo này nuốt nước miếng ừng ực, khó chịu ghê
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bà K.P hiện đang sống trong căn nhà “mỏng” trên đường Cách mạng Tháng 8 (Q.Tân Bình)  /// ẢNH: THANH KHƯƠNG

Trong căn nhà 3 mét vuông giao mặt bằng làm tuyến Metro số 2: Thấy mình như ‘siêu nhân’

Chưa đầy 6 tháng mua lại căn nhà trên đường Cách mạng Tháng 8 (CMT8 - Q.Tân Bình, TP.HCM), bà K.P (55 tuổi) nhìn từng viên gạch bị dỡ xuống để chuẩn bị bàn giao mặt bằng cho dự án Metro số 2. Suốt mấy tháng nay, nhiều người đi trên đường CMT8 sẽ thấy cả con đường hàng ngàn ngôi nhà đã được giải tỏa để chuẩn bị cho tuyến Metro số 2.